Đảm bảo an toàn hồ đập trước động đất tại Sơn La

29/07/2020 13:57:10 - views: 93

Đó là chỉ đạo của ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai tại cuộc họp giao ban về tình hình động đất tại Sơn La diễn ra trong thời gian vừa qua. 

Ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai chủ trì cuộc họp.
 
Cuộc họp diễn ra ngày 29/7/2020.
 
Theo báo cáo trực ban của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 27/7/2020 đến 07h ngày 29/7/2020 đã liên tiếp xảy ra 16 trận động đất với độ lớn từ 2,6 - 5,3. Tâm chấn của các trận xảy ra sát nhau trên địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La.
 
Từ trận 02 đến trận 16 có cường độ nhỏ không gây tác động lớn. Riêng trận 01 với độ lớn M= 5,3 đã gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng. Trước thực trạng trên, Thủ tướng Chính phủ đã có 2 công điện liên tiếp trong ngày 27-28/7 gửi UBND các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, các cơ quan liên quan về việc khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất.
 
Ngay sau khi động đất xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo đã liên hệ với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội và các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng – Bản Chát để thông báo và nắm bắt tình hình. Hiện nay, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của động đất, các vùng ảnh hưởng và chỉ đạo địa phương.
 

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại cuộc họp.
 
Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Ngay sau khi có động đất xảy ra, EVN đã chỉ đạo các Công ty thủy điện trực gồm Sơn La, Hòa Bình, Huội Quảng – Bản Chát, Trung Sơn và các đơn vị điện lực trong khu vực. Qua kiểm tra toàn bộ các công trình chưa có sự cố hoặc biểu hiện gì bất thường. Cụ thể: Các công trình đầu mối gồm đập dâng, đập tràn, đường ống, cửa nhận nước nhà máy không có dấu hiệu sụt lún hay thấm bất thường; Các mái đào bờ phải, bờ trái, hạ lưu, thượng lưu đập và nhà máy không thấm bất thường, các đường thi công vận hành bình thường không sạt lở...; Lưu lượng nước thấm trong các thân đập bình thường so với trước khi có động đất; Các cửa van cung, cửa lấy nước, van thượng hạ lưu hoạt động bình thường, nhà máy vận hành phát điện bình thường không có biểu hiện gì bất thường. 
 
“Đến thời điểm hiện tại, các công trình thủy điện đảm bảo vận hành an toàn. Các đơn vị đang tiếp tục kiểm tra, tăng cường theo dõi, phân tích đánh giá các số liệu ghi nhận được và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin thường xuyên tới Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, các bộ ngành liên quan để kịp thời có phương án chỉ đạo”, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết.
 
Ông Ngô Sơn Hải cho biết thêm, trong thời gian tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục quan trắc động đất thường xuyên và sẽ thuê đơn vị tư vấn chuyên ngành để phân tích, đánh giá kỹ càng hơn hiện tượng động đất trong khu vực nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý, vận hành các hồ chứa thủy điện.
 
Đối với hệ thống lưới điện trong khu vực, ông Ngô Sơn Hải cho biết, lưới điện truyền tải và phân phối trong khu vực không bị ảnh hưởng, vẫn đang vận hành an toàn, ổn định.
 

Thủy điện Sơn La đảm bảo an toàn trước động đất tại Mộc Châu thời gian qua.
 
Theo ông Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, trận động đất trưa 27/7 có độ lớn M=5,3 là loại động trận trung bình, trên thế giới trung bình có từ 1000-1.500 trận mỗi năm. Đối với các hồ chứa thủy điện lớn như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình… trước khi xây dựng và tích nước hồ chứa đều được tính toán kỹ càng về tình trạng động đất và có thể chống chịu những trận động đất có độ lớn hơn nhiều. Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu lưu ý, động đất cũng hình thái thiên tai phức tạp, có nhiều tính chất phức tạp nên cần tiếp tục theo dõi và xử lý khi có việc bất thường, nhất là những hồ chứa thủy điện nhỏ thuộc thẩm quyền quản lý của các địa phương.
 
Tại cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết: “Các hồ chứa nhà nước đầu tư trong những năm qua như hồ Hòa Bình, hồ Sơn La được thiết kế chống chịu động đất ở mức cao hơn rất nhiều so với các trận động đất đã từng xảy ra tại Việt Nam. Do đó, chúng ta hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của các công trình này. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá lại chất lượng các công trình đặc biệt quan trọng này”.
 
Ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương, Bộ, ngành thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình nhà ở của nhân dân và công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân;
 
Thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng (nếu có) để bảo đảm an toàn cho công trình;
 
Viện Vật lý Địa cầu tiếp tục theo dõi dư chấn động đất, kịp thời thông tin phục vụ chỉ đạo ứng phó, trong đó cần cung cấp thông tin thêm cho Bộ Công Thương, EVN, Bộ Giao thông Vận tải.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...