TBA 500/220kV đầu tiên do tư nhân xây dựng đóng điện thành công có sự đóng góp to lớn của ngành điện

01/10/2020 14:37:41 - views: 145

Mới đây, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã phối hợp với các đơn vị liên quan của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đóng điện Trạm biến áp 500/220kV Trung Nam và đường dây đấu nối kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Công nhân TTĐ Bình Thuận phối hợp với Tập đoàn Trung Nam kiểm tra ĐD 500kV Thuận Nam - TBA Vĩnh Tân trước khi đóng điện.
 
Trạm biến áp có  02 máy biến áp 500kV/900MVA với công suất tổng 1800MVA. Đường dây truyền tải 500kV, 220kV đấu nối dài hơn 17km kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
 
Dự án TBA 500/220kV Trung Nam kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam được hoàn thành ngoài việc khai thác hơn 1 tỷ kWh nguồn năng lượng tái tạo của Nhà máy mà còn sẽ góp phần quan trọng khi giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và Duyên hải Nam Trung Bộ. 
 
Ngoài ra, dự án đóng góp quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận tránh tình trạng giảm phát gây thiệt hại cho các nhà máy, cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh trong việc cam kết với các nhà đầu tư và góp phần giải quyết tình trạng cả nước thiếu điện nhưng năng lượng tái tạo lại đang giảm phát.
 
Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 115 của Chính phủ đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của quốc gia. Dự án hoàn thành cũng nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo, tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải.
 
Ông Hồ Công – Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 cho biết: Thực hiện theo quy định của pháp luật cũng như chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), trong thời gian qua, Công ty Truyền tải điện 3 đã hỗ trợ hỗ trợ nhà đầu tư trong công tác đào tạo, quá trình thi công, lắp đặt, nghiệm thu, kiểm tra điều kiện và đóng điện dự án TBA 500kV Trung Nam đấu nối vào lưới điện quốc gia.
 
Nhận thức được việc sớm đóng điện dự án sẽ góp phần giải tỏa một lượng lớn công suất các nhà máy điện năng lượng tái tạo, giảm bớt việc đầy và quá tải trên một số đường dây truyền tải, đảm bảo lưới điện truyền tải trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận vận hành ổn định hơn, Công ty Truyền tải điện 3 đã chỉ đạo các phòng chức năng liên quan, Truyền tải điện Ninh Thuận và Truyền tải điện Bình Thuận hỗ trợ tối đa nhà đầu tư dự án trong công tác đào tạo, quá trình thi công, lắp đặt, nghiệm thu, kiểm tra điều kiện và đóng điện.
 

 
Đối với công tác đào tạo, ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, PTC3 đã trao đổi, bàn bạc với chủ đầu tư lập kế hoạch chi tiết, sát với tiến độ đóng điện dự án. PTC3 đã cử lực lượng tham gia đào tạo là những cán bộ có trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm trên từng lĩnh vực về quản lý kỹ thuật, vận hành thiết bị nhất thứ, mạch nhị thứ và bảo vệ rơ le, điều khiển tích hợp, viễn thông, an toàn, PCCC,… 
 
Đối với công tác thi công, lắp đặt, nghiệm thu PTC3 đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp đến hiện trường khảo sát các điểm đấu nối, kịp thời phê duyệt hồ sơ kỹ thuật, phương án thi công điểm đấu nối tại TBA 500kV Vĩnh Tân và khoảng cột 59-60 đường dây 220kV Vĩnh Tân - Tháp Chàm. Trong quá trình thi công điểm đấu nối PTC3 đã cử đủ lực lượng để giám sát an toàn, kịp thời nghiệm thu đảm bảo thời gian thi công và đóng điện đúng tiến độ theo lịch cắt điện của các cấp điều độ.
 
Đối với công tác kiểm tra điều kiện và đóng điện điểm đấu nối, PTC3 đã cử lực lượng cán bộ có chuyên môn cao đã từng kiểm tra điều kiện điểm đấu nối nhiều nhà máy điện năng lượng tái tạo trên địa bàn Ninh Thuận và Bình Thuận. Quá trình kiểm tra đã kịp thời phát hiện các tồn tại tại điểm đấu nối, nhất là mạch nhị thứ và bảo vệ rơ le, cán bộ kỹ thuật của PTC3 đã trực tiếp hỗ trợ giúp chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế trong việc hiệu chỉnh đảm bảo làm việc tin cậy, chính xác.
 
Với một dự án lớn và quan trọng như trên đấu nối vào hai cấp điện áp và là những điểm quan trọng và huyết mạch (TBA 500kV Vĩnh Tân, đường dây mạch kép 220kV Vĩnh Tân - Tháp Chàm), thời gian thi công ngắn vì vậy PTC3 phải huy động rất nhiều nhân sự, thời gian để hỗ trợ chủ đầu tư những phần việc liên quan nêu trên. Việc đóng điện thành công, an toàn của dự án đã minh chứng cho việc hỗ trợ hết mình của EVN, EVNNPT đối với các dự án lưới điện truyền tải do các doanh nghiệp ngoài EVN đầu tư, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 55 của Bộ chính trị.
 
Ông Hồ Công cũng cho biết thêm: Theo quy định của Luật Điện lực để hệ thống lưới điện truyền tải quốc gia vận hành an toàn liên tục đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia thì việc vận hành hệ thống điện phải là chỉ huy thống nhất từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, điều độ miền và đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải . Do vậy để vận hành dự án đường dây 500kV do Trung Nam đầu tư. Trung Nam đã ký hợp đồng vận hành đường dây 500kV và 2 ngăn xuất tuyến 500kV Vĩnh Tân với đại diện Công ty truyền tải điện 3 vận hành dưới sự chỉ đạo của EVN và EVNNPT.
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thúc đẩy hợp tác năng lượng trong khu vực Đông Á

Cập nhật 19/11/2020

Ngày 18/11, Hội nghị các quan chức cao cấp năng lượng (SOME) trù bị cho Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng...

Năng lượng xanh

Tập đoàn Thái muốn nâng công suất dự án điện gió tại Bến Tre lên 310MW

Cập nhật 24/11/2020

Với tốc độ tăng trưởng GDP hơn 7%/năm, Việt Nam sẽ cần nguồn cung ứng điện trong tương lai, Gulf đặt...

Quản lý năng lượng

Giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện: Hà Nội triển khai nhiều giải pháp hiệu quả

Cập nhật 23/11/2020

Thực hiện Chương trình Quốc gia về quản lý nhu cầu điện (DSM) giai đoạn 2018 - 2020 và định hướng...

Điện lực

PC Đà Nẵng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học

Cập nhật 19/11/2020

Sáng ngày 17/11/2020, PC Đà Nẵng tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu tính toán và phân tích các...