Vương quốc Anh hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng

03/12/2020 14:44:50 - views: 431

Ngày 2/12, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVN NPT) tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Mô hình hóa bằng công nghệ số” liên quan tới phát triển và quản lý điện năng lượng tái tạo.
 

 
Hơn 100 đại biểu và chuyên gia năng lượng đến từ EVN và EVN NPT đã tham gia thảo luận trực tiếp với các chuyên gia Anh về những thách thức kỹ thuật khi vận hành hệ thống điện trong bối cảnh năng lượng tái tạo liên tục gia tăng, cũng như khả năng áp dụng công nghệ hiệu quả để quản lý và giảm thiểu những thách thức này. Các chuyên gia Anh cũng đã chia sẻ kinh nghiệm của chính nước Anh trong việc giải quyết những khó khăn, thách thức này - đó là một quá trình được hỗ trợ bởi khung pháp lý, chính sách và công nghệ phù hợp.
 
Việt Nam có nguồn năng lượng dồi dào để phát triển năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió biển. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030 năng lượng tái tạo sẽ chiếm khoảng 20% tổng năng lượng quốc gia. Vì vậy, vấn đề nâng cao năng lực của hệ thống truyền tải điện, phát triển một khung pháp lý ổn định cho ngành Điện cũng như đầu tư hiệu quả vào công nghệ là vô cùng thiết yếu.
 
Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh: “Năng lượng tái tạo là một trong những ngành mà Vương quốc Anh ưu tiên hợp tác với Việt Nam, vì vậy tôi rất vui mừng khi thấy Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu rõ ràng để nâng cao tỷ lệ năng lượng tái tạo. Tại Anh, năng lượng tái tạo đã đóng góp vào ngành Sản xuất điện từ những năm 1990. Năm 2019, năng lượng tái tạo chiếm tới 37.9% tổng công suất điện. Những tiến bộ về khoa học và công nghệ là nhân tố quan trọng cho thành công này.
 
Tôi cũng rất vui mừng khi thấy các Công ty của Anh đang đầu tư vào điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam. Việc hợp tác giữa các chuyên gia Anh và Việt Nam cũng như áp dụng công nghệ hiện đại để cải tiến hệ thống truyền tải điện sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn mà cả lưới điện và nhà sản xuất điện đang phải đối mặt. Tôi tin rằng Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu đầy tham vọng là tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 15-20% vào năm 2030”.
 
Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Năng lượng của Chính phủ Anh nhẳm hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, theo Biên bản ghi nhớ (MOU) đã ký giữa Vương quốc Anh và Bộ Công Thương vào đầu năm 2020.

Link gốc

Theo: Báo Xây dựng

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nâng cao năng lực công nghệ trong lĩnh vực năng lượng gió

Cập nhật 01/12/2021

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Năng lượng gió...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Bảo trì, bảo dưỡng theo trình trạng vận hành (CBM) - Giải pháp mới trong công tác vận hành

Cập nhật 06/12/2021

Bắt đầu từ năm 2020, EVNCPC đã triển khai đào tạo và thực hiện thí điểm chương trình Bảo trì, bảo dưỡng...