Các hồ chứa thủy điện của EVN làm tốt vai trò cắt/giảm lũ

24/10/2020 17:19:27 - views: 68

Các hồ chứa thủy điện của EVN làm tốt vai trò cắt/ giảm lũ trong đợt mưa lũ vừa qua.

NMTĐ Sông Bung 4 điều tiết lũ qua tràn theo yêu cầu của địa phương.
 
Đó là khẳng định của ông Trần Quang Hoài – Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) khi trao đổi nhanh với PV trang tin ngành điện (Icon.com.vn).

PV: Trong thời gian qua liên tiếp xảy ra mưa bão tác động đến nước ta gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Xin ông có thể cho biết những kinh nghiệm gì được rút ra từ những đợt thiên tai này?

Ông Trần Quang Hoài: Liên tiếp từ đầu tháng 10 đến nay, khu vực miền Trung nước ta bị tác động lớn bởi nhiều cơn bão. Có thể nói đây là đợt mưa lũ lịch sử đã gây “lũ chồng lũ”, “bão chồng bão” và lượng mưa lên tới kỷ lục, trong đó có nơi mưa bình quân hơn 3.700 mm nước ở khu vực đồi núi. Chính lượng mưa lớn như vậy chính là tác nhân gây ra ngập lụt thiên tai khủng khiếp thời gian qua. Trước thiên tai như vậy nhưng với sự nỗ lực rất lớn từ Trung ương đến chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang nhân nhân dân từ quân đội đến công an, từ các ngành các cấp như điện lực, giao thông, thông tin và truyền thông… và đặc biệt người dân nên mặc dù có thiệt hại về người và tài sản nhưng cũng đã giảm thiểu đáng kể trước thiên tai kỷ lục vừa qua.

Có thể nói, bài học lớn nhất rút ra được trong đợt thiên tai vừa qua và việc chủ động sẵn sàng ứng phó của các ngành, các cấp và nhân dân với phương châm “4 tại chỗ” và tích cực khẩn trương, quyết liệt sẽ giúp chúng ta giảm thiểu thiệt hại.

Nhưng cần rút kinh nghiệm trong đợt này đó là việc cứu trợ được bài bản hơn, những khu vực đón nhận hàng cứu trợ, an ninh trật được đảm bảo để những chuyến hàng cứu trợ đó được tiếp nhận và phân bổ một cách bài bản, nhanh chóng.

PV: Xin ông đánh giá những nỗ lực của ngành điện trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện thời gian qua để góp phần cắt/giảm/làm chậm lũ cho hạ du? Cũng như công tác khôi phục cấp điện trở lại cho nhân dân.

Ông Trần Quang Hoài: Trong thời gian qua, chúng tôi đánh giá rất cao công tác vận hành các hồ chứa của EVN khi đã chủ động tham mưu cho các ngành, các cấp và chính quyền địa phương để vận hành hồ chứa hiệu quả, đảm bảo cắt/giảm/làm chậm lũ cho hạ du, trong đó có những hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung đã cắt lũ, giảm đáng kể lượng nước xả xuống hạ du, giảm áp lực gây ngập lụt hạ du. Ngoài việc vận hành tốt, phối hợp nhịp nhàng với chính quyền địa phương trong vận hành điều tiết lũ, các chủ hồ của EVN đảm bảo kết hợp với chính quyền và người dân địa phương trong việc thông tin tuyên truyền, cắm các biển cảnh báo và truyền cơ sở dữ liệu về các trung tâm điều hành phòng chống thiên tai của địa phương và nhất là về Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để các cấp chính quyền đưa ra phương vận hành kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Hiện nay nước lũ đã rút ở các địa phương, Ban Chỉ đạo đề nghị EVN phối hợp với chính quyền địa phương và người dân khi nước rút đến đâu nếu đảm bảo an toàn cần đóng điện trở lại cho người dân để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

PV: Trước bão số 8 và khả năng có bão số 9 tác động đến nước ta, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có chỉ đạo gì đối với EVN, các hồ chứa của EVN?

Ông Trần Quang Hoài: Đối với cơn bão số 8 dự kiến đổ bộ vào nước ta ngày 25/10 và khả năng đang phải sẵn sàng theo dõi ứng phó với 9 (dự kiến cuối tháng 10), các hồ chứa nói chung và các hồ chứa của EVN cần phải vận hành theo đúng quy trình đã được các cấp thẩm quyền ban hành và khi vận hành điều tiết xả lũ cần kịp thời thông tin đến chính quyền và nhân dân vùng hạ du. Kiểm tra an toàn hồ đập, nhất là những vị trí xung yếu, đang thi công; khu vực dễ bị sạt lở. Chủ động điều tiết các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước đảm bảo an toàn công trình, đồng thời dành dung tích phòng lũ để sẵn sàng ứng phó với đợt mưa lũ do bão số 8 và bão số 9 trong thời gian tới.

Cùng với đó, EVN và các đơn vị trực thuộc cần củng cố lưới điện do tác động bởi mưa bão trong thời gian qua để nếu mưa bão tác động cần khôi phục cấp điện nhanh nhất phục vụ công tác chỉ đạo điều hành khắc phục thiên tai của chính quyền địa phương cũng như phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia: Hiện nay phân tích dữ liệu vệ tinh phía Đông Philippin đang hình thánh ATNĐ và xu thế sẽ thành cơn bão số 9 và ảnh hưởng đến nước ta. Nếu bão số 9 ảnh hưởng đến nước ta trong tháng 10, miền Trung liên tiếp hứng chịu 5 cơn bão và áp thấp, đây là hiện tượng thiên tai tương tự với năm 1983.

Ông Mai Văn Khiêm cũng đề nghị các hồ chứa cần có giải pháp đảm bảo an toàn do trong thời gian qua đã có mưa lớn hồ chứa thủy điện, thủy lợi đã đầy hồ và vùng hạ hạ chưa tiêu thoát hết nước nên trong thời gian tới sẽ có những đợt mưa lớn nên cần có giải pháp để đảm bảo an toàn công trình, hạ du.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Điện gió ngoài khơi của thế giới tăng trưởng kỷ lục

Cập nhật 26/02/2021

Theo những dữ liệu mới công bố ngày 25/2, Cơ quan Đánh giá Thị trường của Hội đồng Năng lượng Gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...