Bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án truyền tải điện tại Quảng Ngãi

01/12/2020 20:28:38 - views: 177

Chiều ngày 1/12, tại Quảng Ngãi, đoàn công tác của Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi nhằm bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án truyền tải điện trên địa bàn.
 

Buổi làm việc diễn ra chiều ngày 1/12, tại Quảng Ngãi.
 
Tham dự cuộc họp có ông Võ Phiên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan tỉnh Quảng Ngãi.
 
Về phía EVNNPT có ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo CPMB.
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB), đơn vị đang triển khai 2 dự án đi qua địa bàn tỉnh và đang gặp khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gồm đường dây 500kV mạch 3 và đường dây 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn.
 
Cụ thể, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi- Pleiku 2, hiện còn 03 vị trí móng (số 09,11,31) thuộc địa bàn huyện Bình Sơn, các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Trong đó vị trí số 9 đang vướng chủ sử dụng đất (nhiều chủ nhưng không xác định ranh giới), vị trí 11 do tranh chấp đất đai của 2 hộ dân, vị trí 31 chưa duyệt phương án bồi thường do chưa có giá đất tái định cư. Đối với phần hành lang tuyến, hiện nay mới hoàn thành bàn giao 86/167 khoảng cột.
 
Để đảm bảo tiến độ dự án, CPMB kiến nghị Sở Tài chính sớm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt giá đất tái định cư tại Khu tái định cư Mỹ Long và Đức An để UBND huyện Bình Sơn lập và phê duyệt phương án bồi thường và phương án tái định cư; thời gian trước ngày 04/12/2020.
 
Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở NN&PTNT tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất, thuê đất và chuyển mục đích sử dụng rừng cho dự án ĐD 500kV Dốc Sỏi - Pleiku 2. Có hướng dẫn cho UBND huyện Sơn Tịnh xử lý trường hợp của 52 hộ dân tại xã Tịnh Đông không đồng ý nhận tiền hành lang tuyến.
 
Đối với đường dây 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn hiện còn 07 hộ nằm trên địa bàn xã Phổ Phong (thị xã Đức Phổ), không đồng ý nhận tiền bồi thường. UBND xã và CPMB đã kiểm tra, đo đạc lại hiện trạng, giải quyết khiếu nại, vận động, giải thích nhiều lần nhưng các hộ dân không cho đơn vị kéo dây. 
 
Việc vướng mắc tại vị trí 18-21 đã làm cho dự án chậm tiến độ gần 2 năm và có khả năng chậm nữa, khi chưa giải quyết được vướng mắc nêu trên. Vì vậy, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đề nghị UBND thị xã Đức Phổ có chương trình, kế hoạch chi tiết, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi xin ý kiến chỉ đạo để thực hiện, thời gian hoàn tất để kéo dây trước ngày 15/12/2020.
 
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Võ Phiên chỉ đạo, giao nhiệm vụ cụ thể và yêu cầu các Sở, ngành, địa phương liên quan tập trung quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ dự án.
 
Yêu cầu CPMB nêu rõ những vướng mắc trong quá trình phối hợp với các Sở, ngành, địa phương báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết triệt để. Đối với các kiến nghị của đơn vị, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cụ thể, đề nghị đơn vị và các Sở, ngành tiếp tục thực hiện; kịp thời báo cáo UBND tỉnh để có chỉ đạo cho phù hợp đối với các nội dung vượt thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện cần làm đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi của người dân theo quy định.
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Trao quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án điện gió tại Tiền Giang

Cập nhật 21/01/2021

UBND tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu...

Quản lý năng lượng

PC Phú Yên sản lượng điện tiết kiệm hơn 18 triệu kWh

Cập nhật 20/01/2021

Thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Phú Yên đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện....

Điện lực

PC Bến Tre đi đầu sử dụng công nghệ số trong các dịch vụ về điện

Cập nhật 21/01/2021

Công ty Điện lực Bến Tre (PC Bến Tre) hiện được xem là đơn vị dẫn đầu của ngành điện lực miền Nam sử...