Ấn tượng về người phụ nữ tri thức, trí tuệ và bản lĩnh

30/09/2020 08:58:56 - views: 66

Lê Thị Phương Cẩm dáng người thấp nhỏ nhưng rất ấn tượng bởi nụ cười tươi, ánh mắt biết nói: tự tin, thông minh và nghị lực. 

Lê Thị Phương Cẩm vinh dự nhận giải đặc biệt cuộc thi “Phụ nữ EVN sáng tạo năm 2018” do EVN tổ chức. 
 
Chị sinh năm 1978, quê Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam, hiện là Trưởng ban Kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC). Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa  Đà Nẵng năm 2001 với tấm bằng Kỹ sư điện loại khá, chị dự thi và trúng tuyển vào làm việc tại Ban QLDA điện nông thôn miền Trung (EVNCPC) từ tháng 8.2001. 
 
Ngày ấy, chị được đồng nghiệp đặt cho cái tên thân yêu “bé hạt tiêu”. Chị rất nhanh nhẹn, đam mê công việc, có khả năng xử lý mọi tình huống nhanh và chính xác. Với lòng nhiệt thành và tràn đầy năng lượng, chị chắt chiu gầy dựng cho mình những kinh nghiệm thực tiễn, những hoài bão và tình yêu đối với ngành Điện. Trong bất cứ tình huống công việc nào dù gặp khó, chị  cũng “ló” ra tư duy sáng tạo. Với phương châm: không ngừng học tập, bồi đắp kiến thức cầu tiến, chị học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tự học, rèn luyện kỹ năng và thông qua các chương trình đào tạo. Năm 2006 -2008, chị hoàn thành đào tạo Kỹ sư điện tử viễn thông (tập trung). Năm 2010-2012, chị sắp xếp học và tốt nghiệp xuất sắc bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Nice Sophia Antipolis - Pháp. Đây là nỗ lực lớn và cấp tiến của một phụ nữ 2 con nhỏ, với mong muốn nâng cao kiến thức quản lý hiện đại, bổ sung kiến thức kỹ thuật chuyên môn. 
 
Trong tư duy của chị, chưa bao giờ cho phép mình lỗi thời, tụt hậu với yêu cầu nhiệm vụ. Để làm tốt công việc, chị tích cực tu luyện tiếng Anh, trong đó có tiếng Anh chuyên ngành khoa học - kỹ thuật, “đơn giản” là để đọc sách, tự trao đổi, làm việc trực tiếp được với chuyên gia quốc tế, và để…làm gương cho con cái. “Với em, tiếng Anh không chỉ là phương tiện giao tiếp, mà còn là cánh cửa để mở ra cơ hội mới, góc tiếp cận mới cho một tư duy sáng tạo” - Chị chia sẻ chân thành. 
 
Tại Hội thi “Đoàn thanh niên EVNCPC giao tiếp Tiếng Anh giỏi năm 2019” - hội tụ hơn 300 thí sinh trẻ xuất sắc nhất về tiếng Anh ngành Điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các thí sinh thực sự kính nể khả năng sắc sảo tiếng Anh của vị giám khảo Lê Thị Phương Cẩm. 
 
Với 42 năm tuổi đời, 19 năm tuổi nghề - tuổi đang “chín” của ước mơ, hoài bão và cống hiến. Mặc dù được luân chuyển qua nhiều đơn vị khác nhau trong EVNCPC: Ban QLDA điện nông thôn miền Trung (2001-2015); Ban Kinh doanh (2015-2019); Ban Kế hoạch (2019-2020). Ở mỗi vị trí và lĩnh vực công tác chị luôn tìm tòi, học hỏi, phối hợp với đồng nghiệp để nhanh chóng tiếp cận, sâu sát với công việc, tham mưu cho lãnh đạo một cách hiệu quả nhất. Trong số ít nữ CBNV (15,8% trên tổng số 11.400 người) của EVNCPC, chị là nữ giới được lãnh đạo Tổng công ty tín nhiệm đề bạt giữ cương vị Trưởng Ban các Ban quan trọng thuộc EVNCPC. Không phụ lòng tin của các cấp, chị luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức trách được giao, thật sự là “hạt tiêu” của EVNCPC. 
Những gương mặt rạng ngời hạnh phúc của gia đình Lê Thị Phương Cẩm.    
 
Những nỗ lực của chị chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây được ghi nhận qua các thành tích:“Thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo và triển khai các chủ trương, kế hoạch từ EVN đến Tổng Công ty và các đơn vị thành viên, liên tục trong các năm 2015-2019 EVNCPC đều hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao. Trong 3 năm giữ cương vị Trưởng Ban: Ban Kinh doanh và Ban Kế hoạch (2017, 2018, 2019) đều thực hiện tốt quản lý toàn diện công tác của các Ban: xếp thứ nhất  phong trào thi đua năm 2017 và 2018, xếp thứ 3 phong trào thi đua 2019, được Tổng giám đốc EVNCPC tặng Giấy khen “Lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trong 3 năm liên tiếp”.
 
Chị quan tâm hướng dẫn, đào tạo đội ngũ nhân viên có năng lực, kiến thức, kỹ năng tự học, làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt; chủ động nghiên cứu, đề xuất ý tưởng, phối hợp với đồng nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa các nghiệp vụ trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, quản lý khách hàng, quản lý lưới điện, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động. 
 
Trong 4 năm từ 2016 -2019, chị có 10 sáng kiến được EVNCPC công nhận cùng 01 đề tài nghiên cứu khoa học được ứng dụng rộng rãi trong toàn EVNCPC, góp phần làm lợi hàng tỷ đồng. Trong đó có 01 đề tài nghiên cứu khoa học và 01 sáng kiến được sử dụng hiệu quả trong toàn EVN. Cụ thể: Đề tài nghiên cứu khoa học: “Xây dựng hệ thống thông tin lưu trữ hồ sơ điện tử khách hàng sử dụng điện trong EVNCPC”, đã được triển khai 100% toàn EVNCPC năm 2017, được EVN triển khai năm 2018 trong toàn quốc. Sáng kiến “Xây dựng chương trình phân tích và tính toán giá mua - giá bán điện cho các phần tử trên lưới điện (trạm biến áp, xuất tuyến)” năm 2017, được EVN triển khai trong toàn quốc từ năm 2018.
       
Với những thành tích đạt được, chị được chọn tham gia cuộc thi “Phụ nữ EVN sáng tạo năm 2018” do EVN tổ chức, vinh dự được trao giải đặc biệt (duy nhất) kèm phần thưởng 50 triệu đồng với sáng kiến “Xây dựng chương trình phân tích và tính toán giá mua - giá bán điện cho các phần tử trên lưới điện (trạm biến áp, xuất tuyến)”.
 
Những sáng kiến của chị và đồng nghiệp đã góp phần tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả quản lý điều hành, khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, ứng dụng tốt thành quả cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào thực tiễn, cùng xây dựng hình ảnh của EVN chuyên nghiệp, sáng tạo, vì cộng đồng. Đó là kết tinh từ trí tuệ, tâm huyết của chị với đôi mắt bẩm sinh đã tinh anh, nụ cười bẩm sinh đã hào sảng.
 
Ngoài công việc chuyên môn, chị tích cực tham gia công tác từ thiện nhân đạo, các chương trình xã hội hướng đến cộng đồng như sửa chữa trường  học, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ y tế, đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người nghèo; các chương trình của EVNCPC như hỗ trợ gia đình chính sách, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, hiến máu nhân đạo hàng năm; nhiệt thành với mọi phong trào của Đoàn thanh niên, Công đoàn…
 
Đối với các hoạt động vì sự phát triển và tiến bộ của phụ nữ, chị tạo môi trường làm việc bình đẳng, làm việc nhóm, làm việc độc lập, khuyến khích chị em chủ động trình bày, chia sẻ ý kiến cá nhân, đề xuất các giải pháp, sáng kiến, giúp CBNV nữ đa dạng hóa công việc, cân bằng giữa công việc và gia đình để có cơ hội phát triển, thăng tiến. Theo đề cử của EVNCPC và EVN, chị đã tham gia phỏng vấn và được chọn là 1 trong 4 thí sinh của EVN tham dự chương trình đào tạo GEELP “Bình đẳng giới” do tổ chức US AID tài trợ…
 
Với những thành tích đạt được, chị vinh dự 6 lần đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (năm 2016 đến 2019, 2011, 2008);  Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Ủy ban Quản lý vốn (năm 2019); Bằng khen Bộ Công thương (năm 2017); 3 Bằng khen EVN (năm 2014, 2016 và 2019); 3 lần được EVNCPC tặng Giấy khen “Lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” (năm 2017, 2018, 2019) và cờ thi đua của EVNCPC …
 
Với đồng nghiệp, chị  luôn hiện diện nụ cười tươi trẻ, luôn chia sẻ, hướng dẫn CBNV trong Ban, tạo không khí đầm ấm, cởi mở nơi công sở, tạo cảm hứng trong công việc. Ngoài khả năng xuất sắc về chuyên môn, chị còn có các tài lẻ: chơi tennis cừ, nhảy đẹp, hát hay, diễn đạt trước công chúng khá lưu loát và cuốn hút... đó là những gia vị giúp cho cuộc sống thêm sắc màu, tạo cho chị mỗi ngày đến nhiệm sở là một ngày vui.
     
Chị là mẫu phụ nữ “vén khéo và giữ lửa”, biết cân bằng giữa công việc và hạnh phúc gia đình. Khi ngồi vào bàn làm việc là máu lửa, chịu trách nhiệm ở mức cao nhất trên cương vị của mình nhưng, khi về tới nhà, chị là dâu hiền vợ đảm đúng nghĩa. Khi được hỏi về bí quyết “vén khéo, giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình, chị cho biết: “Trước tiên là do mình chủ động sắp xếp, quan trọng nhất là do ông xã hiểu, thông cảm và chia sẻ, gia đình toàn tâm ủng hộ mình”. 
 
Mới đây, chị được tín nhiệm bầu vào BCH Đảng bộ EVNCPC; Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy cơ quan EVNCPC. Ở chị luôn ánh lên vẻ đẹp của phụ nữ EVN: tri thức, trí tuệ, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm, giỏi việc nước đảm việc nhà, được lãnh đạo tin tưởng, đồng nghiệp thương yêu và cảm phục. 
 
Nguyễn Xuân Tư

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Việt Nam đã trở thành thị trường năng lượng tái tạo sôi động và hấp dẫn

Cập nhật 29/10/2020

Với kỷ lục về công suất điện mặt trời mới đưa vào vận hành, Việt Nam đã trở thành một trong những...

Năng lượng xanh

Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

Cập nhật 28/10/2020

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng...

Quản lý năng lượng

Phát động cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025

Cập nhật 28/10/2020

Sáng nay (28/10), Bộ Công Thương tổ chức phát động “Cuộc thi sáng tạo logo và slogan về tiết kiệm...

Điện lực

Tổng công ty Điện lực TPHCM: Thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, toàn diện

Cập nhật 27/10/2020

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), ngay từ sớm, Đảng ủy Tổng công ty...