EVNCPC: Công tác an toàn vệ sinh lao động là “ưu tiên số 1”

28/07/2020 16:55:17 - views: 88

Đây là khẳng định của Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành khi ông chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác ATVSLĐ 6 tháng đầu năm 2020; triển khai công tác ATVSLĐ, công tác PCTT&TKCN các tháng cuối năm 2020 do EVNCPC tổ chức sáng ngày 28/7/2020.

 
Năm 2020, EVNCPC đã triển khai chủ đề “Năm An toàn lao động” theo Nghị quyết số 713/NQ-HĐTV ngày 19/12/2019 của Hội đồng thành viên với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực, giải pháp mang tính căn bản để chấm dứt xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), đảm bảo an toàn cho người lao động. 
 
Trong 6 tháng đầu năm 2020, 100% các đơn vị, cơ sở, tổ đội thuộc EVNCPC đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của năm An toàn lao động; toàn Tổng công ty không để xảy ra TNLĐ, kể cả TNLĐ có nguyên nhân do tai nạn giao thông, rủi ro khác. Các đơn vị tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác ATVSLĐ từ tổ đội, cơ sở đến cấp EVNCPC. Tính đến nay, toàn Tổng công ty có 81 cán bộ an toàn công tác tại các Phòng/Ban An toàn, 189 cán bộ an toàn tại các đơn vị cơ sở, 855 ATVSV tại cấp tổ, đội… 
 
Nhìn chung, bộ máy tổ chức công tác ATVSLĐ của EVNCPC hiện nay đáp ứng đầy đủ theo Quy định công tác an toàn của EVN. Tổng công ty đã triển khai thông tin, phổ biến chủ đề năm An toàn lao động 2020 của EVNCPC đến tất cả người lao động, để người lao động hiểu rõ, qua đó có suy nghĩ, hành động thiết thực nhằm đảm bảo ATLĐ. 
 
Đặc biệt, Tổng công ty đã ban hành, áp dụng bộ tiêu lệnh ATLĐ bằng hình ảnh trực quan với 5 nội dung cơ bản để ngăn ngừa tai nạn gồm: Làm việc phải có PCT/LCT; Làm việc phải có nối đất; Làm việc phải có găng tay, dụng cụ cách điện; Làm việc trên cao phải mang dây an toàn; Tham gia giao thông phải kiểm soát tốc độ, luôn mang mũ bảo hiểm/cài dây an toàn. 
 
Ngoài ra, toàn EVNCPC thực hiện cam kết ATLĐ hàng tháng tại mỗi tổ/đội sản xuất đối với mỗi người lao động trực tiếp; gửi thông điệp “Về nhà an toàn” đến gia đình CBCNV để người thân trong gia đình nắm bắt chủ trương của Tổng công ty và thường xuyên nhắc nhở, nhắn nhủ CBCNV luôn ghi nhớ, thực hiện.
 
Công tác PCCC&CNCH cũng được các đơn vị quan tâm thực hiện, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chấp hành đúng các quy định pháp luật về PCCC&CNCH, không để xảy ra sự cố cháy nổ do nguyên nhân chủ quan. 
 
Trong 6 tháng đầu năm 2020, EVNCPC đã ban hành các văn bản về giải pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động… Đây được xem là các giải pháp căn cơ, thiết thực, hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn lao động trong thời gian qua.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp với các tổ chức huấn luyện để huấn luyện cho 2.277 người lao động thuộc 6 nhóm theo quy định về công tác huấn luyện, sát hạch ATVSLĐ, ATĐ. Ngoài ra, các đơn vị cũng đã tổ chức huấn luyện, sát hạch an toàn điện cho 5.457 CBCNV làm các công việc có liên quan đến điện. 
 
Quay trở lại với các vụ tai nạn lao động đã xảy ra ở các đơn vị bên ngoài EVNCPC, sau khi phân tích nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn, Phó Tổng giám đốc EVNCPC Nguyễn Thành đúc kết rằng, hầu hết các vụ tai nạn lao động xảy ra đều bắt nguồn từ cái gốc là công tác quản lý an toàn, quản lý hành lang an toàn còn lỗ hổng, yếu kém.  “Tổng công ty và các đơn vị cần “ưu tiên số 1” cho công tác an toàn vệ sinh lao động, sau đó là đến công tác phòng chống thiên tai, phòng cháy chữa cháy và các công tác khác…” – ông Nguyễn Thành nhấn mạnh.  
 
Các đơn vị tập trung thực hiện tốt chủ đề “Năm An toàn lao động”, gắn với mục tiêu “Về nhà an toàn”. Các tập thể, cá nhân khi thực hiện nhiệm vụ phải làm đúng chuyên môn, đúng nhiệm vụ, đúng quy trình; kiên quyết từ chối thực hiện nhiệm vụ khi không đảm bảo an toàn. Ban An toàn phải khéo léo phát hiện những tấm gương tiêu biểu dám từ chối nhiệm vụ khi không đảm bảo an toàn để tuyên dương, mục đích nhằm nêu cao tinh thần an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. 
 
Các đơn vị cần phải phổ biến đầy đủ các vụ tai nạn đã xảy ra trong toàn EVN đến tất cả người lao động để họ nắm được thông tin và rút kinh nghiệm, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động. Đặc biệt là nhiệm vụ liên quan đến công tác đảm bảo an toàn trong mùa dịch bệnh Covid – 19; tuỳ theo thời điểm, khu vực mà mỗi cá nhân phải tự bảo vệ mình trong mọi tình huống. Hiện nay, dịch bệnh đang là vấn đề “nóng” tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các tỉnh, thành khác cũng cần nêu cao cảnh giác, chủ động phương án phòng chống dịch đạt hiệu quả tối ưu… 
 
Lê Hải

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lối mở cho những “Tuabin xanh”

Cập nhật 28/10/2020

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là các nguồn...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...