Sóc Trăng sẽ phát triển năng lượng tái tạo nhờ 72km đường bờ biển

05/11/2020 11:10:15 - views: 193

Sóc Trăng có bờ biển dài khoảng 72km, không chỉ thuận lợi trong phát triển các ngành nuôi trồng thủy sản, cảng biển, du lịch, mà còn có tiềm năng, lợi thế trong phát triển năng lượng tái tạo.
Sóc Trăng khởi công nhà máy điện gió Lạc Hòa và Hòa Đông hơn 2.000 tỷ đồng tại thị xã Vĩnh Châu. Ảnh: TQ
 
Ông Võ Văn Chiêu - Giám đốc Sở Công thương Sóc Trăng - cho biết: Theo khảo sát của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tại các vùng ven biển tỉnh Sóc Trăng có tiềm năng lớn về điện gió do bờ biển dài và rộng.
 
Theo số liệu khảo sát, gió ở độ cao 120m tại khu vực bãi bồi ven biển có tốc độ đạt trung bình khoảng 8,3m/s. Do đó, theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng của tỉnh để phát triển các dự án điện gió trong đất liền và ngoài khơi tương đương quy mô công suất trên 7.000MW.
 
Đến nay, theo khả năng truyền tải của lưới điện đã được Bộ Công thương và Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung quy hoạch với 20 dự án, với tổng quy mô công suất 1.435MW. Các dự án này đang triển khai khởi công, dự kiến đến tháng 10/2021 đưa vào vận hành 8 dự án. Các dự án còn lại sẽ đưa vào vận hành trong những năm từ 2022 đến 2023.
 
Theo quy hoạch đã được phê duyệt của Bộ Công thương về phát triển điện gió giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Sóc Trăng có 3 vùng quy hoạch phát triển điện gió. Vùng 1 được phân bổ tại khu vực bãi bồi ven biển thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung. Vùng 2 phân bổ ở khu vực đất liền ven biển thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề. Vùng 3 phân bổ tại khu vực đất liền thị xã Vĩnh Châu.
 
Bên cạnh lợi thế điện gió, Sóc Trăng còn có tiềm năng rất lớn về năng lượng mặt trời. Theo số liệu đo đạc, số giờ nắng trong năm trên địa bàn tỉnh ở mức khá cao, dao động 2.292-2.488 giờ/năm, bình quân có khoảng 4,7-5 giờ/ngày, thời điểm cao nhất (trong tháng 3-4) có thể đạt trên 6 giờ/ngày. Theo Đề án phát triển điện mặt trời tỉnh Sóc Trăng đến năm 2030 (quy hoạch điện VIII), quy mô công suất sẽ đạt khoảng 1.775MW.
 
Giám đốc Sở Công thương tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Chiêu đánh giá, tiềm năng điện mặt trời của tỉnh còn khá lớn. Trong đó, phát triển năng lượng thông qua việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà sẽ đóng góp quan trọng trong giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng tăng cao ở khu vực miền nam được dự báo vào giai đoạn 2021 - 2025, nhất là, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long tăng bình quân hằng năm gần 14%. 
 
Ông Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết: “Lĩnh vực năng lượng tái tạo là một trong những nội dung được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 thống nhất xem là nhiệm vụ trọng tâm và đột phá. 
 
Về lâu dài, tỉnh sẽ chủ động liên kết, hợp tác với các viện, trường, trung tâm, nhà khoa học trong và ngoài nước tiếp nhận các công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đồng thời, tạo điều kiện để mọi thành phần kinh tế tham gia vào nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ về phát triển các dạng năng lượng tái tạo. Các dự án khi đi vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích rất lớn và bền vững trên nhiều lĩnh vực, ngoài ra còn bảo đảm cân đối nguồn điện cho khu vực ĐBSCL, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của cả khu vực."
Theo: VnReview

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

GE hợp tác phát triển dự án điện gió đầu tiên của Lâm Đồng

Cập nhật 24/02/2021

GE và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương vừa công bố ký kết hợp đồng cung cấp 15 tuabin gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện với tất cả khách hàng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 24/02/2021

Công ty Điện lực Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện đối với...