Cần Thơ hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời mái nhà

28/07/2020 14:15:28 - views: 220

Công ty Điện lực TP Cần Thơ mới đây đã kết nối cho doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tiếp cận các nhà đầu tư chuyên cung cấp thiết bị và các giải pháp đầu tư điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) phù hợp với nhu cầu và điều kiện sẵn có.

Các đại biểu, doanh nghiệp tham quan các mô hình, thiết bị ĐMTMN tại Vườn ươm Công nghệ Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Khu công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn.
 
Ông Huỳnh Hữu Kỳ, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ, cho biết: Thành phố hiện có 968 khách hàng đấu nối ÐMTMN, với tổng công suất lắp đặt là 8.235kWp. Trong đó, có trên 1,74 triệu kWh sản lượng điện thừa phát lên lưới bán cho ngành điện, tăng hơn 658.411 kWh so với năm 2019. Dù có phát triển, nhưng số lượng doanh nghiệp lắp đặt ÐMTMN của toàn thành phố chỉ có 111 khách hàng. 

Ðể thúc đẩy doanh nghiệp ở các khu công nghiệp lắp đặt ÐMTMN, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã phối hợp với các sở, ngành hữu quan thành phố tổ chức các hội thảo, hội nghị nhằm giới thiệu các cơ chế, chính sách phát triển ÐMTMN của Chính phủ. Đồng thời, khái quát lợi ích của việc phát triển ÐMTMN giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí tiền điện, bán lại điện dư cho ngành điện với giá cố định trong 20 năm, giúp chống nóng cho các công trình xây dựng, nhà xưởng; đồng thời, sử dụng được năng lượng sạch, góp phần giảm phát thải nhà kính, đáp ứng mục tiêu bảo vệ môi trường, tăng giá trị hình ảnh sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp tại thị trường nội địa và xuất khẩu.
 
Theo đánh giá của các đơn vị chuyên doanh thiết bị ÐMTMN, TP Cần Thơ có cường độ bức xạ năng lượng mặt trời trung bình từ 4,8- 5,0kWh/m2/ngày, với hơn 90% số ngày nắng trong năm để sản xuất điện. Ðặc biệt, doanh nghiệp ở tại các khu công nghiệp có nhiều lợi thế để lắp đặt ÐMTMN, với diện tích mái nhà xưởng lớn từ 5.000-10.000m2, có khả năng lắp đặt hệ thống ÐMTMN công suất từ 900-1.800 kWp. Tuy nhiên, lo ngại về hiệu quả và vốn đầu tư ÐMTMN, nên doanh nghiệp chưa mạnh dạn lắp đặt mô hình này.

Theo ông Huỳnh Hữu Kỳ, để giải tỏa áp lực cho các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, Công ty Ðiện lực TP Cần Thơ đã tổ chức các hội thảo chuyên đề về ÐMTMN cho nhà xưởng. Qua đó, giúp doanh nghiệp nắm bắt được những thông tin cần thiết ÐMTMN cho nhà xưởng cũng như cách thức đầu tư, vận hành hệ thống này. Ðồng thời, giúp doanh nghiệp tiếp cận được các giải pháp kỹ thuật, hỗ trợ tài chính từ các nhà đầu tư và các công ty kinh doanh thiết bị ÐMTMN.
 
Ông Dương Công Ðức, Giám đốc Công ty CP xây dựng Vietcotek, cho biết: Qua khảo sát của Công ty tại Khu công nghiệp Trà Nóc, cho thấy số lượng doanh nghiệp lắp đặt ÐMTMN còn rất ít, mới chỉ có 3 doanh nghiệp, với công suất chỉ từ 62-480kWp; trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện nơi đây lại rất lớn, nên đây là thị trường tiềm năng cho các nhà đầu về điện mặt trời.

Theo ông Ðức, để khai thác có hiệu quả thị trường tiềm năng này, Công ty đã và đang liên kết với 5 ngân hàng có uy tín, giúp cho các chủ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi khi tham gia đầu tư ÐMTMN. Ðồng thời, kết hợp quỹ đầu tư, triển khai mô hình đầu tư trọn gói cho các doanh nghiệp có mái nhà xưởng từ 6.000m2 trở lên, lắp đặt ÐMTMN có công suất từ 1MWp theo hình thức thuê mái nhà. Ưu điểm của mô hình này là doanh nghiệp không cần bỏ vốn đầu tư thi công, vận hành hay bảo dưỡng hệ thống ÐMTMN, nhưng vẫn có được nguồn năng lượng sạch để sử dụng. Không chỉ vậy, mỗi tháng doanh nghiệp còn được đối tác đầu tư hệ thống ÐMTMN thanh toán tiền thuê mái nhà hoặc được chia sẻ lợi nhuận khoảng 10% doanh thu từ hệ thống ÐMTMN. Ngoài ra, sau 20 năm, hệ thống ÐMTMN sẽ được đối tác bàn giao miễn phí cho doanh nghiệp.
 
Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Giám Công TNHH Kỹ thuật và Thương mại năng lượng xanh, cho biết: Công ty đang triển khai đa dạng các hình thức đầu tư, lắp đặt  ÐMTMN. Ðó là, công ty chuyên cung cấp thiết bị ÐMTMN đầu tư hoàn toàn và bán điện lại cho khách hàng với mức giá thấp hơn 10%  so với giá điện hiện hành; hoặc thuê mặt bằng mái nhà xưởng của khách hàng để lắp ÐMTMN theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Theo ông Tiến, lợi ích của một nhà xưởng, kho lắp đặt ÐMTMN, đó là sự che chắn của các tấm pin năng lượng sẽ làm kho, xưởng, nhà máy mát hơn; doanh nghiệp sử dụng điện với chi phí thấp hơn so với mua trực tiếp, có được nguồn điện sạch để phục vụ sản xuất,… mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho doanh nghiệp.
 
Với cơ chế, chính sách phát triển ÐMTMN của Chính phủ cùng với sự hỗ trợ linh hoạt, cung cấp đa dạng các giải pháp kỹ thuật, giải pháp tài chính đầu tư, lắp đặp ÐMTMN từ các công ty chuyên doanh thiết bị ÐMTMN sẽ giúp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có diện tích nhà xưởng lớn, thấy rõ lợi ích mà ÐMTMN mang lại, giải tỏa được áp lực vốn đầu tư ÐMTMN. Quan trọng hơn, giúp doanh nghiệp đáp ứng mục tiêu sử dụng năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, tăng lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu sang các thị trường khó tính.
Theo: Báo Cần Thơ

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Cập nhật 10/06/2021

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh...

Quản lý năng lượng

Rà soát các công trình điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 11/06/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo về các công...

Điện lực

Ứng dụng theo dõi tiền điện "hút" người dùng

Cập nhật 14/06/2021

Các ứng dụng theo dõi lượng điện tiêu thụ thu hút hàng chục nghìn lượt tải mỗi ngày nhưng mới chỉ...