EVN phấn đấu tỷ lệ tổn thất điện năng năm 2020 đạt 6,35%

28/08/2020 09:41:20 - views: 144

Ngày 27/8, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - Trần Đình Nhân đã chủ trì cuộc họp về kết quả giảm tổn thất điện năng (TTĐN) 7 tháng đầu năm và kế hoạch giảm TTĐN các tháng cuối năm 2020 trong toàn Tập đoàn.
 

 Tổng giám đốc EVN chủ trì cuộc họp ngày 27/8.
 
Tham dự cuộc họp có các Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải và Võ Quang Lâm. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với 5 Tổng công ty Điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia.
 
7 tháng giảm 0,1% so với kế hoạch năm
 
Theo Thường trực Ban Chỉ đạo giảm TTĐN Tập đoàn, 7 tháng đầu năm có một số thuận lợi về phương thức vận hành, không yêu cầu truyền tải cao trên lưới điện 500kV từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam nên TTĐN lưới điện truyền tải giảm. Chính vì vậy, TTĐN của EVN là 6,4% thấp hơn kế hoạch năm là 0,1%, thấp hơn 0,22% so với cùng kỳ năm 2019.
 
Để đạt được kết quả trên, bên cạnh bộ máy chỉ đạo giảm TTĐN tiếp tục duy trì từ Tập đoàn xuống các Tổng công ty, đơn vị và tiếp tục chỉ đạo sát sao trong công tác giảm TTĐN, Tập đoàn đẩy mạnh công tác quản lý vận hành, trong đó đã thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, các Trung tâm điều độ hệ thống điện miền phối hợp chặt chẽ các đơn vị nguồn điện, truyền tải và phân phối điện trong công tác vận hành, sửa chữa nhằm duy trì cấp điện an toàn, liên tục và giảm TTĐN. 
 
Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, các Tổng công ty Điện lực đã phối hợp vận hành kinh tế hệ thống điện, đảm bảo điện áp, ngăn ngừa sự cố, duy trì phương thức vận hành tối ưu.
 
Trong công tác kinh doanh, các đơn vị tiếp tục thực hiện quản lý, phân tích TTĐN các trạm biến áp và các đường dây, đưa ra các biện pháp giảm TTĐN hợp lý cho từng khu vực; Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra định kỳ, thay thế công tơ, TU, TI hư hỏng/không phù hợp với các giá trị sơ cấp; Phối hợp với chính quyền, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng địa phương trong kiểm tra xử lý vi phạm sử dụng điện và truy thu điện năng. 
 
Trong công tác đầu tư xây dựng lưới điện, Tập đoàn thực hiện đảm bảo tiến độ các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn để đảm bảo cấp điện và giảm TTĐN; Tiếp tục thực hiện lắp đặt vận hành máy biến áp tổn hao thấp (máy biến áp Amophous); Tiếp tục đầu tư lắp đặt tụ bù/kháng bù, thiết bị đóng để vận hành hiệu quả, giảm thiểu truyền tải công suất phản kháng trên lưới. 
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của thường trực Ban Chỉ đạo giảm TTĐN Tập đoàn, trong các tháng đầu năm 2020, lưới điện truyền tải vẫn còn đường dây, máy biến áp thường xuyên tải cao trên 80% và quá tải ngắn hạn. Việc quản lý và đề ra giải pháp giảm TTĐN lưới điện truyền tải của EVNNPT và các Công ty Truyền tải điện các năm gần đây còn bị động, tính toán xây dựng kế hoạch giảm TTĐN chưa sát thực tế.
 
Ngoài ra lưới điện vẫn còn bất cập, chưa đáp ứng tiêu chí N-1: Còn TBA, đường dây vận hành đầy tải; đường dây trung hạ áp dài thiếu thiết bị phân đoạn lưới điện; Còn thiếu thiết bị điều khiển điện áp đặc biệt trong các giờ phụ tải thấp có hiện tượng quá điện áp làm giảm độ linh hoạt vận hành và làm tăng TTĐN. Nhiều khu vực đường dây trung áp kéo dài, cũ, quá tải, không có hỗ trợ mạch vòng, mỗi lần công tác phải cắt điện phạm vi rộng; Lưới điện 6kV, 10kV vẫn còn nhiều ở khu vực miền Bắc.
 
Dư địa vẫn còn lớn
 

EVN đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành nhằm giảm TTĐN.
 
Năm 2020, Tập đoàn phấn đấu thực hiện giảm TTĐN thấp hơn kế hoạch giao 6,5%, trong đó các đơn vị điều hành theo hướng phấn đấu giảm thấp hơn kế hoạch được giao với mục tiêu đạt 6,35%.
 
Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN, thực tế vẫn còn dư địa để giảm TTĐN như quản lý công tơ đo đếm, tỷ lệ trộm cắp điện vẫn còn tồn tại. Cùng với đó công tác đầu tư xây dựng để giảm quá tải, đầy tải lưới điện cũng giúp giảm công tác TTĐN. Ngoài ra, công tác quản lý vận hành, điều chỉnh điện áp… cũng góp phần giảm tỷ lệ nhất định TTĐN.
 
Theo ông Ngô Sơn Hải, khó khăn nhất trong giảm TTĐN từ nay đến cuối năm và các năm sau là truyền tải 500kV tiếp tục truyền tải cao Bắc – Trung và Trung - Nam. Chính vì vậy EVNNPT cần đề ra kế hoạch cụ thể cho từng năm sát với tình hình thực tế. 
 
Kết luận tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN - Trần Đình Nhân cho biết qua báo cáo của các Tổng công ty cho thấy lãnh đạo các đơn vị đặc biệt quan tâm công tác giảm TTĐN và đề ra nhiều giải pháp để giảm TTĐN năm 2020 và các năm tiếp theo.
 
Tại cuộc họp, Tổng giám đốc EVN cho biết, trong 4 năm qua toàn Tập đoàn đã giảm từ 7,94 (năm 2015) xuống còn 6,49 (năm 2019), chính vì vậy 5 năm tới (tức năm 2025) toàn Tập đoàn phấn đấu giảm 0,5% (còn 6%) nên các Tổng công ty có giải pháp cụ thể, sát tình hình thực tế để đạt được mục tiêu này. Riêng EVNNPT cần tính toán hệ thống trào lưu truyền tải điện để đưa ra kế hoạch vận hành và TTĐN từng năm vì TTĐN trên lưới điện truyền tải chủ yếu là tổn thất kỹ thuật.
 
Ngoài ra, các Tổng công ty Điện lực phấn đấu giảm thấp hơn so với kế hoạch EVN với những giải pháp phù hợp với đặc thù mỗi đơn vị. “Lãnh đạo các Công ty Điện lực phải luôn đặt câu hỏi vì sao đơn vị bạn đạt tỷ lệ TTĐN thấp? Công ty của mình vì sao lại cao hơn? Làm cách nào để đưa tỷ lệ TTĐN bằng các đơn vị tốt nhất trong Tập đoàn”, Tổng giám đốc EVN – Trần Đình Nhân nhấn mạnh.
 
Tổng giám đốc EVN đề nghị các Tổng công ty Điện lực cần tập trung vào công tác quản lý vận hành những đơn vị có tỷ lệ TTĐN cao. Trong đó chú trọng công tác mua sắm vật tư thiết bị, công tơ tốt nhất, từ đó xây dựng kế hoạch từng năm cụ thể, rõ ràng để phấn đấu đến năm 2020 toàn Tập đoàn đạt tỷ lệ TTĐN 6,0%. 
Xuân Tiến

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...