PC Quảng Bình: Sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV

30/09/2020 09:42:14 - views: 186

Hiện Công ty Điện lực Quảng Bình đã hoàn thành mọi công tác, chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV từ Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Trung (A3), trước mắt là các máy biến áp (MBA) 110kV, dự kiến kế hoạch tiếp nhận sẽ diễn ra từ ngày 01/10/2020.
Ngành điện Quảng Bình: Sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV
Ông Hoàng Hiếu Trung - Giám đốc PC Quảng Bình - phát biểu tại lớp bồi huấn chuyển quyền điều khiển máy biến áp 110kV

Theo đại diện Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình), để chuẩn bị tốt cho công tác tiếp nhận quyền điều khiển, trong hai ngày 23 và 24/9, công ty đã tổ chức lớp bồi huấn, hướng dẫn kiến thức, quy định mới cho các bộ phận liên quan và toàn bộ nhân viên vận hành thuộc 4 tổ thao tác lưu động trạm biến áp 110kV trên địa bàn tỉnh.
 
Ông Hoàng Hiếu Trung - Giám đốc PC Quảng Bình - cho biết, việc tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV là một chủ trương lớn của Bộ Công Thương và ngành điện, phù hợp với tình hình mới; yêu cầu đội ngũ cán bộ công nhân viên làm công tác điều độ, vận hành phải chủ động học tập, nghiên cứu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo vận hành hệ thống điện trên địa bàn tỉnh an toàn, ổn định, liên tục với độ tin cậy cao nhất.
 
“Việc tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV sẽ tạo sự thuận lợi, chủ động hơn trong công tác quản lý vận hành, cũng như là cơ hội để đội ngũ cán bộ kỹ thuật của PC Quảng Bình học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ, tự khẳng định mình nhằm mục tiêu vận hành hệ thống điện Quảng Bình an toàn, ổn định, góp phần quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của địa phương”, ông Trung nhấn mạnh.
 
Ngành điện Quảng Bình: Sẵn sàng tiếp nhận quyền điều khiển lưới điện 110kV
Quang cảnh trạm biến áp 110kV Lệ Thủy (Quảng Bình)

Hiện PC Quảng Bình đang quản lý vận hành 10 trạm biến áp 110kV với tổng công suất 435 MVA và 314,65km đường dây 110kV. Toàn bộ số TBA 110kV này đã được vận hành theo chế độ không người trực. PC Quảng Bình đã phối hợp với A3 để ban hành Quy trình phối hợp vận hành các TBA 110kV không người trực; ban hành lại Quy trình thao tác và quy trình xử lý sự cố, Quy trình vận hành và xử lý sự cố các TBA 110kV không người trực, đánh số thiết bị và ban hành lại toàn bộ phiếu chỉnh định rơle phần MBA 110kV cho các trạm.
 
Nhằm mục tiêu từng bước kiện toàn, nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành hệ thống điện, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản như quy định Quy trình xử lý sự cố trong hệ thống điện quốc gia; Quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia; Quy trình thao tác trong hệ thống điện quốc gia… Việc hiệu chỉnh, bổ sung nhiều quy định liên quan đến công tác vận hành hệ thống điện phù hợp với xu hướng phát triển lưới điện thông minh, hướng đến tăng cường sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, tăng cường hiệu quả và vận hành an toàn hệ thống điện.
 
Trong đó, một trong những thay đổi lớn là việc sửa đổi Khoản 3, Điều 17 của Thông tư quy định Quy trình điều độ Hệ thống điện quốc gia. Theo đó, cấp điều độ phân phối tỉnh có thêm quyền điều khiển đối với “Đường dây cấp điện áp 110kV được cấp điều độ miền ủy quyền điều khiển, máy biến áp 110kV (bao gồm cả thiết bị đóng cắt phía 110kV)”.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...