Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

30/07/2020 16:32:00 - views: 292

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh 5 sao đối với cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất công nghiệp của Thủ đô Hà Nội.
giam phat thai khi nha kinh nho tiet kiem dien
Hệ thống tấm lấy sáng tự nhiên tại công ty.
 
Kết quả này có được là nhờ công ty đã có nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng qua đó giảm phát thải khí nhà kính, góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của thủ đô.
 
Năm 2018, Công ty Sơn Hà đã triển khai thực hiện kiểm toán năng lượng. Qua công tác kiểm toán cho thấy, tổng mức năng lượng mà doanh nghiệp này tiết kiệm được trong vòng 3 năm qua đạt 426.471 kWh, tương đương với số tiền tiết kiệm được là 0,77 tỷ đồng và tương đương với lượng CO2 giảm phát thải là 245,818 tấn.
 
Theo đó, trong vòng 3 năm qua, công ty đã thực hiện rất nhiều các giải pháp tiết kiệm năng lượng như: Lắp máy biến tần cho MNK 75kW, lắp đặt điều khiển tập trung (Multi-integrating Control / EM-6A) cho hệ thống máy nén khí để vận hành tối ưu, lắp hệ thống tấm cooling-pad cho nhà xưởng, tiếp tục áp dụng giải pháp tận dụng nhiệt thừa từ lò gia nhiệt cho đầu vào lò tại các lò khác, giảm thời gian chờ bổ sung nguyên liệu tại máy cán,…
 
Trong đó, đối với giải pháp cho hệ thống chiếu sáng nhằm giảm chi phí vận hành, công ty đã tận dụng ánh sáng tự nhiên từ các cửa ra vào, tường bao xung quanh nhà xưởng có sử dụng các tấm tận dụng sáng. Đặc biệt là tại nhà máy nhôm, công ty đã tự thiết kế và lắp đặt kết cấu khung vòm chịu lực với trình độ kỹ thuật và mỹ quan cao, có tận dụng rất tốt chiếu sáng tự nhiên, có thể làm đơn vị điển hình về tiết kiệm chiếu sáng ban ngày từ kết cấu mái.
 
Đồng thời, Sơn Hà cũng đã lắp hệ thống tấm cooling-pad cho nhà xưởng để làm mát không khí bên trong. Theo đại diện của nhóm chuyên gia tư vấn, nhà máy chỉ sử dụng hệ thống làm mát bằng quạt công nghiệp, nhiệt độ bên trong nhà máy là rất nóng, bụi công nghiệp rất nhiều khiến cho môi trường làm việc ngột ngạt, nóng bức. Do đó cần lắp hệ thống tấm làm mát “Cooling-pad” xung quanh nhà xưởng đề làm mát không khí bên trong, đồng thời làm giảm lượng bụi công nghiệp trong xưởng, tạo môi trường làm việc trong lành và hiệu quả.
 
Để duy trì hiệu quả công tác tiết kiệm năng lượng, Sơn Hà đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 6 thành viên, có 01 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban. Ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và năm năm. Công ty cũng đã ban hành các quy trình, quy định về quản lý năng lượng, tích hợp tự động hóa, hướng tới nền công nghiệp công nghệ 4.0.
 
Tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp là 142.157 kWh mỗi năm, tương đương với tỉ lệ 6,4%. Giải pháp tiết kiệm đã thực hiện tại đơn vị có mức tiết kiệm cao nhất là giải pháp lắp máy biến tần cho MNK 75kWvới mức tiết kiệm 25%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong vòng 5 năm tính từ năm đánh giá trở về trước là 0,41 năm.
 
Kế hoạch mà Sơn Hà đặt ra trong 5 năm tiếp theo là phải tiết kiệm được 710.785 kWh, tương đương với giảm phát thải 409,66 tấn CO2 và tương đương với số tiền tiết kiệm được 1,3 tỷ đồng.

Link gốc
Theo: Kinh tế Việt Nam

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin VWEM

Cập nhật 16/11/2017

Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) là đơn vị triển khai thí điểm giai đoạn đầu thị trường bán buôn...

Diễn đàn năng lượng

Tích trữ năng lượng: Gỡ khó cho các dự án năng lượng tái tạo

Cập nhật 27/07/2020

Để tránh lãng phí khi hệ thống lưới truyền tải hiện chưa theo kịp công suất điện năng lượng tái tạo,...

Năng lượng xanh

Đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ vượt 234 GW

Cập nhật 06/08/2020

Theo báo cáo mới từ Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu...

Quản lý năng lượng

Giảm phát thải khí nhà kính nhờ tiết kiệm điện

Cập nhật 30/07/2020

Năm 2019, Công ty Cổ phần quốc tế Sơn Hà (gọi tắt là Sơn Hà) đã đạt danh hiệu Sử dụng Năng lượng xanh...

Điện lực

NPSC ứng dụng công nghệ, đảm bảo vận hành liên tục hệ thống điện

Cập nhật 06/08/2020

Hiện nay, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc (NPSC) là đơn vị duy nhất trong toàn miền Bắc sở hữu thiết...