Lâm Bình (Tuyên Quang) đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn

15/12/2020 11:58:55 - views: 53

Lâm Bình là huyện vùng cao nên việc đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn còn gặp nhiều khó khăn.
Nhân viên Điện lực Na Hang (Na Hang) kiểm tra vận hành trạm biến áp thôn Khau Cau, xã Phúc Yên.
 
Địa hình đồi núi phức tạp, dân cư sống phân tán, suất đầu tư lớn, bán kính cấp điện của các trạm biến áp phân phối lớn. Mặt khác, hệ thống lưới điện ở một số khu vực xây dựng từ lâu đã xuống cấp, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và kỹ thuật theo quy định.

Thực hiện chủ trương đưa điện về vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Đảng và Nhà nước, những năm qua, huyện Lâm Bình đã được quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa. Hiện nay, hệ thống lưới điện trên địa bàn huyện Lâm Bình có tổng chiều dài 274,4 km, trong đó, đường dây trung thế 35 kV dài hơn 127,1 km; đường dây hạ thế  dài hơn 120,3 km; toàn huyện có 67 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 9.655 kVA. 
 
Là đơn vị tiếp quản lưới điện huyện Lâm Bình, Điện lực Na Hang đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện tại các xã trên địa bàn huyện Lâm Bình, trong đó điện lực phân công 1 tổ điện gồm 8 công nhân phụ trách huyện. Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Điện lực Na Hang cho biết, thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, xóm, bản chưa có điện và cải tạo, nâng cấp lưới điện cho các xã vùng sâu, vùng cao, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh, năm 2020 huyện Lâm Bình có thôn Khau Cau, Nà Khậu và Tát Nga của xã Phúc Yên được đầu tư hơn 15,3 tỷ đồng xây dựng các hạng mục cấp điện, trong đó xây mới 3 trạm biến áp phân phối dung lượng 225 kVA, 70 cột điện trung thế 35 Kv cùng hàng chục km đường dây trung thế và hơn 14 km đường dây hạ thế 0,4 Kv, cung cấp điện cho hơn 260 khách hàng; dự án vừa hoàn thiện đóng điện đưa vào sử dụng. Chị Lý Thị Dẩu, thôn Khau Cau cho biết, khi điện vừa kéo về thôn gia đình đã mở cửa hàng tạp hóa đầu tư mua tủ cấp đông, tủ lạnh kinh doanh hàng thực phẩm đông lạnh phục vụ người dân trong thôn, hy vọng cuộc sống sẽ khá dần lên.
 
Trong năm 2020 từ nguồn vốn của ngành điện, thôn Nặm Lương, xã Hồng Quang với 46 hộ dân được đầu tư xây mới 1 trạm biến áp phân phối dung lượng 75 kVA cùng 1,4 km đường dây trung thế và 3 km đường dây hạ thế với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Với việc quan tâm đầu tư xây mới hệ thống điện cho các thôn bản vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình đời sống người dân dần được cải thiện. Hiện tỷ lệ người dân được sử dụng điện lưới Quốc gia của huyện Lâm Bình đạt 95%.
 
Ngoài việc đầu tư xây mới hệ thống điện, Lâm Bình quan tâm cải tạo, nâng cấp lưới điện nông thôn. Năm 2020 huyện được ngành điện đầu tư cải tạo 12,6 km đường dây hạ thế sau các trạm biến áp Xuân Lập 1, Xuân Lập 2 của xã Xuân Lập; Trạm biến áp Lũng Ngang, xã Hồng Quang và đường dây một số khu vực xã Lăng Can, Thượng Lâm; thay mới 120 hộp công tơ và kịp thời xử lý các khuyết điểm trên hệ thống lưới điện do ảnh hưởng của đợt mưa bão giữa năm 2020. Điện lực thường xuyên kiểm tra định kỳ để phát quang, chặt tỉa cây vi phạm khoảng cách hành lang an toàn đường điện và các loại cây trồng có nguy cơ đổ vào đường dây, bảo đảm an toàn hành lang lưới điện.
 
Để thực hiện cung cấp điện an toàn, thường xuyên và liên tục, hàng năm điện lực tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Với việc quan tâm sửa chữa, nâng cấp lưới điện nông thôn huyện Lâm Bình, đến nay tổn thất trên lưới điện hạ áp của huyện còn 6,3%.
Theo: Báo Tuyên Quang

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...