Công ty Điện lực Tuyên Quang: Áp dụng công nghệ vào quản lý, vận hành lưới điện

21/08/2020 13:20:42 - views: 400

Những năm qua, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý, vận hành lưới điện, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an toàn lao động, mang lại độ tin cậy cho khách hàngg.
 
Vận hành tại Trung tâm điều khiển xa (Công ty Điện lực Tuyên Quang).
 
Ông Ma Văn Lộc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, để bảo đảm công tác quản lý, vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, tháng 12-2019, công ty đã đưa vào sử dụng Trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực. Theo đó, lợi ích rõ nét nhất của trung tâm này là nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động. Nếu như trước kia với chế độ trực 3 ca, 5 kíp/ngày, mỗi trạm biến áp truyền thống đòi hỏi phải có ít nhất 9 nhân viên vận hành thay phiên nhau trực thì nay trưởng kíp tại trung tâm điều khiển sẽ trực tiếp quản lý, giám sát và điều khiển thiết bị tại các trạm biến áp này. Như vậy, tại các trạm sẽ không còn nhân viên vận hành trực tiếp, lực lượng này sẽ được công ty sử dụng, bố trí vào công việc khác.
 
Mặt khác, khi đưa trung tâm vào vận hành góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Nếu như trước kia, nhân viên vận hành tại các trạm biến áp 110kV nhận và thực hiện lệnh điều độ từ điều độ viên lưới điện miền Bắc và điều độ viên lưới điện phân phối Tuyên Quang, thì nay việc này sẽ được tập trung về một đầu mối duy nhất là từ trung tâm. Nhờ đó sẽ giảm được thời gian thao tác thiết bị, góp phần giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối. Thông qua hệ thống SCADA tại trung tâm nhân viên vận hành có thể nắm bắt được các sự cố bất thường xảy ra trên lưới điện tại các khu vực trên địa bàn tỉnh để kịp thời xử lý, nhằm đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng, đảm bảo an ninh chính trị, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.
 
Với tiêu chí nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm thiểu tối đa thời gian mất điện cho khách hàng, đảm bảo các chỉ số kỹ thuật của ngành điện, Công ty Điện lực Tuyên Quang triển khai ứng dụng nhiều công nghệ mới trong công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải, phân phối… Trong đó, công nghệ rửa sứ hotline (vệ sinh không cần cắt điện) đã được công ty áp dụng, không gây ảnh hưởng tới việc cung cấp điện cho khách hàng. Theo định kỳ, mỗi năm, Công ty Điện lực Tuyên Quang phải tổ chức rửa, vệ sinh sứ cách điện trạm biến áp một lần để chống rò rỉ, tổn thất điện năng và loại bỏ các nguy cơ mất an toàn về điện. Trước đây, việc vệ sinh sứ cách điện phải làm hoàn toàn bằng thủ công và huy động số lượng lao động từ 20 đến 30 người tham gia. Bên cạnh đó, để thực hiện được công việc này cần phải tiến hành cắt điện từ 8 đến 10 tiếng làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của khách hàng, dẫn đến giảm sản lượng điện và doanh thu.
 
Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành lưới điện đã góp phần bảo đảm cung cấp đủ điện, an toàn, nâng cao năng suất lao động cũng như hiệu quả đầu tư kinh doanh, mang lại sự hài lòng cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh.

Link gốc 
Theo: Báo Tuyên Quang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn năng lượng gió và quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN 2020

Cập nhật 21/10/2020

Mới đây, Diễn đàn năng lượng gió ASEAN lần thứ 2 và Diễn đàn quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN đã...

Năng lượng xanh

Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước công suất 50 MWp

Cập nhật 24/10/2020

Sáng 24/10, tại địa bàn hai xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ chính sách đến thực tiễn

Cập nhật 27/10/2020

Để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đi vào thực chất, cùng với việc tham...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...