PC Lào Cai: Đảm bảo cung cấp điện những ngày nắng nóng

27/07/2020 10:23:33 - views: 104

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Lào Cai chia sẻ về những giải pháp đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng cho cư dân trên địa bàn trong thời gian nắng nóng.
.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai.

PV: Hiện nay, sản lượng tiêu thụ điện tại Lào Cai khá lớn, vậy ngành điện đã triển khai những chương trình và giải pháp gì để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn: Trong thời gian vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai vượt ngưỡng 10 trkWh/ngày với công suất đạt 503MW. Cùng với đó, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh tăng 28%, riêng khu vực thành phố Lào Cai tăng 30%,  khoảng 15 nghìn khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ tăng 30% trở lên. Như vậy, sản lượng tiêu thụ điện của tỉnh Lào Cai nhiều hơn 5 tỉnh miền núi phía Bắc gồm Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang cộng lại.
 
Với tốc độ tăng trưởng trên, Công ty đã triển khai một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng như chủ động báo cáo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc thực hiện các chương trình đầu tư xây dựng chống quá tải; thực hiện các phương án sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên đảm bảo nhu cầu cấp điện; kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện bằng các thiết bị như camera nhiệt, máy phát điện cục bộ.
 
Ngoài ra, Công ty tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, truyền cảm hứng, trân trọng xây dựng giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp. Đặc biệt, thực hiện dự án đổi mới sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng với các tiện ích nhắn tin chăm sóc khách hàng qua Zalo, E-mail, SMS, lắp đặt công tơ điện tử có đo xa thuận tiện cho việc giám sát của khách hàng và giải đáp các kiến nghị, vướng mắc của khách hàng qua tổng đài 19006769; tuyên truyền tiết kiệm điện, DRM phụ tải, tư vấn sử dụng tiết kiệm điện, an toàn hiệu quả... 
 
PV: Ông có thể cho biết thêm, để cấp điện ổn định, an toàn, chất lượng tốt, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai đầu tư hạ tầng và công nghệ như thế nào?
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn: Để đạt được các mục tiêu nêu trên, Công ty đã thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp.
 
Thứ nhất, Công ty đã tham mưu, đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Sở Công Thương về công tác quy hoạch lưới điện, đảm bảo sự phát triển hài hòa, đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong việc huy động tối đa các nguồn vốn, cùng Ngành điện đầu tư mở rộng diện cấp điện cho các hộ dân, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, vùng đặc biệt khó khăn, phấn đấu hoàn thành mục tiêu 100% số thôn, bản trên địa bàn tỉnh Lào Cai có điện lưới quốc gia, đáp ứng tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Lào Cai (có hệ thống điện đạt chuẩn, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn ≥ 95%); 
 
Thứ hai, Công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng, triệt để sử dụng công nghệ Hotline trên lưới điện, góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; Xây dựng lưới điện thông minh, điều khiển từ xa, có khả năng kết nối khu vực, bảo đảm cung cấp điện an toàn, đáp ứng tiêu chí N-1 đối với vùng phụ tải quan trọng và N-2 đối với vùng phụ tải đặc biệt quan trọng; 
 
Thứ ba, Công ty đầu tư xây dựng kịp thời, có hiệu quả các dự án chống quá tải, giảm bán kính cấp điện, không còn các trạm biến áp phân phối có tổn thất hạ áp >10%; Thực hiện đầu tư bám sát yêu cầu thực tế, có tính dự báo phát triển phụ tải trong tương lai, ưu tiên thứ tự đầu tư theo tính cấp bách, khả thi và cần thiết; đầu tư tiết kiệm, đảm bảo mục tiêu và phát huy hiệu quả mà dự án đem lại cho công tác sản xuất kinh doanh.
 
PV: Mùa hè năm 2020 được ghi nhận là nắng nóng phá vỡ nhiều kỷ lục lịch sử. Dự báo mùa nắng nóng năm nay sẽ kéo dài hơn và nhiều đợt nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn. Vậy, PC Lào Cai sẽ khắc phục các khó khăn này như thế nào để đảm bảo nguồn cung ứng điện cho khách hàng?
 
Ông Nguyễn Anh Tuấn: Thông thường, tháng 6 và 7 là thời gian có nhiều đợt nắng nóng nhất và với cường độ mạnh nhất. Mỗi tháng, trung bình có 2-3 đợt, trong đó, đa số là nắng nóng gay gắt. Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định trong mùa hè, chúng ta nhiều khả năng sẽ còn một đợt nắng nóng gay gắt nữa.
 
Để đảm bảo nguồn cung ứng điện cho khách hàng, đảm bảo lưới điện vận hành ổn định an toàn, cung cấp điện phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân, Công ty Điện lực Lào Cai đã được Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh. 
 
Trong năm 2020, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã giao danh mục đầu tư cho Công ty Điện lực Lào Cai thực hiện 27 dự án, với Tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. Trước những khó khăn vướng mắc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, những tác động của đại dịch COVID- 19; được sự quan tâm chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, bằng sự nỗ lực quyết tâm mạnh mẽ của Công ty Điện lực Lào Cai với hàng loạt các giải pháp hợp lý, năng động và hiệu quả. Qua đó, 100% các dự án chống quá tải năm 2020 đã được đóng điện, đưa vào vận hành xong trước ngày 30/4/2020, đã kịp thời cung cấp điện ổn định, an toàn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong đợt nắng nóng gay gắt chưa từng có vừa qua.
 
Trong những năm qua và đặc biệt trong năm 2020, việc ứng dụng công nghệ thông tin được Công ty Điện lực Lào Cai đặc biệt chú trọng, như tổ chức lựa chọn nhà thầu bằng hình thức đấu thầu rộng rãi, qua mạng (đấu thầu điện tử) trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
 
Theo đó, các thông tin từ Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, giá gói thầu, thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu (E-HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (E-HSDT), đến Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải công khai, minh bạch trên hệ thống. Các nhà thầu trong cả nước có thể truy cập vào Hệ thống để tìm hiểu thông tin về gói thầu và tham dự đấu thầu.

Công ty Điện lực Lào Cai là một trong những đơn vị dẫn đầu trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc trên các mặt hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công ty hiện có 12 phòng nghiệp vụ và 10 đơn vị trực thuộc, với hơn 600 cán bộ, công nhân viên.
Theo: Báo Đầu tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Công đoàn EVN và SolarBK ký kết hợp tác phát triển điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 24/09/2020

Ngày 24/9/2020, Công đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty CP Đầu tư & Phát triển Năng lượng Mặt...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Công ty Điện lực Hưng Yên triển khai dự án lưới điện thông minh

Cập nhật 24/09/2020

Công ty Điện lực Hưng Yên hiện đang triển khai một số dự án lưới điện thông minh phục vụ công tác...