EVN sẵn sàng lực lượng sớm khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng sau bão

28/10/2020 14:05:22 - views: 210

Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khi trao đổi nhanh với báo chí vào lúc 12h30 phút ngày 28/10/2020 về tình hình thiệt hại do bão số 9 gây ra.

Tổng giám đốc EVN trả lời báo chí.
 
PV: Xin ông cho biết sơ bộ tình hình thiệt hại do bão số 9 gây ra đối với lưới điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam quản lý?
 
Ông Trần Đình Nhân: Có thể nói, cơn bão số 9 là cơn bão rất mạnh tác động đến nước ta. Hiện EVN đang ứng trực 24/24h để điều hành cung ứng điện, đảm bảo ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra do mưa bão tác động đến lưới điện. Hiện nay, ngoài sự cố do mưa to, gió lớn gây mất điện, EVN đã chủ động cắt điện ở nhiều khu vực để đảm bảo an toàn. Trong đó, Quảng Ngãi 100%, Bình Định 94%, Quảng Nam 73%, Đà Nẵng 37% Phú Yên 57% và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng được cắt điện một phần để đảm bảo an toàn. 
 
Ngoài ra, có khoảng 30 sự cố đường 110-220kV đã xảy ra. Đặc biệt, vào lúc 10h50 sáng nay có sự cố đường dây 500kV Đà Nẵng – Dốc Sỏi và đường dây đang bị cô lập.
 
EVN đã sẵn sàng nhân lực, vật lực để ngay sau bão tiến hành khắc phục các hư hỏng về lưới điện để cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng.
 
PV: Đây là khu vực có nhiều hồ đập thủy điện do EVN quản lý, vậy công tác vận hành hồ chứa này được EVN chỉ đạo ra sao nhằm đảo bảo an toàn công trình cũng như hạ du thưa ông?
 
Ông Trần Đình Nhân: Các hồ thủy điện của EVN hiện nay đang duy trì vận hành và xả qua các cửa xả để tạo dung tích đón lũ theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương. Trong đó mực nước hồ thủy điện Sông Tranh 2 đang có dung tích 72%, hồ A Vương 68%, các hồ thủy điện Sông Bung 4, Vĩnh Sơn, Sông Hinh… đang ở mực nước 48-58% so với dung tích thiết kế. Nếu có mưa lớn, các hồ chứa sẽ phát huy được vai trò cắt, giảm lũ cho hạ du.
 
Để đảm bảo vận hành an toàn công trình, EVN đã chỉ đạo các đơn vị luôn tuân thủ nghiêm quy trình vận hành liên hồ và đơn hồ chứa được các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Cùng với đó tuyên truyền cảnh báo cho nhân dân vùng hạ du từ trước bão. Ngoài ra, trong đợt mưa bão này, các hồ chứa sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh để đảm bảo an toàn công trình cũng như hạ du hồ chứa.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
 
Lê Linh

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng” tại Bình Định

Cập nhật 01/12/2020

Vừa qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quy Nhơn, ICISE phối hợp tổ chức...

Năng lượng xanh

Nhân rộng mô hình điện mặt trời mái nhà tại Đà Nẵng

Cập nhật 01/12/2020

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và thách thức biến đối khí hậu, dự án phát triển...

Quản lý năng lượng

Phú Thọ: Đẩy mạnh chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện"

Cập nhật 01/12/2020

Trong những năm gần đây, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã tạo ra sức lan tỏa lớn...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai đề án đề án ứng dụng khoa học công nghệ

Cập nhật 01/12/2020

PC Đà Nẵng đã triển khai đề án ứng dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành và đầu tư phát triển lưới...