Quảng Ninh: Tích cực nhân rộng mô hình điện mặt trời mái nhà

23/07/2020 16:37:41 - views: 195

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, đông đảo doanh nghiệp, cơ quan, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực hưởng ứng, triển khai nhân rộng việc lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN).
 
Công nhân Công ty Điện lực Quảng Ninh kiểm tra hệ thống điện mặt trời áp mái tại gia đình ông Đào Quang Tuấn (khu 7, phường Cao Xanh, TP Hạ Long).
 
Hiệu quả kinh tế vượt trội
 
Những ngày đầu tháng Bảy, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà ông Đào Quang Tuấn (tổ 18, khu 7, phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long) để được nghe những chia sẻ về "lợi ích kép" của việc đầu tư hệ thống ĐMTAM. Ngay khi bước vào trong căn nhà, toàn bộ sự oi bức và ngột ngạt của thời tiết mùa hè đã được xua tan bởi những làn gió mát lạnh từ hệ thống điều hòa, cũng như nhiều thiết bị tiện nghi khác đang được gia đình sử dụng.
 
Ông Tuấn cho biết, sau khi được Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) tuyên truyền, hỗ trợ về thủ tục pháp lý, công tơ hai chiều và các giấy tờ liên quan đến hệ thống an toàn của điện năng lượng mặt trời, thì đầu tháng 02/2020, gia đình ông đã quyết định đầu tư 170 triệu đồng để lắp đặt hệ thống ĐMTAM với công suất 10,8 kWp. Sau một thời gian, ông thấy bên cạnh việc sản xuất ra điện năng, việc lắp đặt những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà cũng chính là một giải pháp chống nóng hết sức hiệu quả. Bởi, ngoài phần năng lượng của ánh sáng mặt trời được hệ thống ĐMTAM hấp thụ thì phần nhiệt năng cũng được giải tỏa. Nhờ đó, mái nhà luôn được giải nhiệt và các phòng phía dưới mát mẻ hơn rất nhiều.
 
"Trước đây, gia đình tôi phải thanh toán tiền điện một tháng khoảng trên 8 triệu đồng, nhưng từ khi lắp đặt ĐMTAM thì tiền điện đã giảm được 2/3. Đặc biệt, vào thời điểm giữa trưa, khi ánh sáng mặt trời chiếu mạnh đã làm hệ thống phát điện vượt quá nhu cầu sử dụng của gia đình. Thông qua công tơ hai chiều, phần điện năng dư được bán cho ngành Điện Quảng Ninh với giá 1.943 đ/kWh. Dù số tiền không lớn nhưng cũng đóng góp được một chút điện cho quốc gia và gia đình đã phần nào tự chủ được nguồn điện sử dụng”, ông Tuấn hồ hởi cho biết thêm.
 
Đi trước các hộ gia đình, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động dành ra một phần kinh phí để đầu tư và vui mừng khi nhìn thấy hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống ĐMTAM. Điển hình như doanh nghiệp tư nhân trung tâm phân tích FPD (số 25, phố Hải Trường, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) đã đầu tư gần 500 triệu đồng để lắp đặt đồng bộ hệ thống ĐMTAM với công suất 19,5 kWp. Đến nay, sản lượng điện tạo ra đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vào các tháng mùa hè khi nhiệt năng thu được từ ánh sáng mặt trời nhiều, ĐMTAM đã phát phần điện năng dư lên lưới đạt gần 1.100 kWh/tháng. Theo tính toán của doanh nghiệp, chỉ sau 05 năm sử dụng hệ thống ĐMTAM, doanh nghiệp sẽ hoàn vốn. Trong khi đó, tuổi thọ của hệ thống lên tới 25 - 30 năm và doanh nghiệp sẽ sinh lời tiền điện trong khoảng 20 năm còn lại.
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ doanh nghiệp tư nhân trung tâm phân tích FPD cho biết: "Sau khi được PC Quảng Ninh tư vấn về tính hiệu quả trong việc lắp đặt hệ thống ĐMTAM, chúng tôi đã quyết định đầu tư hệ thống này. Sau hơn một năm sử dụng, tôi thấy hiệu quả từ điện năng lượng mặt trời đem lại là rất lớn. Bởi, trước đây, doanh nghiệp phải thanh toán trên 7 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, sau khi lắp ĐMTAM, tiền điện hàng tháng doanh nghiệp phải trả có hơn 3 triệu đồng, bên cạnh đó chúng tôi còn có điện năng dư bán lại cho ngành Điện Quảng Ninh. Điều này khiến doanh nghiệp chúng tôi rất vui vì đã góp phần nhỏ bé đảm bảo an ninh năng lượng và chống quá tải lưới điện trong những ngày hè".

Nhân rộng mô hình sử dụng điện mặt trời áp mái
 
Đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có gần 80 khách hàng lắp ĐMTAM và đã được đấu nối vào lưới điện do PC Quảng Ninh quản lý với tổng công suất 495,27 kWp. Theo số liệu thống kê, lũy kế 6 tháng đầu năm, sản lượng điện dư thừa phát lên lưới đạt 75.544 kWh và được Công ty mua lại với giá 1.943 đ/kWh. Với lượng điện này, bước đầu đã góp phần bổ sung nguồn điện sử dụng tại chỗ. Đồng thời, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, cũng như làm giảm áp lực hệ thống lưới điện cho PC Quảng Ninh vào những ngày nắng nóng cao điểm.
 
Ông Vũ Đình Tân - Phó Giám đốc PC Quảng Ninh chia sẻ: "Hiệu quả từ việc ứng dụng hệ thống ĐMTAM là đã rõ. Do vậy, trong thời gian tới, PC Quảng Ninh nhận định sẽ có một làn sóng đầu tư điện mặt trời được nhiều khách hàng trên địa bàn triển khai. Để tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng, Công ty sẽ hỗ trợ tối đa các yêu cầu về lắp đặt ĐMTAM của người dân, doanh nghiệp và các nhà hàng khách sạn…; Các thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, PC Quảng Ninh cũng sẽ chịu toàn bộ chi phí kiểm tra, nghiệm thu, đầu tư đồng hồ hai chiều để đo đếm sản lượng khách hàng sử dụng cũng như phát lên lưới".
 
Theo: NPC

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Ninh Thuận và Thiên Tân “bắt tay” truyền niềm tin và khát vọng

Cập nhật 07/08/2020

Thiên Tân Group đã vượt qua thách thức của thiên nhiên để tạo ra nguồn năng lượng phục vụ kinh tế...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...