Việt Nam: Tỷ trọng chi phí nhập khẩu than, dầu và khí tự nhiên trong GDP ngày càng tăng

22/12/2020 14:08:34 - views: 74

Sáng nay (22/12/2020) tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn An ninh năng lượng cho phát triển bền vững nhằm triển khai có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết 55/NQ-TW (ngày 11/2/2020) của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. 

 
Chuyển dịch cơ cấu năng lượng gắn với phát triển hạ tầng năng lượng bền vững; nâng cao hiệu quả khai thác và sử dụng nguyên liệu thô trong sản xuất năng lượng; phát triển bền vững quốc gia; các thách thức về môi trường và thị trường hóa trong chuyển dịch cơ cấu năng lượng ở Việt Nam… và sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả - trụ cột của an ninh năng lượng là những nội dung được các tập trung thảo luận.  
 
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng ban kinh tế Trung ương khẳng định, việc bảo đảm an ninh năng lượng (ANNL) được Việt Nam xác định là mục tiêu xuyên suốt trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia. Tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị đã thể hiện rõ quan điểm bảo đảm vững chắc ANNL quốc gia là nền tảng, là tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững phải đi trước một bước gắn với bảo vệ môi trường, sinh thái đảm bảo quốc phòng an ninh, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. 
 
Tuy nhiên, việc đảm bảo nguồn cung năng lượng trên thế giới đang ngày càng trở nên thách thức, do đó, chủ đề ANNL trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trên thế giới. Ông Nguyễn Đức Hiển dẫn chứng, hiện nay trên thế giới chỉ có 15-20 quốc gia xuất khẩu năng lượng (chủ yếu là xuất khẩu dầu khí), còn lại là nhập khẩu và tự túc trong việc đảm bảo năng lượng. Trong đó, hơn 80% các nước có thu nhập thấp đều phải nhập khẩu năng lượng. Nhu cầu về dầu mỏ và các sản phẩm chiếm đến 90% năng lượng ở các quóc gia và có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở châu Á… Gần ¾ các quốc gia có thu nhập trung bình thấp thời gian mất điện trung bình là hơn 24 giờ/tháng và khoảng 1/6 các quốc gia có thu nhập thấp thời gian mất điện trung bình là 144 giờ tương ứng khoảng 6 ngày/tháng… 
 
Từ thực tế sản xuất và tiêu dùng năng lượng của Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó trưởng ban kinh tế Trung ương nhìn nhận: "Thực tiễn phát triển năng lượng quốc gia từ năm 2007 cho đến nay cho thấy, mục tiêu bảo đảm năng lượng quốc gia còn nhiều thách thức, các nguồn cung trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu, yêu cầu, cơ cấu đang bị mất cân đối, áp lực phải nhập khẩu năng lượng ngày càng lớn.. Một số chỉ tiêu bảo đảm ANNL đang biến động theo chiều hướng bất lợi, ví dụ như các chỉ tiêu về trữ lượng sản xuất than, dầu khí ngày càng giảm; chỉ tiêu về sự phụ thuộc vào nhập khẩu than, dầu và khí tự nhiên ngày càng tăng; tỷ trọng chi phí nhập khẩu than, dầu và khí tự nhiên trong tổng thu nhập quốc nội ngày càng tăng. Từ 2015 Việt Nam đã trở thành nước nhập khẩu năng lượng và xu hướng ngày càng tăng lên trong dài hạn. Các mối đe dọa lên quan đến ANNL ngày càng lớn và hiện hữu..".
 
Trong rất nhiều các giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong dài hạn, các diễn giả đặc biệt nhấn mạnh đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương khẳng định, đối với các nền kinh tế mới nổi cũng như đang phát triển như Việt Nam cần phải chuyển dịch cơ cấu năng lượng theo hướng bền vững hơn: "Tất cả các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các quốc gia có áp lực về nguồn cung năng lượng như Việt Nam thì đều nhận thức rằng TKNL đóng vai trò hết sức quan trọng để giảm nhu cầu cả về nguồn sử dụng NL cũng như giảm nguồn cung NL cho quốc gia và cũng giảm các chất phát thải môi trường cũng như giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao chất lượng sống cho người dân..".
 
Đồng quan điểm phải tập trung vào việc phân tích sử dụng và đáp ứng nguồn năng lượng ở ta đã hợp lý chưa, GS Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam đặt ra rất nhiều câu hỏi lớn:  "Ta mới chỉ bàn về nguồn cung thôi, chính sách cho cung thôi, thế còn cầu thì sao? Năng lượng bây giờ rủi ro theo nghĩa gọi là phi truyền thống, nếu nó sập nguồn mà chỉ do một hệ thống ngân hàng thì điều gì sẽ xảy ra đây? Việc bảo vệ hệ thống ấy như thế nào? Tôi muốn nói, nếu chìa khóa mở cầu dao điện lại đặt ở nước ngoài thì làm sao? Tôi nghĩ những chỗ đấy thì có vẻ như hôm nay chúng ta chưa bàn đến. Và ngành điện với tinh thần trách nhiệm cao mới chỉ lo là bàn về cung cấp điện thôi".
 
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, tiềm năng về giảm phát thải khí nhà kính có thể lên tới 40% tổng tiềm năng tiềm năng tiết kiệm toàn cầu thông qua chi phí nhỏ hơn 60 Euro/tấn CO2 tương đương. Đây là khoản chi phí khá cao nhưng cho hiệu quả nhiều mặt, ở cả góc độ ANNL cũng như môi trường. Cùng với đó, tiềm năng ứng dụng các giải pháp TKNL cũng tạo ra cơ hội rất lớn về đầu tư vào lĩnh vực này, với nhu cầu vốn đầu tư các giải pháp TKNL có thể lên tới 400 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu..
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...