TTĐ Quảng Trị triển khai nhiều giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện

27/07/2020 14:05:23 - views: 113

Để đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện, Truyền tải điện (TTĐ) Quảng Trị đồng thời triển khai nhiểu giải pháp đồng bộ vừa phòng chống cháy rừng (PCCR) trong mùa khô, vừa chuẩn bị các phương án phòng chống lụt bão (PCLB).

TTĐ Quảng Trị sửa chữa ĐZ 500kV.
 
Theo ông Nguyễn Đình Tiềm – Giám đốc TTĐ Quảng Trị, đơn vị quản lý vận hành (QLVH) 148,51 km, với 336 vị trí đường dây (ĐZ) 500kV; 161,3 km, với 463 vị trí ĐZ 220kV và 1 trạm biến áp (TBA) 220kV tổng dung lượng 290MVA. Do đặc thù địa lý, vào mùa khô Quảng Trị thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió Tây Nam (gió Lào) nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy rừng do người dân đốt bì thực vật. Bên cạnh đó hàng năm mùa mưa bão thường xuất hiện tại Quảng Trị ngay sau khi kết thúc mùa khô. Để đảm bảo QLVH lưới truyền tải điện, ngay từ đầu năm TTĐ Quảng Trị đã tập trung triển khai công tác kiểm tra, quản lý kỹ thuật cũng như lập nhiều phương án cụ thể để chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra, đảm bảo vận hành cung cấp điện an toàn cho các phụ tải cũng như đảm bảo truyền tải điện liên tục.
 
Ngay từ đầu năm, TTĐ Quảng Trị đã tập trung kiểm tra, lập hồ sơ quản lý kỹ thuật từng đoạn tuyến, làm sạch móng cột, đắp đất chân móng, nạo vét mương thoát nước. Kiểm tra và xử lý tiếp xúc toàn bộ hệ thống tiếp địa từ dây chống sét, tiếp địa ngọn đến tiếp địa gốc, đảm bảo thoát sét tốt. Phát quang triệt để cây cao trong và hành lang tuyến; xử lý đường vào tuyến nhằm đảm bảo phục vụ tốt công tác xử lý khi có bất thường, sự cố. Hoàn tất việc giải tỏa, chặt tỉa cây cao ngoài hành lang tuyến có khả năng ảnh hưởng đến vận hành đường dây trước mùa mưa bão; xử lý chống cháy lan vào hành lang tuyến gây ảnh hưởng đến vận hành lưới điện. 
 

 
Đối với Trạm biến áp 220kV Đông Hà, thường xuyên kiểm tra các thiết bị nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng bất thường, ngăn ngừa sự cố xảy ra; Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, theo dõi, đo các thông số của thiết bị như: Giàn ắc quy, TU, TI, soi phát nhiệt giám sát công tác thí nghiệm định kỳ các thiết bị trong Trạm. Kết hợp các đợt cắt điện để tổ chức vệ sinh bảo dưỡng thiết bị và xử lý các tồn tại sau thí nghiệm. Đối với tủ bảng ngoài trời, tổ chức vệ sinh và xiết chặt các đầu nối ở hàng kẹp, xử lý các roăng làm kín các tủ bảng, có biện pháp để chống ẩm thiết bị, nạo vét mương thoát nước, các hố ga trong và xung quanh trạm. 
 
Từ đầu năm đến nay, TTĐ Quảng Trị đã thực hiện khối lượng sửa chữa lớn như: Nâng cao khoảng cách pha – đất ngăn ngừa sự cố khi tải cao tại 04 khoảng cột ĐZ 500kV 575 Đà Nẵng - 574 Vũng Áng; Nâng cao khoảng cách pha – đất ngăn ngừa sự cố khi tải cao tại 02 khoảng cột ĐZ 500kV 574 Đà Nẵng - 574 Hà Tĩnh; Sửa chữa nhà điều khiển, nhà bơm cứu hỏa và các nhà Bayhousing TBA 220kV Đông Hà; Sửa chữa biển tên ĐZ 171 VT 3602-5004 – ĐZ 500kV 574 Đà Nẵng - 574 Hà Tĩnh; Sửa chữa hệ thống chiếu sáng ngoài trời TBA 220kV Đông Hà; Sửa chữa hệ thống điều hòa nhiệt độ Phòng AC - DC, phòng thông tin, phòng 22kV TBA 220kV Đông Hà. 
 
Từ nay đến cuối năm 2020, TTĐ Quảng Trị tiếp tục thay thế cách điện dây dẫn 05 vị trí ĐZ 500kV 575 Đà Nẵng - 574 Vũng Áng; Sơn thanh, bu lông cột rỉ 07 VT ĐZ 500kV 575 Đà Nẵng - 574 Vũng Áng. 
 
Để sẵn sàng ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trên hệ thống lưới điện truyền tải, nhất là trong mùa mưa bão sắp tới, TTĐ Quảng Trị đã kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) và Đội xung kích PCTT&TKCN tại các đơn vị trực thuộc trong tháng 02/2020, tổ chức triển khai các phương án diễn tập; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&CHCN tỉnh Quảng Trị lập phương án hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra..
 
Ngay sau khi được kiện toàn, Ban chỉ huy PCTT&TKCN đã chỉ đạo cho các đơn vị lập các phương án và tổ chức diễn tập PCTT&CNCH theo sát tình hình đặc điểm của đơn vị mình. Các Đội trạm đã tiến hành kiểm tra định kỳ hàng tháng, đột xuất và kiểm tra đêm theo qui định nhằm phát hiện những bất thường của các thiết bị, công trình trên lưới điện; Kiểm tra sửa chữa các vị trí kè móng, các vị trí xung yếu và xử lý dứt điểm các hiện tượng bất thường sau kiểm tra. Đối với nhà vận hành, nhà nghỉ ca và các KIOS thiết bị, TBA 220kV Đông Hà đã có biện pháp chống tốc mái, chống bung bật các cánh cửa, không để cho mưa bão làm ảnh hưởng đến vận hành TBA. 
 
Với những giải pháp thực hiện cụ thể, có hiệu quả, TTĐ Quảng Trị đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa khô cũng như chủ động trong đối phó, hạn chế thấp nhất các nguy cơ có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão.
Quang Thắng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Từ mô hình 3.000 "nhà máy điện mini" - những Dự án điện mặt trời mái nhà kiểu mẫu đến kỳ vọng “triệu mái nhà xanh”

Cập nhật 26/09/2020

Một chương trình hỗ trợ lắp đặt 3.000 “nhà máy điện mini” không cần vốn đầu tư ban đầu nhưng vẫn được...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, khắc phục sự cố điện từ xa

Cập nhật 25/09/2020

Với việc thực hiện kết nối 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp vào hệ thống điều...