Hà Tĩnh khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo

18/09/2020 13:59:09 - views: 164

Hà Tĩnh đang đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch các dự án điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, thực hiện các cơ chế khuyến khích phát triển về năng lượng tái tạo.
 
Nhà máy Điện mặt trời Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên) phát điện thành công, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước.
 
Sáng 18/9, Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh phối hợp với các đối tác khu vực Bắc Trung Bộ tổ chức toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Chuyển dịch năng lượng sạch: Xu thế tất yếu và lợi ích cho địa phương”.
 
Toạ đàm được tổ chức với sự tham gia của 8 điểm cầu: Hà Tĩnh, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.
 
Toạ đàm nhằm mục tiêu cập nhật tiến bộ về chuyển dịch năng lượng sạch trên thế giới, Việt Nam và khu vực Bắc Trung Bộ; thảo luận các thách thức và rào cản cho phát triển năng lượng sạch ở khu vực; nhấn mạnh lợi thế, cơ hội, lợi ích của phát triển năng lượng bền vững đối với đảm bảo an ninh năng lượng, thu hút đầu tư, phục hồi và tăng trưởng kinh tế xanh.
 
Cùng đó là đề xuất giải pháp, sáng kiến đột phá để thúc đẩy năng lượng sạch đảm bảo công bằng và bền vững ở khu vực Bắc Trung Bộ.
 
Nắm bắt xu thế phát triển năng lượng, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành một số chủ trương, chính sách và cơ chế trong đó xác định chiến lược phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ giá các nguồn năng lượng tái tạo sinh khối, mặt trời, gió…
 
Đặc biệt, Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị đã tạo những thúc đẩy mạnh mẽ trong việc phát triển năng lượng tái tạo, đề ra những yêu cầu về chính sách đột phá để khai thác triệt để nguồn năng lượng tái tạo, nhất là gió và mặt trời (áp mái và nổi) đảm bảo an ninh năng lượng và thay thế dần cho các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt.
 
Từ các chủ trương khuyến khích của nhà nước, gần đây, nhiều dự án điện gió và mặt trời cũng được gia tăng, bổ sung vào quy hoạch điện. Tính đến tháng 6 năm 2020, tổng công suất nguồn điện năng lượng tái tạo đã chiếm khoảng 10% công suất của cả hệ thống điện Việt Nam với khoảng 5.500MW.
 
Miền Trung là khu vực có tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo rất lớn. Với cơ chế hỗ trợ giá đối với các loại hình năng lượng tái tạo, khu vực này đã ghi nhận các dự án với gần 3.000 MW điện năng lượng tái tạo đi vào vận hành, riêng điện mặt trời là khoảng 1.160 MW.
 
Đối với Hà Tĩnh, sau khi Nghị quyết 55 ban hành, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 2188-CTr/TU ngày 14/4/2020; UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch thực hiện thực hiện Nghị quyết 55 của Bộ chính trị (Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
 
Về quy hoạch dự án năng lượng tái tạo, Hà Tĩnh đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương bổ sung 7 dự án điện mặt trời với tổng công suất 907MWp.
 
10 đơn vị có văn bản chính thức gửi UBND tỉnh để xin tìm hiểu, khảo sát địa điểm, số liệu gió phục vụ dự án điện gió (trong đó có 1 dự án đã được đồng ý bổ sung quy hoạch với công suất 120 MW); 5 dự án điện sinh khối với tổng công suất 5,4 MW đã trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương xem xét…
 
Ngoài ra, theo số liệu từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, đến 30/7, Hà Tĩnh có 189 dự án điện mặt trời mái nhà đã lắp đặt, với tổng công suất lắp đặt 11,2 MWp.
 
Các đại biểu tại toạ đàm đã giành phần lớn thời gian tập trung nghe và thảo luận các nội dung: Những bước tiến mới và cơ hội đầu tư phát triển năng lượng sạch trên thế giới và Việt Nam, khu vực miền Trung...
 
Tình hình phát triển năng lượng sạch ở các địa phương (số dự án đã được đề xuất hoặc phê duyệt trong quy hoạch, đang khảo sát, dự án điện mặt trời áp mái, số doanh nghiệp đầu tư vào năng lượng tái tạo); điểm nghẽn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp phát triển năng lượng sạch hiện nay…
 
 
Theo: Báo Hà Tĩnh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Diễn đàn năng lượng gió và quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN 2020

Cập nhật 21/10/2020

Mới đây, Diễn đàn năng lượng gió ASEAN lần thứ 2 và Diễn đàn quản trị tài nguyên tái tạo ASEAN đã...

Năng lượng xanh

EU hỗ trợ Đà Nẵng lắp đặt 14 hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cập nhật 28/10/2020

Dự án Phát triển Năng lượng mặt trời (NLMT) do Liên minh Châu Âu (EU) tài trợ đã đạt được kết quả đáng...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Từ chính sách đến thực tiễn

Cập nhật 27/10/2020

Để công tác sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (NLTK&HQ) đi vào thực chất, cùng với việc tham...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...