EVNNPC: Nâng cao hiệu quả quản lý, cung ứng điện nhờ giải pháp trạm biến áp 110kV kỹ thuật số

17/12/2020 16:08:33 - views: 165

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện nghiên cứu thành công thiết kế trạm biến áp 110kV kỹ thuật số trong năm 2019.
 
Trạm biến áp được xem là trái tim của lưới điện, phân phối điện đến các vị trí xa nhất của lưới điện. Do đó, trạm biến áp phải đáp ứng các yêu cầu về độ tin cậy, hiệu quả cao và hoạt động liền mạch cùng với tất cả các thiết bị khác trong lưới điện nhằm đảm bảo sự an toàn và an ninh của việc cung cấp điện.
 
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, tác động đến mọi mặt của xã hội cũng như thực hiện mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã thực hiện nghiên cứu thành công thiết kế trạm biến áp 110kV kỹ thuật số trong năm 2019.
 
Đối với trạm biến áp tự động hóa thông thường, việc truyền nhận dữ liệu (đo lường, điều khiển, bảo vệ, tín hiệu) từ các thiết bị ngoài trời tới rơ le bảo vệ/BCU trong nhà điều hành được thực hiện bằng mạch điện nối cáp đồng. Trong khi đó, trạm kỹ thuật số sử dụng công nghệ Process Bus sẽ thay thế toàn bộ mạch điện nối cáp đồng bằng cáp quang. Việc truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị ngoài trời vào trong nhà điều hành được “số hoá” toàn bộ. Qua đó, đơn giản hoá đáng kể các vấn đề thi công, lắp đặt thiết bị của trạm biến áp.
 
Thiết kế trạm biến áp 110kV kỹ thuật số sẽ tuân theo tiêu chuẩn IEC61850 (tiêu chuẩn về mạng truyền thông và các hệ thống trong trạm biến áp) để đảm bảo khả năng tương tác cao. Điều này sẽ cho phép trạm kết nối một hệ thống với các nhà cung cấp để thu thập thông tin quan trọng về các thiết bị với độ tin cây cạo, điều này sẽ hỗ trợ người vận hành đưa ra quyết định nhanh chóng trong những tình huống nguy cấp.
 
So với trạm biến áp thông thường, trạm biến áp kỹ thuật số giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ sự cố chạm chập trong quá trình vận hành, tiết kiệm chi phí xây dựng mương cáp, đơn giản hóa trong công tác vận hành; Gia tăng độ tin cậy cung cấp điện; Dễ dàng trong công tác sửa chữa, thay thế và ghép nối mở rộng trong tương lai…
 
Việc EVNNPC triển khai thành công thiết kế trạm biến áp 110kV kỹ thuật số đã minh chứng cho việc chủ động đi tắt, đón đầu ứng dụng những thành tựu khoa học nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an toàn, an ninh năng lượng trong tình hình mới.
 
Đồng thời, đây là tiền đề quan trọng để các đơn vị khác trực thuộc EVN nghiên cứu và áp dụng thiết kế này trong thời gian tới, mở ra triển vọng nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới vào thiết kế, xây dựng trạm biến áp kỹ thuật số 220 – 500kV trong tương lai.

Link gốc
Theo: Tạp chí Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Thị trường điện mặt trời áp mái Quảng Nam thu hút thêm hai dự án lớn

Cập nhật 20/01/2021

Vừa qua, Tập đoàn Sơn Hà đã chính thức khánh thành hai Nhà máy điện mặt trời áp mái tại Quảng Nam với...

Quản lý năng lượng

Tập huấn kỹ năng truyền thông trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/01/2021

Ngày 18-19/1/2020 tại Vĩnh Phúc, Bộ Công Thương đã phối hợp với Dự án  hỗ trợ kỹ thuật Chương trình...

Điện lực

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và kết nối xuyên suốt trong toàn EVN để đưa EVNICT trở thành “Công ty công nghệ số”

Cập nhật 20/01/2021

Cũng trong năm 2020, EVNICT là một trong số ít doanh nghiệp được Chính phủ biểu dương vì có thành tích...