Đánh giá hiệu quả lắp đặt điện mặt trời mái nhà qua ứng dụng “Tra cứu chỉ số”

13/10/2020 13:56:14 - views: 309

PC Đà Nẵng đã hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng xem các thông tin đấu nối tại khu vực cư trú thông qua ứng dụng “Tra cứu chỉ số” với giao diện hướng tới sự thân thiện với khách hàng, hỗ trợ phân tích hiệu quả làm lợi từ hệ thống điện mặt trời đang sử dụng.

Ảnh 1.
 
Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà không chỉ giảm chi phí tiêu thụ điện hàng tháng của các hộ gia đình mà có thể sinh lời khi có sản lượng điện thừa bán lại cho ngành điện. Với các hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện, hệ thống này giúp giảm chi phí tiền điện ở các bậc cao do sử dụng từ nguồn năng lượng mặt trời. 
 
Để dễ dàng theo dõi chỉ số dùng điện cũng như sản lượng phát ngược lên lưới điện, khách hàng truy cập website “Tra cứu chỉ số” tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu hoặc https://pcdanang.cpc.vn/ trong mục “Hỗ trợ khách hàng”. Sau khi đăng nhập thành công, mọi người truy cập chức năng phân tích hiệu quả điện mặt trời mái nhà tại mục Điện mặt trời.
 
Với các khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời mái nhà, chương trình thực hiện tính toán sản lượng tiêu thụ thực tế. Phần sản lượng điện phát ngược lên lưới điện cũng được ghi nhận trên hệ thống để tính toán số tiền làm lợi cho khách hàng (ảnh 1).
 
Biểu đồ trên mô tả tình trạng sử dụng điện qua các tháng trong năm 2020 gồm sản lượng điện tiêu thụ từ lưới điện (cột màu xanh), sản lượng điện mặt trời tự dùng (cột màu hồng) và sản lượng điện mặt trời phát ngược lên lưới (cột màu cam). 
 
Theo đó, trong tháng 08/2020, khách hàng thực tế đã tiêu thụ 918 kWh gồm 577 kWh từ lưới điện và 341 kWh từ hệ thống điện mặt trời tự dùng. Phần sản lượng tiêu thụ từ hệ thống mặt trời giúp khách hàng giảm chi phí sản lượng tiêu thụ ở bậc 6 với 2.927 đồng/kWh tương đương 998.107 đồng. Ngoài ra, hệ thống còn phát ngược lên lưới 473 kWh tương đương 917.620 đồng. Như vậy, ước tính tổng số tiền làm lợi là 1.915.700 đồng trong tháng 8/2020. Tổng số tiền làm lợi tích lũy trong năm 2020 là khoảng hơn 13,5 triệu đồng.
 

Ảnh 2.
 
Các khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà sẽ được lắp công tơ 2 chiều để ghi nhận sản lượng phát ngược lên lưới. Khách hàng có thể dễ dàng theo dõi và kiểm soát sản lượng tiêu thụ cũng như sản lượng phát ngược một cách công khai, rõ ràng thông qua hệ thống. Với một số khách hàng, tuy đã lắp điện mặt trời mái nhà nhưng hệ thống chưa liên kết được với nhà cung cấp dịch vụ điện mặt trời mái nhà, khách hàng cần ước lượng về sản lượng điện mặt trời sản xuất ra từ hệ thống và nhập vào mục như hình bên dưới để chương trình tổng hợp lại số liệu (ảnh 2).
 
Với các khách hàng chưa lắp đặt điện mặt trời mái nhà, chương trình cũng đưa ra các thông tin khuyến cáo về việc lắp đặt mặt trời mái nhà dựa theo sản lượng bình quân ngày.
 
Ngoài ra, thông qua ứng dụng này, khách hàng có thể kiểm soát tình trạng hoạt động của hệ thống mặt trời mái nhà thông quan sản lượng phát ngược ghi nhận từ công tơ và hiệu quả qua các tháng sử dụng. Nếu thấy hiệu quả giảm dần qua các tháng, khách hàng cần có kế hoạch bảo trì hệ thống hoặc báo nhà cung cấp dịch vụ để bảo hành kịp thời.
 
Thông qua trải nghiệm của khách hàng về các dịch vụ điện, PC Đà Nẵng mong muốn khẳng định sự hài lòng của khách hàng là 1 trong những tôn chỉ của Công ty hướng đến. Với những bước chuyển mình trong thời đại số, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu và xây dựng nhiều ứng dụng hỗ trợ khách hàng tốt hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

GE hợp tác phát triển dự án điện gió đầu tiên của Lâm Đồng

Cập nhật 24/02/2021

GE và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương vừa công bố ký kết hợp đồng cung cấp 15 tuabin gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...