Đồng Nai: Đầu tư điện mặt trời ngày càng tăng

28/10/2020 16:29:47 - views: 199

Thời gian qua, nhu cầu lắp đặt điện mặt trời của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ngày càng tăng. Ngoài việc đảm bảo nguồn điện trong gia đình thì điện mặt trời còn giúp người dân có thêm nguồn thu nhập.
Đây là cách người Đồng Nai đang làm để vừa có điện sử dụng lại dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi tháng - Ảnh 1.
Rất nhiều khách hàng tìm đến điện mặt trời.
 
Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai), đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.200 khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, với tổng công suất  hơn 80 MWp. Tổng sản lượng phát lên lưới là 25 triệu kWh. Riêng 9 tháng của năm 2020, Đồng Nai có gần 1.800 khách hàng lắp đặt, tổng công suất lắp đặt là hơn 54 MWp. Hiện có gần 1.000 công trình điện mặt trời đăng ký phát lên lưới.
 
Để tạo điều kiện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp, chủ đầu tư lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống lưới điện mặt trời trong năm nay hưởng giá ưu đãi; Điện lực Đồng Nai đang tăng cường nhân sự ký hợp đồng và lắp đặt công tơ 2 chiều, giảm thời gian thẩm định hồ sơ kỹ thuật còn 3 ngày. Mặt khác, ngành điện hoàn thành nhiều công trình hạ tầng, đảm bảo phát điện mặt trời lên lưới, thanh toán tiền điện qua tài khoản cho khách hàng.
 
Việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà không chỉ giảm chi phí tiền điện hàng tháng, giảm độ nóng cho mái nhà, mà còn đem lại nguồn thu cho khách hàng. Ngành điện khuyến cáo khách hàng, khi thay các tấm pin năng lượng mặt trời, phải xử lý theo đúng hướng dẫn xử lý rác thải công nghệ để giảm thiểu sự tác động đến môi trường.
 
Không chỉ các cá nhân có nhu cầu lắp điện mặt trời, nhiều doanh nghiệp cũng đang "hứng thú" với điện mặt trời. Nhiều chương trình ưu đãi dành cho các doanh nghiệp công nghiệp lắp đặt điện mặt trời đã được một số ngân hàng triển khai.
 
Đây là cách người Đồng Nai đang làm để vừa có điện sử dụng lại dễ dàng kiếm tiền triệu mỗi tháng - Ảnh 2.
Với hệ thống điện mặt trời người dân có thể dùng điện hoặc bán lại cho điện lực để lấy tiền.
 
Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. Các doanh nghiệp, hộ gia đình, chủ đầu tư lắp đặt công trình điện mặt trời công suất không quá 1MW (hoặc không quá 1,2MWp), đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35 kV trở xuống hết ngày 31/12/2020 sẽ được hưởng mức giá cố định khoảng 1.940 đồng/kWh (tương đương 8,38 UScents/kWh) trong suốt 20 năm. Đây được xem là "cú hích" tạo đà cho điện mặt trời mái nhà phát triển,…
 
Mặc dù đối với doanh nghiệp đang có nhiều ưu đãi và lối mở; nhưng để thực hiện được đơn giản như đối với các cá nhân thì vẫn cần thời gian. Và hiện nay mọi thứ vẫn tiếp tục đang được gỡ vướng, để đi đến bước hoàn thiện hơn.
 
Anh Thái Danh Cầm, người chuyên thi công điện mặt trời cho các hộ cá nhân cho biết: Thời gian qua, các đơn hàng lắp đặt điện mặt trời khá nhiều. Bởi khi lắp đặt hệ thống này thì ngoài sử dụng cho gia đình thì có thể bán lại cho điện lực để lấy tiền và cũng được trả với chi phí cao. Không bao lâu người dân sẽ thu hồi vốn lắp đặt ban đầu đối với toàn bộ hệ thống điện mặt trời.
 
Bà Nguyễn Thị Hương, ngụ TP.Biên Hoà cho biết: Qua tìm hiểu trên internet, bà đã quyết định lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà của gia đình. Sau đó bà được cán bộ điện lực hướng dẫn tận tình để tiến hành bán điện và đấu nối điện phù hợp, đúng quy trình. 
 
Hiện tại mỗi tháng gia đình bà không còn phải mất khoảng 1 - 1.5 triệu tiền điện như trước đây nữa, mà còn thu về khoảng 800.000 đồng mỗi tháng. 
 
Theo đại diện PC Đồng Nai, điện mặt trời là nguồn năng lượng "sạch", thân thiện với môi trường và không bị cạn kiệt. Việc phát triển điện mặt trời đem lại lợp ích kép về kinh tế, năng lượng và môi trường. Do đó, ngành điện đang nỗ lực tuyên truyền người dân, doanh nghiệp phát triển điện mặt trời.
 
Phía PC Đồng Nai cũng sẵn sàng tiếp nhận nguồn năng lượng điện mặt trời từ các khách hàng, xây dựng phương án thanh toán tiền linh hoạt.
 
"Quy định giữ nguyên giá mua bán điện trong suốt 20 năm đối với khách hàng lắp đặt và vận hành điện mặt trời trong năm 2020, cũng tác động tích cực đến phát triển điện mặt trời. Điều này sẽ góp phần làm giảm đáng kể áp lực cho ngành điện", đại diện ngành điện tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Link gốc
Theo: Dân Việt

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng” tại Bình Định

Cập nhật 01/12/2020

Vừa qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quy Nhơn, ICISE phối hợp tổ chức...

Năng lượng xanh

Nhân rộng mô hình điện mặt trời mái nhà tại Đà Nẵng

Cập nhật 01/12/2020

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và thách thức biến đối khí hậu, dự án phát triển...

Quản lý năng lượng

Phú Thọ: Đẩy mạnh chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện"

Cập nhật 01/12/2020

Trong những năm gần đây, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã tạo ra sức lan tỏa lớn...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai đề án đề án ứng dụng khoa học công nghệ

Cập nhật 01/12/2020

PC Đà Nẵng đã triển khai đề án ứng dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành và đầu tư phát triển lưới...