Tập trung đảm bảo vận hành an toàn hồ chứa thủy điện, lưới điện trước diễn biến phức tạp của mưa bão

14/10/2020 14:56:00 - views: 65

Sáng ngày 14/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp với các Bộ, ngành về công tác ứng phó với mưa lũ và bão đang ở biển Đông.

 
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 4h ngày 14/10, vị trí tâm bão số 7 ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, ngay trên Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 70km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An, sức gió cấp 7-8, giật cấp 10 sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). 
 
Cùng với bão số 7, ngoài biển Đông cũng đã hình thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 04 giờ ngày 15/10, vị trí trung tâm ATNĐ ở khoảng 13,0 độ Vĩ Bắc; 119,9 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 600km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.
 
Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, hiện trên lưu vực sông Hương có 4 hồ thủy điện đang xả điều tiết lũ gồm (A Lưới, Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền) với tổng lưu lượng xả 1.895 m3/s. Lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn có 5 hồ đang xả gồm ( Đắk Mi 4A, Sông Tranh 2, Sông Bung 4A, Sông Bung 4, A Vương) với tổng lưu lượng xả 1.344 m3/s. Ở khu vực phía Bắc có hồ thủy điện Hòa Bình đang mở 1 cửa xả đáy từ 18h ngày 13/10.
 
Ông Vũ Xuân Thành- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, ngày 14/10, bão sẽ ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tình hình ngập lụt các tỉnh vẫn còn trên diện rộng. Hiện nay toàn bộ miền Bắc, miền Trung đang trong tình thế thiên tai cực kỳ nguy hiểm.
 
Ông Thành cũng lưu ý Bộ Công Thương, EVN cần rà soát, kiểm tra các hồ thủy điện trước khi bão số 7 đổ bộ và có kế hoạch điều tiết khi có mưa lớn để đảm bảo an toàn hồ đập cũng như cho vùng hạ du. Cùng với đó cần có phương án để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện điện, kịp thời khôi phục lưới điện nhanh nhất nếu thiên tai tác động đến lưới điện.
 
Ông Phạm Hồng Long – Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, Trưởng ban An toàn (EVN) cho biết: Hiện nay các hồ chứa thủy điện của EVN đang vận hành an toàn, ổn định, các tổ máy đang chạy tối đa công suất. Việc vận hành các hồ chứa thủy điện được các nhà máy thực hiện theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa và đơn hồ chứa được các cấp thẩm quyền ban hành. Hiện lưu lượng nước về các hồ thủy điện đã giảm mạnh, một số hồ đang điều tiết lũ nhằm tạo dung tích phòng lũ để đón những trận mưa lũ trong thời gian tới.
 
Ông Phạm Hồng Long cho biết thêm lưới điện truyền tải 110-500kV đang vận hành an toàn, ổn định, không có sự cố. Hiện lưới điện phân phối ở một số khu vực của một số địa phương như Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam đang bị ngập sâu chưa thể đóng điện trở lại được. Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị sau khi nước lũ rút cần phải tập trung nhân lực, vật lực để khôi phục và cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. Hiện các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị để khi nước lũ rút sẽ tập trung khắc phục, cấp điện trở lại cho khách hàng.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo trực tuyến về thị trường pin mặt trời ở Đông Nam Á

Cập nhật 19/10/2020

Vừa qua, JinkoSolar đã tổ chức hội thảo trực tuyến “JinkoSolar giới thiệu: Chuỗi hội thảo trực tuyến...

Năng lượng xanh

25 triệu kWh điện mặt trời phát lên lưới

Cập nhật 20/10/2020

Theo Công ty Điện lực Đồng Nai, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 3,2 ngàn khách hàng...

Quản lý năng lượng

Quảng Ninh tăng cường tiết kiệm tiêu thụ năng lượng

Cập nhật 19/10/2020

Thông qua việc triển khai thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2016-2020,...

Điện lực

Đánh giá hiệu quả lắp đặt điện mặt trời mái nhà qua ứng dụng “Tra cứu chỉ số”

Cập nhật 13/10/2020

PC Đà Nẵng đã hỗ trợ khách hàng có thể dễ dàng xem các thông tin đấu nối tại khu vực cư trú thông qua...