Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu-Qùy Hợp (Nghệ An)

06/11/2020 10:41:00 - views: 147

Theo kế hoạch, Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An sẽ hoàn thành và đi vào vận hành từ cuối năm 2019, tuy nhiên, đến nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án còn gặp một số khó khăn tại thị xã Thái Hòa, huyện Quỳnh Lưu. 
1755-evn-dien
Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc.
 
Hiện các đơn vị đang tăng cường phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Để giải quyết các khó khăn vướng mắc Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp, ngày 4/11, đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát thực địa và có buổi làm việc với UBND thị xã Thái Hòa nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
 
Tại buổi làm việc, ông Lê Quang Thái – Phó Tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu - Quỳ Hợp có tổng chiều dài gần 62km, đi qua các huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và thị xã Thái Hòa. Dự án được khởi công từ ngày 20/7/2018, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo điện cho khu vực Tây Bắc tỉnh Nghệ An và giải tỏa công suất một số nguồn thủy điện nhỏ trong khu vực. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án đã chậm 1 năm so với tiến độ.
 
Ông Thái đề nghị UBND thị xã Thái Hòa, các phòng ban, xã, phường có liên quan cần làm rõ các vướng mắc cũng như trách nhiệm cụ thể của các bên để giải quyết dứt điểm, quyết liệt vào cuộc cố gắng đưa dự án hoàn thành cuối năm nay.
 
Báo cáo về kết quả thực hiện dự án, ông Trần Thái Sơn – Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án (QLDA) lưới điện cho biết, hiện đoạn tuyến đi qua địa bàn thị xã Thái Hòa của dự án đã thi công đúc móng xong 91/92 vị trí (VT), dựng cột xong 73/92 VT. Về tình hình giải phóng mặt bằng, trên địa bàn thị xã Thái Hòa có 92 VT móng cột (198 hộ và 3 tổ chức bị ảnh hưởng) thu hồi khoảng 17.419,9 mét vuông đất. Đối với hành lang tuyến, đã thực hiện chi trả 200/204 tổ chức, gia đình bị ảnh hưởng, còn lại 2 hộ gia đình tại xã Nghĩa Thuận và xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa đang gặp vướng do chưa đồng thuận về phương án đền bù, giải phóng mặt bằng.
 
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án cải tạo đường dây 110kV Quỳnh Lưu Qùy Hợp
Đại diện EVNNPC đã có buổi làm việc cùng các đơn vị liên quan tại UBND thị xã Thái Hòa nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án.

Để kịp đóng điện trước 30/12/2020 cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng trên địa bàn thị xã và các huyện, cũng như giải tỏa công suất cụm thủy điện Nhạc Hạ, Nậm Pông, Truông Bành, đề nghị thị xã sớm có phương án xử lý dứt điểm một số trường hợp chưa đồng thuận. Đồng thời, phê duyệt phương án đền bù phần móng cột, phần hành lang tuyến còn lại để ban QLDA lưới điện hoàn thiện các thủ tục pháp lý; Phê duyệt dự án đền bù nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
 
Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thái Hòa cho biết, thời gian qua, UBND thị xã đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư (BTGPMB&TĐC) phối hợp với Ban QLDA lưới điện, EVNNPC lên phương án, thực hiện chi trả cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công với tổng số tiền là hơn 2 tỷ đồng. UBND thị xã đã phê duyệt xong phương án bồi thường, hỗ trợ cho 101/204 hộ gia đình, tổ chức bị ảnh hưởng số tiền 2,6 tỷ đồng, còn lại 102/204 hộ gia đình mới chi trả, chưa phê duyệt phương án bồi thường.
 
Nhấn mạnh quyết tâm sớm đưa dự án về đích, Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa Phạm Chí Kiên cho hay: Trên cơ sở báo cáo, tổng hợp ý kiến của các đơn vị, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các cấp, ngành sớm phê duyệt phương án, tháo gỡ dứt điểm khó khăn tại một số nơi còn gặp vướng, đảm bảo thời gian đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng để sớm hoàn thành dự án.
 
Ông Kiên cũng nhấn mạnh, với vai trò quan trọng của dự án, quan điểm của UBND thị xã, các ban, ngành ủng hộ tuyệt đối về các cơ chế để tháo gỡ vướng mắc cho dự án. Trên tinh thần tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân bị ảnh hưởng, trường hợp cố tình không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế kiểm đếm, chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật và bảo vệ thi công dự án.
 
Tiếp sau đó, ngày 5/11/2020, Phó Tổng giám đốc EVNNPC Lê Quang Thái đã có cuộc gặp và trao đổi với Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục ở một điểm hiện còn vướng mắc về mặt bằng tại địa bàn huyện Quỳnh Lưu, phấn đấu đến tháng 12/2020 dự án sẽ được đưa vào vận hành.

Link gốc
Theo: Báo Công Thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

GE hợp tác phát triển dự án điện gió đầu tiên của Lâm Đồng

Cập nhật 24/02/2021

GE và Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương vừa công bố ký kết hợp đồng cung cấp 15 tuabin gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện với tất cả khách hàng trên địa bàn tỉnh

Cập nhật 24/02/2021

Công ty Điện lực Ninh Bình chính thức triển khai chương trình số hóa hợp đồng mua bán điện đối với...