ASEAN đặt mục tiêu năng lượng tái tạo đạt tỷ trọng 35% tổng công suất năng lượng lắp đặt vào năm 2025

20/11/2020 23:43:00 - views: 341

Chiều 20/11/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo công bố kết quả Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN lần thứ 38 được tổ chức từ ngày 17-20/11/2020 theo hình thức trực tuyến.

 
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Chủ tịch Hội nghị chủ trì.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 năm 2020 có chủ đề hợp tác năng lượng là “Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN”. Đúng với tên gọi của nó, tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã đi đến những tuyên bố chung, trong đó có những điểm nhấn đặc biệt ý nghĩa.
 
Các Bộ trưởng Năng lượng ASEAN cam kết định hướng chuyển đổi năng lượng của ASEAN hướng tới một tương lai năng lượng bền vững, giữa những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 đối với ngành năng lượng toàn cầu và tăng trưởng kinh tế tổng thể.

Trong bối cảnh này, các Bộ trưởng đã thông qua Giai đoạn II của Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác năng lượng giai đoạn 2021-2025 với chủ đề phụ mới là "Thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng cường năng lượng khả năng phục hồi thông qua đổi mới và hợp tác hơn nữa".

Theo đó, Hợp tác năng lượng ASEAN sẽ tiếp tục theo đuổi bảy (7) lĩnh vực cụ thể: chương trình hợp tác về lưới điện ASEAN (APG), đường ống dẫn khí Trans ASEAN (TAGP), hiệu quả năng lượng và bảo tồn, năng lượng tái tạo, năng lượng khu vực & hoạch định chính sách, than đá và công nghệ than sạch và năng lượng hạt nhân dân sự.

Các Bộ trưởng ghi nhận khu vực đã vượt qua mục tiêu giảm 20% cường độ năng lượng đặt ra cho năm 2020 và do đó đồng ý với mục tiêu mới là giảm 32% cường độ năng lượng vào năm 2025. Các Bộ trưởng cũng thảo luận và phân tích Tầm nhìn năng lượng ASEAN lần thứ 6 cho thấy khoảng 70% tiết kiệm tiêu thụ năng lượng từ các ngành vận tải và công nghiệp và những lợi ích lớn từ việc mở rộng các chương trình tiết kiệm năng lượng của khu vực, bất chấp những thách thức từ tác động của đại dịch. Các Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho tất cả các cơ quan về năng lượng phát huy tối ưu nỗ lực để mở rộng các ứng dụng hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông vận tải và công nghiệp.

Các Bộ trưởng nhất trí để tiếp tục thúc đẩy điều hòa không khí hiệu quả (ACs) như một biện pháp quan trọng để hạn chế tăng trưởng nhu cầu năng lượng trong khu vực dân cư, các Bộ trưởng lưu ý dự án đang thực hiện về thúc đẩy điều hòa không khí hiệu quả cao trong ASEAN thông qua việc hài hòa các tiêu chuẩn (ISO16358) và tăng cường khả năng xác minh và thực thi (CSPF) với sự hỗ trợ của Quỹ tích hợp 2.0 ASEAN Nhật Bản. Dự án bao gồm ba (3) gói công việc để: phát triển đề xuất kĩ thuật về hài hòa phương pháp đánh giá, cập nhật lộ trình chính sách của quốc gia và khu vực, nâng cao năng lực trong thử nghiệm.

Các Bộ trưởng ghi nhận các hoạt động nâng cao năng lực trong các khía cạnh kỹ thuật và quản lý để thúc đẩy hiệu quả năng lượng và bảo tồn, bao gồm việc tiến hành các khóa đào tạo và hội thảo khác nhau trong khuôn khổ Chương trình đào tạo quản lý năng lượng và kiểm định chất lượng năm 2019/2020. Các Bộ trưởng cũng lưu ý hoạt động tiếp cận cộng đồng cho các công ty dịch vụ năng lượng (ESCOs) và các nhà cung cấp công nghệ hiệu quả tại Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, cho biết, "sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp kinh tế nhất và tối ưu nhất. Không phải ngẫu nhiên mà các Bộ trưởng vạch ra việc kiểm soát nhu cầu tối ưu hóa và nâng cao hiệu quả của điều hòa không khí. Tức là chúng ta vẫn đáp ứng nhu cầu nhưng làm sao phải hiệu quả. 1 trong 7 lĩnh vực mà ASEAN đưa ra trong Kế hoạch hành động chính là hiệu quả năng lượng".

Về năng lượng tái tạo (NLTT), các Bộ trưởng ghi nhận ASEAN đạt được 13,3% trong tổng nguồn cung cấp năng lượng sơ cấp và 27,1% tổng công suất năng lượng lắp đặt năm 2018. Các Bộ trưởng đã thảo luận về những thách thức của việc triển khai trong khu vực và hoan nghênh các biện pháp mạnh mẽ trong Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác năng lượng giai đoạn 2021-2025 để đạt được những mục tiêu về NLTT. Để thúc đẩy chuyển dịch năng lượng trong ASEAN, các Bộ trưởng cam kết tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu 23% tỷ trọng NLTT của ASEAN vào năm 2025, đồng thời đặt mục tiêu đạt 35% tỷ trọng NLTT trong ASEAN với công suất năng lượng lắp đặt năm 2025.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, các mục tiêu đặt ra đều rất tham vọng, đặt mục tiêu cao để phấn đấu. Muốn phát triển xanh thì vừa TKNL thì phải đưa thêm NLTT vào được càng nhiều càng tốt. Thực tế trong 5 năm vừa rồi khi thực hiện Giai đoạn 1 của Kế hoạch hành động ASEAN về hợp tác năng lượng thì ASEAN cũng đã vượt được tất cả các mục tiêu đã đưa ra. Ngay tại Việt Nam thời gian gần đây nhờ các chính sách phù hợp thì nguồn NLTT cũng vào được nhiều.

Việc tăng tỷ trọng NLTT cũng được các Bộ trưởng xác định phải đảm bảo được tính an toàn của các hệ thống. Và cũng nhiều năm nay chủ đề được ASEAN bàn tới đó là hệ thống lưu trữ năng lượng. Bản chất của hệ thống lưu trữ năng lượng không phải là “pin” mà khi NLTT vào nhiều thì cần những nguồn phản ứng nhanh như nhà máy thủy điện tích năng chẳng hạn (Energy storage).

Về  Kế hoạch hành động của Việt Nam để đóng góp vào mục tiêu chung, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết",hiện nay chúng ta đang xây dựng Quy hoạch phát triển điện giai đoạn VIII (QHĐ VIII) và một Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia, theo kế hoạch sẽ trình Chính phủ trong năm nay. Trong 2 Quy hoạch này thì kế hoạch của bản thân chúng ta cho từng năm và từng giai đoạn cũng sẽ phải đưa vào và cụ thể hóa. Những nội dung này chúng ta phải cụ thể hóa cho từng giai đoạn. Rõ ràng các mục tiêu đặt ra như thế là lớn, thì các giải pháp kèm theo phải rất tổng thể, bao gồm từ cả cơ chế..)".
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...