Phát triển kinh tế từ nguồn năng lượng sạch

22/09/2020 09:18:38 - views: 153

Với mong muốn đưa nguồn năng lượng sạch vào phục vụ đời sống hàng ngày, góp phần bảo vệ môi trường, anh Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1987, Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết kế xây dựng thương mại Trường Phát, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn tìm hướng đi mới trên con đường khởi nghiệp.
 

 
Hướng đi mới trong phong trào khởi nghiệp
 
Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực Miền Bắc, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, năm 2006, anh Nguyễn Văn Trường luôn trăn trở ứng dụng những kiến thức đã học vào trong cuộc sống. Bởi vậy, anh công tác tại một công ty điện lực tại Hà Nội. Cũng trong thời gian này, anh Trường đã nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường và nắm được xu hướng về sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường- điện năng lượng mặt trời. Sau đó, với đam mê kinh doanh, anh về quê tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và bắt đầu khởi nghiệp.
 
Ban đầu, với số vốn bản thân tích lũy qua nhiều năm khoảng 300 triệu đồng và vay thêm một số bạn bè, năm 2018, anh Trường thành lập Công ty Cổ phần Thiết kế xây dựng thương mại Trường Phát, xây dựng xưởng làm những tấm kẹp pin năng lượng mặt trời và kinh doanh các sản phẩm lĩnh vực này.
 
Trường tâm sự, anh từng trải qua nhiều vị trí công tác, nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng anh luôn hành động, theo đuổi ước mơ ngành điện của mình. Khi bắt tay vào lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, anh đi tập huấn, tìm hiểu thị trường khắp cả nước. Nhờ có bước chuẩn bị tốt, con đường khởi nghiệp của anh khá vững vàng. Đến nay, sản phẩm kẹp lắp ráp pin năng lượng mặt trời của Trường được bán tại các thị trường trong cả nước.
 
Song song với sản xuất tấm kẹp phục vụ lắp ráp các tấm pin năng lượng mặt trời, anh đầu tư mua bán tấm pin năng lượng mặt trời và nhận làm tổng đại lý lắp đặt, bảo hành, sửa chữa cho sản phẩm này. Theo anh Trường, ưu điểm của điện mặt trời là sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Bên cạnh đó, ứng dụng của năng lượng mặt trời rất rộng, có thể cung cấp điện tại các khu vực không có kết nối với lưới điện quốc gia. Khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời, bên cạnh giảm chi phí phát sinh từ điện lưới quốc gia mà khi sử dụng điện không hết người dân có thể bán điện cho các công ty điện lực, hoặc những người có nhu cầu, từ đó mang lại giá trị kinh tế cho người sử dụng.
 
Để mở rộng thị trường, anh xây dựng đội ngũ cộng tác viên khắp các tỉnh trong cả nước. Đến nay, sau 2 năm bắt tay vào kinh doanh, anh Trường xây dựng hàng chục đại lý tại 37 tỉnh, thành, trong cả nước, tạo công việc cho hơn 300 lao động bao gồm công nhân sản xuất tại xưởng của công ty và nhân viên lắp đặt với thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Mỗi năm, trừ chi phí, Trường thu lãi hơn 1 tỷ đồng.
 
Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, anh Trường nói “Khi khởi nghiệp, bên cạnh lựa chọn được được hướng đi đúng thì vấn đề vốn khởi nghiệp là vấn đề khó khăn nhất đối với thanh niên. Kinh nghiệm còn hạn chế, vốn khởi nghiệp ít, vì vậy, mỗi thanh niên cần quyết tâm và thực kiện ước mơ của mình”.
 
Đánh giá vai trò của nguồn vốn khởi nghiệp, Nguyễn Văn Trường cho biết, anh từng vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh tại nhiều ngân hàng, tuy nhiên lãi suất rất cao. Năm 2020, anh được tiếp cận và vay vốn khởi nghiệp theo chương trình của Đoàn Thanh niên với số tiền 400 triệu đồng. Đây được coi như “bà đỡ” trong quá trình khởi nghiệp, giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, có chỗ đứng trên xã hội. Đặc biệt với doanh nghiệp của Trường, được giải ngân trong thời kỳ ảnh hưởng dịch COVID- 19, anh đã tập trung mua thêm máy móc, nhập thêm nguyên liệu, cơ cấu lại quá trình sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, anh mở rộng sản xuất, tạo sức bật sau khi trạng thái kinh tế bình thường trở lại. Thời gian tới, Trường sẽ mở rộng thêm một số đại lý, cơ sở bảo hành, bảo trì toàn quốc, xây dựng đội ngũ lắp đặt, bảo hành bảo trì.
 
Hiệu quả kép từ mô hình điện năng lượng mặt trời
 
Là một trong số những hộ được anh Trường tư vấn, lắp điện năng lượng mặt trời, anh Nguyễn Văn Cự, thôn Quán Tranh, xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết: Gia đình anh có mức sử dụng điện cao với nhiều loại thiết bị như điều hòa nhiệt độ, ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy tính… Trước đây, mỗi tháng gia đình anh dùng hết 1,5 triệu đồng tiền điện. Đầu năm 2020, anh đầu tư 160 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đến nay, mỗi tháng gia đình anh mất 600.000 đồng tiền điện (do buổi tối không có ánh nắng mặt trời nên hệ thống pin không sinh điện). Bên cạnh đó, do sử dụng điện không hết, anh hòa vào lưới điện của công ty điện lực, mỗi tháng anh bán lại cho công ty điện lực 2 triệu đồng.
 
Cũng giống như gia đình anh Cự, gia đình ông Nguyễn Phụ Thao, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh sau khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đã mang lại nhiều hiệu quả. Ông Thao cho biết: Do đặc thù gia đình làm kinh doanh, nhu cầu sử dụng điện rất lớn, đầu năm 2020, gia đình ông đầu tư 230 triệu đồng lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất 16KW có đấu nối vào hệ thống điện của điện lực. Đến nay, với hệ thống thiết bị điện trong nhà gồm 1 thang máy, 10 máy điều hòa nhiệt độ, quạt, hệ thống điện thắp sáng… ,mỗi tháng ông đóng 4 triệu đồng tiền điện cho điện lực Nhà nước. Điện sinh ra từ hệ thống điện năng lượng mặt trời không sử dụng hết, ông bán lại cho công ty điện lực 2 triệu đồng và bán cho người dân 3 triệu đồng.
 
Bên cạnh mang lại giá trị thiết thực cho người sử dụng, mô hình sản xuất, kinh doanh điện năng lượng mặt trời của anh Nguyễn Văn Trường còn đã giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động .Anh Hoàng Văn Trường, quê tại tỉnh Bắc Giang, là đại lý cho công ty Cổ phần Thiết kế xây dựng thương mại Trường Phát tại khu vực Bắc Giang cho biết: Anh làm việc cho anh Nguyễn Văn Trường hơn 1 năm. Mỗt năm, đại lý của anh lắp hơn 100 máy điện năng lượng mặt trời cho người dân với sản lượng điện đạt 1.000kw điện, trừ chi phí thu về gần 300 triệu đồng.
 
Đánh giá về mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Trường, Bí thư Huyện Đoàn Thuận Thành Trần Đăng Hùng, khẳng định: Mô hình khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Trường đã tạo ra hướng đi mới cho con đường khởi nghiệp của thanh niên trong huyện. Qua đó, không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho gia đình anh Trường mà góp phần tạo công ăn, việc làm cho hàng chục thanh niên trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, với việc đưa điện năng lượng mặt trời vào sản xuất, kinh doanh đã giúp giải bài toán áp lực điện trong kinh doanh sản xuất, sinh hoạt của người dân, nhất là trong thời điểm nguồn năng lượng đang ngày một khan hiếm. Từ mô hình trên, nhiều thanh niên trong huyện đã đến tìm hiểu học tập. Việc này, một lần nữa khuyến khích thanh niên phát triển kinh tế từ sử dụng nguồn năng lượng sạch, thân thiện môi trường.

Link gốc
Theo: Báo Tin tức

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...