PC Hòa Bình tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ tại trạm 110 kV

23/10/2020 09:24:52 - views: 62

Những năm qua, các trạm biến áp (TBA) 110 kV đã làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo trì, cũng như áp dụng nhiều công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành, nên không xảy ra tình trạng cháy, nổ. Nhờ đó đã đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.
Cán bộ, nhân viên trạm biến áp 110 kV huyện Lạc Sơn kiểm tra các thiết bị, phát hiện, khắc phục kịp thời về nguy cơ cháy, nổ.
 
Trước thực tế số vụ cháy với nguyên nhân do sự cố chập, cháy điện gây ra chiếm tới 50%, ngành Điện xác định, công tác phòng chống cháy, nổ (PCCN) là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong quản lý, vận hành lưới điện, nhất là ở các TBA 110 kV. Ông Đường Hồng Hải, Trưởng phòng An toàn (PC Hòa Bình) cho biết: Hiện, công ty đang cấp điện qua 7 TBA 110 kV và 2 trạm trung gian, cung ứng điện cho trên 250 nghìn khách hàng trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, công tác PCCN tại các TBA 110 kV có vai trò rất quan trọng. Đối với địa bàn miền núi như tỉnh Hòa Bình, thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ điện nhất; tại các TBA 110 kV cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chạm, chập giữa các mạch nhị thứ và vận hành quá tải. Đó là những nguyên nhân chính gây ra cháy, nổ nếu không có sự chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Nếu như xảy ra cháy, nổ ở các TBA 110 kV thì thiệt hại sẽ rất lớn và sẽ phải ngừng cấp điện cho khách hàng. Do đó, hàng năm, lãnh đạo công ty chỉ đạo các TBA phải xây dựng các phương án về PCCC và phương án này phải được Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) phê duyệt. Trên cơ sở phương án được duyệt, các TBA tổ chức diễn tập để nâng cao tính chủ động trong phòng ngừa, cũng như thuần thục các kỹ năng xử lý tình huống” - đồng chí Trưởng phòng An toàn nhấn mạnh. 
 
Ngoài việc tổ chức diễn tập định kỳ, PC Hòa Bình thường xuyên tổ chức kiểm tra thông qua quan sát thực tế bằng mắt thường, cũng như đưa các thiết bị chuyên dụng để phát hiện kịp thời và xử lý những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố dẫn đến cháy, nổ. Từ năm 2016, công ty đã lắp đặt hệ thống tự động báo cháy. Hàng năm, thực hiện thay thế các thiết bị cũ bằng các thiết bị điện hiện đại, cũng như chú trọng sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị ở các TBA 110 kV. Năm 2019, công ty đã bảo trì tất cả các mạch nhị thứ và nguồn điện. Lắp đặt thiết bị công nghệ cao như camera nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ (PD). Trong năm 2020, PC Hòa Bình đã phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ tổ chức diễn tập các phương án về PCCC. Đồng thời, bảo trì, thay thế điểm có nguy cơ cháy, nổ ở các TBA 110 kV và đường dây trung thế.
 
Với những biện pháp đó, nhiều năm qua, các TBA 110  kV trên địa bàn tỉnh không để xảy ra vụ chập, cháy điện, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn cho khách hàng.
 
Theo: Báo Hòa Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

GE hợp tác phát triển dự án điện gió đầu tiên của Lâm Đồng

Cập nhật 24/02/2021

GE và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương vừa công bố ký kết hợp đồng cung cấp 15 tuabin gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện với tất cả khách hàng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 24/02/2021

Công ty Điện lực Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện đối với...