Ngành Điện đã có những đóng góp quan trọng để tỉnh Hải Dương phát triển

06/08/2020 09:09:22 - views: 102

Đó là khẳng định của ông Lưu Văn Bản - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Điện lực miền Bắc/Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương, mới đây.
 

Khu công nghiệp Đại An (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) được ngành Điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.
 
Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (PC Hải Dương) cho biết: Trong thời gian vừa qua, được sự quan tâm đầu tư xây dựng của EVN, EVNNPC, PC Hải Dương đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân. Trong đó giai đoạn 2016-2019, điện thương phẩm toàn tỉnh tăng trưởng bình quân 11,47%/năm. 
 
Điện thương phẩm thực hiện năm 2019 là 5,8 tỷ kWh (tăng 10,79% so với năm 2018), trong đó điện cấp cho công nghiệp chiếm khoảng 71,41%. Kế hoạch năm 2020 là 6,25 tỷ kWh. 
 
Trên địa bàn tỉnh có 17 TBA và 39 MBA 110kV với tổng công suất là 1.715MVA, công suất phụ tải cực đại (Pmax) tính đến tháng 07/2020 là 1.050MW. Tỷ lệ mang tải của các TBA 110kV vào khoảng 60-70%.
 
Cũng theo ông Nghĩa, tính đến nay 235 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có điện lưới quốc gia, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ số hộ có điện trên địa bàn tỉnh là 100%.
 
Tính đến nay, PC Hải Dương đã quản lý và bán lẻ đến tận hộ dân của 191 xã/tổng số 235 xã của toàn tỉnh (còn 44 xã thuộc các tổ chức kinh doanh điện khác).
 
Để đảm bảo cấp điện cho tỉnh Hải Dương trong thời gian tới, EVN/EVNNPC đang triển khai đầu tư 21 công trình lưới điện 110kV với tổng mức đầu tư 1.170 tỷ đồng để đảm bảo cấp điện trong giai đoạn 2020 – 2023. Đối với lưới điện trung/hạ áp, giai đoạn 2020-2023 EVNNPC dự kiến thực hiện 288 công trình với tổng giá trị các nguồn vốn 1.650 tỷ đồng. Ngoài ra, các công trình lưới điện khác theo định hướng Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh sẽ được đầu tư phù hợp với nhu cầu tăng trưởng phụ tải của địa phương.
 
Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện tốt nhất cho người dân trong tỉnh, EVNNPC cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo lưới điện để đến hết năm 2021 sẽ đảm bảo cấp điện tốt nhất cho tỉnh. EVNNPC kiến nghị UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương và các đơn vị liên quan thống nhất thời gian trích khấu hao, tính giá trị tài sản và bàn giao dứt điểm lưới điện hạ áp nông thôn của 44 xã cho PC Hải Dương quản lý bán điện.
 
Cùng với đó chỉ đạo các khách hàng sử dụng điện tại các khu công nghiệp phải bố trí quỹ đất để xây dựng TBA và hành lang tuyến đường dây 110kV. Đối với khách hàng là các phụ tải chuyên dùng có công suất lớn từ 20MW trở lên phải tự đầu tư và xây dựng TBA 110kV chuyên dùng. Tiếp tục hỗ trợ ngành Điện trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện trên địa bàn.
 
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ghi nhận những nỗ lực của PC Hải Dương đã đảm bảo cung cấp điện tới 100% số xã trong tỉnh, đồng thời luôn ưu tiên cung cấp điện cho các khu công nghiệp trong tỉnh được tốt nhất. Tỉnh Hải Dương đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của EVN và các đơn vị ngành Điện trong tỉnh đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua.
 
Đối với 44 xã chưa bàn giao cho PC Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các sở, ngành trong tỉnh thành lập đoàn công tác để giám sát việc bán điện cho người dân để người dân trong tỉnh được sử dụng điện với chất lượng tốt nhất và giá cả theo đúng quy định của nhà nước. Đối với các xã RE II đã tồn tại nhiều năm qua, tỉnh Hải Dương sẽ tổ chức cuộc họp với EVNNPC, PC Hải Dương, các sở, ngành trong tỉnh và mời đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công Thương để tháo gỡ vướng mắc cho vấn đề này.
 
Về bố trí quỹ đất tại các khu công nghiệp, lãnh đạo tỉnh Hải Dương hoàn toàn nhất trí với kiến nghị của ngành Điện để tạo điều kiện đầu tư xây dựng lưới điện nhanh nhất nhằm cấp điện tốt nhất cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Năng lượng tái tạo ở Việt Nam có thật “nhanh, nhiều, tốt, rẻ”?

Cập nhật 22/09/2020

“Cân bằng nguồn cung điện cho nền kinh tế với sự chủ động và giá hợp lý” là thách thức lớn đặt ra với...

Năng lượng xanh

Từ mô hình 3.000 "nhà máy điện mini" - những Dự án điện mặt trời mái nhà kiểu mẫu đến kỳ vọng “triệu mái nhà xanh”

Cập nhật 26/09/2020

Một chương trình hỗ trợ lắp đặt 3.000 “nhà máy điện mini” không cần vốn đầu tư ban đầu nhưng vẫn được...

Quản lý năng lượng

Quảng Trị: Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm

Cập nhật 23/09/2020

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện (TKĐ) hiệu quả đã được các DN sản xuất công nghiệp tại Cụm công nghiệp...

Điện lực

Gia Lai: Ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, khắc phục sự cố điện từ xa

Cập nhật 25/09/2020

Với việc thực hiện kết nối 230 thiết bị đóng cắt phân tán trên lưới điện trung áp vào hệ thống điều...