Hiệu quả từ hệ thống RF-Spider

26/07/2020 16:16:36 - views: 234

Hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa bằng công nghệ RF-Spider được Công ty Điện lực Đắk Lắk triển khai trên địa bàn tỉnh đang mang lại hiệu quả tích cực. 
Nhân viên Công ty Điện lực Đắk Lắk kiểm tra thực tế hệ thống đo đếm tại nhà khách hàng để xử lý sự cố.
Nhân viên Công ty Điện lực Đắk Lắk kiểm tra thực tế hệ thống đo đếm tại nhà khách hàng để xử lý sự cố.

Chính nhờ đưa vào vận hành thiết bị này đã giúp ngành Điện kịp thời phát hiện các sự cố về điện, chống thất thoát tiền điện cho khách hàng.
 
F-Spider là hệ thống thu thập chỉ số công tơ từ xa hoàn toàn tự động, ứng dụng công nghệ không dây theo kiểu mắt lưới (RF-Mesh), sử dụng sóng vô tuyến (RF). Mạng lưới thông tin được hình thành tự động bởi các công tơ có tích hợp công nghệ RF-Mesh phát sóng RF trong một khu vực kế cận mà không cần phải đầu tư bất kỳ đường truyền nào khác.
 
Tại Đắk Lắk, từ năm 2017, ngành điện địa phương đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống RF-Spider trên các trạm biến áp phụ tải nhằm từng bước xây dựng, hoàn thiện lộ trình hiện đại hóa lưới điện thông minh và ứng dụng công nghệ vào công tác sản xuất, kinh doanh điện. Đến nay, hệ thống RF-Spider đã được triển khai tại 14/14 Điện lực trực thuộc. Một số địa phương đã hoàn thành 100% việc lắp đặt hệ thống RF-Spider cho khách hàng là TP. Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Krông Ana, Krông Bông, Lắk và M’Đrắk. Có 479.485 khách hàng (chiếm hơn 97% khách hàng trong toàn tỉnh) và 2.864/3.362 trạm biến áp (đạt gần 85,2% số trạm) được áp dụng công nghệ RF-Spider.
 
Hệ thống RF-Spider mang lại nhiều lợi ích cho công tác kinh doanh, quản lý lưới điện cũng như dịch vụ khách hàng tại các đơn vị, giúp ngành Điện giảm thiểu thời gian và nhân lực trong khâu chốt và nhập chỉ số công tơ. Theo tính toán, Công ty Điện lực Đắk Lắk tiết kiệm được khoảng 10% lao động trong toàn công ty khi áp dụng hệ thống này vào quản lý vận hành. Với hệ thống RF-Spider, nhân viên ngành Điện không phải đến tận nhà các hộ dân mà vẫn có thể thực hiện việc ghi chỉ số công tơ trên máy tính hoặc các thiết bị di dộng; ghép chỉ số công tơ vào chương trình quản lý khách hàng (CMIS) để phát hành hóa đơn chỉ trong vài phút.
 
Mặt khác, điều này giúp việc quản lý tổn thất điện năng của trạm biến áp được chính xác hơn nhờ vào việc ghi chỉ số của công tơ tổng tại trạm và công tơ khách hàng trong cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, nhân viên Điện lực có thể kiểm tra được biểu đồ phụ tải của khách hàng sử dụng điện. Từ tiện ích này, người quản lý có thể biết được hệ thống đo đếm có phù hợp với phụ tải hay không, điện áp cao hay thấp, dòng điện và công suất sử dụng điện của khách hàng. Trên cơ sở đó, trong trường hợp công tơ bị lỗi, bị sự cố hoặc có sự gian lận trong sử dụng điện sẽ được kịp thời phát hiện.
 
Bà Trương Thị Huệ, Phó Giám đốc Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột cho biết, qua thực tế vận hành, lợi ích thiết thực nhất mang lại từ thiết bị RF-Spider là đã cảnh báo được những bất thường của lưới điện như hư hỏng, sự cố hoặc nghi vấn gian lận về điện. Dựa trên hệ thống, nếu nhận thấy biểu hiện bất thường của biểu đồ sử dụng điện, ngành Điện sẽ cử nhân viên đến tận nhà khách hàng để kiểm tra, giám sát và dễ dàng phát hiện ra nguyên nhân của những bất thường trên.
 
Điều này góp phần đáng kể trong việc giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy trong cung cấp điện. Gần đây nhất, lúc 15 giờ ngày 9-7, qua phân tích số liệu cảnh báo trên chương trình RF-Spider, Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột phát hiện sản lượng điện của khách hàng Lê Thị Nga (thôn 4, xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột) có dấu hiệu tăng cao bất thường, bắt đầu từ lúc 16 giờ ngày 8-7.
 
Đơn vị đã thông báo cho khách hàng biết, cử người đến kiểm tra và phát hiện đường dây sau công tơ của khách hàng bị chạm chập gây rò rỉ thất thoát điện năng. Trong khoảng thời gian này, sản lượng điện của khách hàng đã phát sinh thêm 80 kWh, tương đương 240 nghìn đồng. Ngành Điện nhanh chóng xử lý điểm chạm chập, bảo đảm an toàn về điện tại gia đình. Theo tính toán của ngành Điện, nếu không phát hiện kịp thời thì sản lượng điện trong 1 tháng của hộ chị Nga có thể phát sinh thêm 2.400 kWh, tương đương số tiền hơn 7,3 triệu đồng.
 
Theo ông Hà Văn Chương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đắk Lắk, hệ thống RF-Spider mang lại nhiều ưu điểm nổi trội cho ngành Điện và khách hàng. Không chỉ hỗ trợ cho ngành Điện, RF-Spider còn là công cụ hỗ trợ đắc lực cho khách hàng sử dụng điện, bởi khách hàng có thể đăng nhập vào địa chỉ http://spider.cpc.vn để kiểm tra dữ liệu trong công tơ của gia đình mình. Qua đó, khách hàng nắm bắt được quá trình sử dụng điện để có kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Link gốc 
Theo: Báo Đắk Lắk

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Tọa đàm cách ước tính hóa đơn và dùng điện tiết kiệm

Cập nhật 16/06/2021

Các chuyên gia nói về nhu cầu sử dụng điện tăng cao mùa nóng, từ đó khách hàng có cách sử dụng điện...

Năng lượng xanh

Anh Quốc đánh giá cao tiềm năng hợp tác điện gió tại Việt Nam

Cập nhật 23/06/2021

Anh Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong phát triển năng lượng xanh, bao gồm cả điện...

Quản lý năng lượng

PC Quảng Nam phối hợp các ngành kiểm tra, tuyên truyền sử dụng điện an toàn và tiết kiệm trong mùa nắng nóng

Cập nhật 22/06/2021

Theo dự báo của Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), mùa nắng nóng năm nay, phụ tải tiếp tục tăng...

Điện lực

Hiệu quả của hệ thống đo xa RF-Spider tại Quảng Trị

Cập nhật 23/06/2021

Từ năm 2015 Công ty Điện lực Quảng Trị đã triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống RF-Spider trên...