Thiết kế Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia: Phải đảm bảo chi phí năng lượng không trở thành gánh nặng cho nền kinh tế

11/11/2020 16:40:21 - views: 263

Chiều nay (11/11/2020) tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo lần 2 về Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050, tiếp theo hội thảo lần 1 được tổ chức cuối tháng 8 vừa qua. 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An phát biểu tại Hội thảo.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định, đây là lần đầu tiên Việt Nam lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng. Trước những thách thức trong việc đồng bộ và đảm bảo tính tương thích với các quy hoạch quốc gia trên và ngang cấp, rất cần nhận được nhiều ý kiến đóng góp, tham vấn, phản biện cho các đơn vị tham gia thực hiện Đề án Quy hoạch này. 
 
Phát biểu mở đầu Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng trong phát triển đất nước, đặc biệt, trong bối cảnh Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới đây sẽ vạch ra đường lối, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045 - thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập nước. Các dự thảo văn kiện của Đảng đã và đang được lấy ý kiến rộng rãi các tầng lóp nhân dân. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế này tác động lớn đến các kịch bản phát triển năng lượng và nhu cầu phát triển năng lượng của nền kinh tế. 
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - đại diện cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực năng lượng yêu cầu các cơ quan tư vấn, thiết kế Đề án Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cần làm rõ nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu của Trung ương “vào năm 2030 Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” cũng như Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị (ban hành ngày 11/2/2020) về Định hướng phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đó là: Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia; cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái; Bảo đảm cho ngành năng lượng phát triển hài hòa giữa các phân ngành với hạ tầng đồng bộ và thông minh, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN; Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước kết hợp với xuất, nhập khẩu năng lượng hợp lý, triệt để thực hành tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng… 
 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, cho biết: nhu cầu năng lượng cuối cùng của Việt Nam trong giai đoạn 10 năm gần đây tăng 6,5%, trong đó riêng điện tăng trưởng 10,5%. Các đơn vị tư vấn đang tính toán và dự báo nhu cầu năng lượng sơ cấp cuối cùng của cả nước giai đoạn 2021-2030 dao động ở mức 6,6%, và giai đoạn từ  2030-2050 vào khoảng 3,6%. Cùng với mong muốn các chuyên gia bình luận, cho ý kiến về các kịch bản này đã hợp lý chưa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nếu thực tế, từ năm 2015 Việt Nam đã chuyển từ quốc gia xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu năng lượng, và đề nghị nhận được đóng góp từ các diễn giả, chuyên gia, nhà nghiên cứu nhằm mục tiêu đưa là được “phương án phát triển kết cấu hạ tầng năng lượng tối ưu cho quốc gia. 
 
"Những kịch bản nhập khẩu ròng về năng lượng với quy mô ngày càng lớn, làm thế nào để đảm bảo nhu cầu năng lượng của nền kinh tế quốc dân, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nhưng vẫn phải đảm bảo an ninh năng lượng và đảm bảo đủ khả năng để chúng ta xây dựng một nền kinh tế tự chủ, nền kinh tế độc lập. Và mục tiêu rất quan trọng nữa mà Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam đã vạch ra đó là đảm bảo nhu cầu năng lượng nhưng với chi phí hợp lý cho nền kinh tế. Làm thế nào để chi phí năng lượng không trở thành gánh nặng cho nền kinh tế mà phát triển năng lượng vẫn thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành kinh tế và phục vụ đời sống của nhân dân"- ông Đặng Hoàng An nhấn mạnh.
 
Báo cáo của các đơn vị thiết kế Đề án Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cho thấy, đến nay Đề án Quy hoạch này đã cơ bản hoàn thành. Tại Hội thảo lần 1 được tổ chức cuối tháng 8/2002, các cơ quan tư vấn đã báo cáo tóm tắt 5 chương đầu của Đề án Quy hoạch, với các nội dung trọng tâm là phương pháp luận, hiện trạng cung cầu năng lượng và tình hình thực hiện các quy hoạch phân ngành năng lượng. Tại Hội thảo lần 2 này, các nội dung còn lại của Đề án được công bố, lấy ý kiến tập trung vào phương án phát triển các phân ngành năng lượng, bao gồm điện, than, dầu khí, năng lượng tái tạo.
 
Một trong những nội dung được các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đó chính là vấn đề cơ chế: cơ chế thực hiện quy hoạch, cơ chế bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong phát triển năng lượng nói chung. 
 
Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia là 1/39 quy hoạch ngành quốc gia. Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia cũng là 1/27 quy hoạch kết cấu hạ tầng thiết yếu của đất nước. Quy hoạch này là 1 trong 5 Quy hoạch ngành mà Bộ Công Thương được Chính phủ giao thực hiện, đó là: QH Điện lực quốc gia (QH Điện 8) đang được triển khai; QH hạ tầng dự trữ cung ứng xăng dầu khí đốt quốc gia; QH thăm dò khai thác chế biến sử dụng quặng phóng xạ và QH thăm dò khai thác chế biến và sử dụng khoáng sản.
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Hội thảo khoa học “Chuyển đổi năng lượng” tại Bình Định

Cập nhật 01/12/2020

Vừa qua, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Quy Nhơn, ICISE phối hợp tổ chức...

Năng lượng xanh

Nhân rộng mô hình điện mặt trời mái nhà tại Đà Nẵng

Cập nhật 01/12/2020

Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và thách thức biến đối khí hậu, dự án phát triển...

Quản lý năng lượng

Phú Thọ: Đẩy mạnh chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện"

Cập nhật 01/12/2020

Trong những năm gần đây, chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” đã tạo ra sức lan tỏa lớn...

Điện lực

PC Đà Nẵng: Triển khai đề án đề án ứng dụng khoa học công nghệ

Cập nhật 01/12/2020

PC Đà Nẵng đã triển khai đề án ứng dụng KHCN vào công tác quản lý vận hành và đầu tư phát triển lưới...