Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

21/07/2020 09:20:23 - views: 235

Ngày 20/7, đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BT-GPMB) đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh Quảng Nam.
 

 
Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam; ông Huỳnh Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban ngành trong huyện.
 
Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Tuấn Tùng – Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung; cùng lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.
 
Tiến độ chậm nhất so với các địa phương có đường dây đi qua
 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết: Đoạn tuyến đường dây 500kV mạch 3 đi qua tỉnh Quảng Nam có chiều dài 121,51km, gồm 269 vị trí móng trụ điện (VT), đi qua địa bàn các huyện: Đại Lộc (70VT), Nông Sơn (29VT), Hiệp Đức (32VT), Tiên Phước (57VT), Bắc Trà My (33VT) và Núi Thành (48VT).
 
Đến nay, trên toàn tuyến các địa phương đã bàn giao được khoảng 94% vị trí cột và khoảng 60% hành lang tuyến. Có nhiều địa phương đã hoàn thành như tỉnh Gia Lai, Quảng Bình, Kon Tum và một số địa phương khác đều đạt trên 95%. Tuy nhiên, Quảng Nam là địa phương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư chậm nhất. Đến ngày 19/7  bàn giao được 217/269 vị trí cột (khoảng 80%), hành lang tuyến đạt 48/269 khoảng cột (17%). 
 
Để hoàn thành đóng điện dự án đúng tiến độ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 12/2020, ông Nguyễn Đức Tuyển kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam có ý kiến chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ đối với cây dầu rái mọc trong rừng tự nhiên: Thực tế người dân có chăm sóc, bảo vệ và khai thác dầu hàng năm. Mặc dù Sở TN&MT và Sở NN&PTNT đã có văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, các địa phương vẫn không thực hiện được và nhiều lần đề xuất các hình thức bồi thường hỗ trợ khác nhau.
 
Có ý kiến chỉ đạo về nội dung tại văn bản số 322/UBND-BQLDA ngày 07/7/2020 UBND huyện Hiệp Đức về việc đề nghị điều chỉnh đơn giá bồi thường cây cao su, bổ sung kinh phí đầu tư vào đất cho các hộ dân và Công ty cao su Quảng Nam.
 

 
Để đảm bảo tiến độ BT-GPMB, UBND tỉnh xem xét giao UBND huyện Đại Lộc phê duyệt tất cả các hồ sơ liên quan về xây dựng Khu tái định cư. Cho phép triển khai công tác tái định cư cho các hộ dân song song với công tác phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở. Chỉ đạo UBND huyện Tiên Phước, Hiệp Đức về công tác xử lý tháo dỡ các trường hợp hộ dân xây dựng nhà, công trình trái phép dưới hành lang tuyến nhằm trục lợi đền bù từ dự án (huyện Tiên Phước 20 trường hợp, huyện Hiệp Đức 15 trường hợp).
 
Cũng theo ông Tuyển, hiện nay các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng rừng đã hoàn thành, EVN mong muốn Sở TN&MT, Sở NN&PTNT tham mưu trình UBND tỉnh chuyển mục đích sử dụng rừng theo chủ trương đã được UBND tỉnh thống nhất tại văn bản số 3221/UBND-KTN ngày 12/6/2020. Xem xét tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về đơn giá bồi thường cây cối đã được UBND các huyện đề xuất.
 
Đối với các huyện, EVN kiến nghị  sớm hoàn tất trình duyệt các phương bán bồi thường còn lại của phần móng và hành lang tuyến trong tháng 07/2020.
 
Báo cáo và xin UBND tỉnh chủ trương để giải quyết vướng mắc liên quan đến kế hoạch sử dụng đất ở của các hộ thuộc diện tái định cư; Đơn vị phê duyệt hồ sơ thiết kế khu tái định cư để hoàn tất công tác phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật khu tái định cư trong tháng 7. Tổ chức tháo dỡ nhà, công trình xây dựng trái phép trong hành lang tuyến để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu kéo rải dây. Đẩy nhanh các thủ tục để triển khai xây dựng khu tái định cư.
 
Trong tháng 8 sẽ bàn giao sạch mặt bằng cho chủ đầu tư

 
Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo điện cho miền Nam trong những năm tới. Trong khi đó tiến độ bàn giao mặt bằng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam còn chậm, trong khi đó khu vực sắp bước vào mùa mưa, sẽ gây rất nhiều khó khăn trong công tác thi công nếu không sớm bàn giao mặt bằng. 
 
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn tỉnh Quảng Nam cần quyết liệt hơn nữa để sớm bàn giao mặt bằng dự án cho CPMB để thi công. Có thể nói đây là giai đoạn cuối của dự án, EVN sẽ đồng ý với những kiến nghị của tỉnh để sớm kết thúc dự án.
 
Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam ghi nhận những nỗ lực của EVN trong những năm qua đã đảm bảo cung cấp điện để phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh để giúp tỉnh tự thu chi ngân sách và có đóng góp về nguồn ngân sách cho Trung ương.
 
Đối với Dự án đường dây 500kV mạch 3, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương để đạt được những kết quả trên, tuy nhiên, địa phương vẫn chậm nhất so với các địa phương khác. Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết tỉnh sẽ huy động cả hệ thống chính trị để vận động người dân bàn giao mặt bằng. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, huyện cần sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đối với các vị trí móng là trong tháng 7 và hành lang tuyến trong tháng 8 để chủ đầu tư hoàn thành dự án theo kế hoạch.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ vượt 234 GW

Cập nhật 06/08/2020

Theo báo cáo mới từ Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...