Nhiều giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án điện trọng điểm

14/01/2021 10:32:12 - views: 114

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, năm 2020, EVN và các đơn vị thành viên rất nỗ lực tháo gỡ các khó khăn và thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy tiến độ các dự án, đặc biệt các dự án trọng điểm. 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Giá trị khối lượng đầu tư toàn Tập đoàn ước đạt 88.425 tỷ đồng, bằng 94,9% kế hoạch. Giá trị giải ngân ước đạt 87.788 tỷ đồng, bằng 94,2% KH.
 
Theo đó, EVN đã hoàn thành cấp PAC Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng và Nhiện điện Duyên Hải 3 mở rộng; đã triển khai thi công cụm công trình cửa xả dự án Thủy điện tích năng Bác Ái, các hạng mục phụ trợ dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng và cảng than thuộc Trung tâm điện lực (TTĐL) Quảng Trạch.
 
Cùng với việc hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công đầu năm 2021 các dự án: Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhiệt điện Quảng Trạch I và dự án Cơ sở hạ tầng TTĐL Dung Quất, EVN đang tập trung hoàn thiện các thủ tục liên quan để khởi công các dự án: Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV trong năm 2021. 
 
EVN cũng đang hoàn thiện các nội dung liên quan để trình duyệt FS các dự án Nhiệt điện Dung Quất I&III, Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng; Bám sát, giải trình các Bộ ngành để phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án Nhiệt điện Quảng Trạch II, Ô Môn III. 
 
Đối với các dự án nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT), hiện EVN đã hoàn thành đưa vào vận hành 2 điện mặt trời Phước Thái 1, điện mặt trời Sê San 4. Dự kiến trong năm 2021, Tập đoàn sẽ khởi công xây dựng và đưa vào vận hành các dự án điện mặt trời Phước Thái 2 và Phước Thái 3.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Năm 2020, EVN và các đơn vị cũng khởi công 175 công trình và hoàn thành 164 công trình lưới điện từ 110-500kV. Theo đó, các đơn vị tập trung thực hiện các công trình nâng cao năng lực truyền tải như: Đường dây 500kV Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku 2, Đường dây 500kV Mỹ Tho - Đức Hoà...
 
Đối với các công trình đồng bộ với các nguồn điện lớn, Tập đoàn đã đưa vào vận hành lưới điện đồng bộ Nhà máy thủy điện Thượng Kon Tum, Nhiệt điện Sông Hậu 1, Hải Dương và các công trình cấp điện thử nghiệm Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2.
 
Bên cạnh đó, EVN đang khẩn trương đầu tư các công trình lưới điện đồng bộ các Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1, Nam Định; trong đó phải thực hiện các giải pháp thay thế nhằm đáp ứng tiến độ cấp điện thử nghiệm các dự án.
 
Đối với các công trình phục vụ giải tỏa NLTT, Tập đoàn đã chủ động nghiên cứu đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện, đồng thời các đơn vị đã rất nỗ lực triển khai thực hiện; trong đó, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành vượt tiến độ các công trình: Nâng công suất các tramj biến áp (TBA) 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; xây dựng mới các TBA 220kV Ninh Phước, Phan Rí... Các TCT Điện lực (SPC, CPC) đã hoàn thành một số công trình lưới điện 110kV quan trọng. Vì vậy, từ tháng 8/2020 EVN đã đáp ứng được yêu cầu giải tỏa công suất các nguồn NLTT đã vận hành trước 30/6/2019 và các dự án mới vào vận hành. 
 
Hiện tại, các đơn vị đang tập trung đầu tư các công trình giải tỏa nguồn điện NLTT, đặc biệt tại các địa bàn như Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Trị, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Bên cạnh đó, Tập đoàn còn tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng các công trình giải toả nguồn thủy điện khu vực các tỉnh miền Bắc, các công trình tăng cường nhập khẩu điện Lào. Tuy nhiên các công trình giải tỏa các Nhà máy thủy điện nhìn chung đều bị chậm tiến độ do vướng mắc nhiều trong công tác giải phóng mặt bằng và đặc biệt việc chuyển đổi đất rừng.
 
Đặc biệt đối với các công trình trọng điểm đảm bảo cung cấp điện cho các thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, các khu vực có tăng trưởng phụ tải lớn..., đến hết năm 2020, Tập đoàn đã hoàn thành các dự án quan trọng như: TBA 500kV Chơn Thành, Nâng công suất các TBA 500kV Nho Quan, Dốc Sỏi, Tân Uyên, Mỹ Tho... Đồng thời, giải quyết xong các vướng mắc kéo dài để đưa vào vận hành các TBA 500kV Việt Trì, TBA 220kV Lưu xá, TBA 110kV Phú Xuyên và thủ tục bàn giao đất để đầu tư TBA 220kV Tân Cảng...
 
Mặc dù vậy, theo đánh giá của EVN, công tác chuẩn bị đầu tư dự án còn bị chậm so với kế hoạch. Thời gian thực hiện thủ tục xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng kéo dài. Một số dự án, đặc biệt là các dự án lưới điện gặp khó khăn, vướng mắc trong việc thỏa thuận vị trí, hướng tuyến do quy hoạch chồng chéo của các địa phương.
 
Trong khi đó, công tác bồi thường, di dân tái định cư và giải phóng mặt bằng ngày càng khó khăn, phức tạp. Đồng thời việc quản lý đất đai ở một số địa phương còn nhiều tồn tại nên thời gian lập phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng kéo dài.
 
Một điểm sáng trong công tác đầu tư xây dựng của EVN trong năm 2020 là EVN và các đơn vị tập trung thực hiện đấu thầu, đặc biệt nửa cuối năm 2020. Các dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng, Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I đã hoàn thành lựa chọn nhà thầu để khởi công ngay trong tháng 1/2021. Dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng cũng đã cơ bản hoàn thành công tác lập hồ sơ mời thầu các gói thầu chính để có thể khởi công cuối Quý I/2021 (vượt tiến độ 3 tháng).
 
Hầu hết các gói thầu được thực hiện theo các hình thức lựa chọn nhà thầu có tính cạnh tranh cao như đấu thầu rộng rãi, chào hàng cạnh tranh. Hình thức chỉ định thầu chỉ áp dụng đối với những gói thầu quy mô nhỏ, tính cạnh tranh không cao. Tất cả các đơn vị đều đạt chỉ tiêu các gói thầu áp dụng hình thức chỉ định thầu dưới 10%. Một số đơn vị đạt mức dưới 1% như EVNCPC, EVNNPT, EVNHCMC.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Đặc biệt, việc đấu thầu qua mạng tiếp tục tăng trưởng mạnh cả về số lượng và giá trị gói thầu. Toàn Tập đoàn đã thực hiện đấu thầu qua mạng đối với 13.559 gói thầu, đạt 91,65% số lượng gói thầu và 65,2% về giá trị các gói đấu thầu rộng rãi và chào hàng cạnh tranh. Con số này vượt xa so với số liệu các năm trước. Các đơn vị dẫn đầu về đấu thầu qua mạng gồm EVNHCMC, EVNSPC, EVNCPC và EVNHANOI.
 
Với khối lượng đầu tư tiếp tục lớn, nhưng quản lý chất lượng các công trình xây dựng theo các quy định của Nhà nước vẫn được EVN thực hiện tốt và ngày càng được nâng cao.
 
Cụ thể, EVN đã triển khai áp dụng bộ quy trình quản lý đầu tư xây dựng thống nhất trong toàn Tập đoàn. Do vậy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng công tác phối hợp giữa các bộ phận, công đoạn quản lý chất lượng công trình vẫn được duy trì và đảm bảo tốt, nhất là các giai đoạn nghiệm thu hoàn thành các dự án quan trọng.
Tập đoàn đã tổng hợp và báo cáo thường xuyên Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng, Bộ Công Thương, Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về các nội dung trong quá trình triển khai dự án nên luôn nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời và các dự án triển khai đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng, môi trường theo đúng thiết kế được duyệt.
 
Ngoài ra, Tập đoàn còn rất quyết liệt trong quyết toán vốn đầu tư xây dựng. Theo đó, trong năm 2020 Tập đoàn đã hoàn thành quyết toán nhiều dự án lớn như: Đã phê duyệt quyết toán 8 công trình: Nhiệt điện Uông Bí mở rộng (giai đoạn kết thúc); Cảng than TTĐL Vĩnh Tân (giai đoạn 3); Thủy điện Huội Quảng (giai đoạn 1); Thủy điện Bản Chát (giai đoạn 3); Thủy điện Sông Tranh 2 (giai đoạn kết thúc); Trung tâm Điều hành và Thông tin viễn thông EVN (giai đoạn kết thúc), Thủy điện Pleikrông (giai đoạn kết thúc); Nhiệt điện Duyên Hải 1 (giai đoạn kết thúc). 
 
Bên cạnh đó, EVN đã thông qua quyết toán công trình Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh; Hoàn thành thẩm tra quyết toán 2 công trình: Nhà máy thủy điện Sơn La giai đoạn 2, Nhiệt điện Nghi Sơn giai đoạn 1; Đang tổ chức thẩm tra quyết toán 2 công trình khác là Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng (giai đoạn 1) và Thủy điện Huội Quảng (giai đoạn 2).
Như vậy trong 5 năm qua (2016-2020), Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã đưa vào vận hành 11 dự án nguồn điện với tổng công suất 5.873MW, bằng 96,3% khối lượng được giao. Riêng dự án Thủy điện Thượng Kon Tum (do CTCP làm chủ đầu tư) dự kiến phát điện trong Quý I/2021. Bên cạnh đó, EVN và các đơn vị đã đưa vào vận hành 5 dự án Điện mặt trời với tổng công suất 379,15MWp.
 
Trong 5 năm EVN chỉ khởi công được 1 dự án nguồn điện là Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng (tháng 4/2016). Đồng thời đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công các dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn IV trong năm 2021. 
 
Cũng trong giai đoạn 2016-2020, EVN đã hoàn thành 1.113 dự án lưới điện từ 110-500kV, bằng 80% số công trình Tâp đoàn đã giao các đơn vị trong kế hoạch 5 năm.
Mai Phương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Giải pháp thu hút vốn cho các dự án năng lượng xanh

Cập nhật 30/12/2020

Là chủ đề của hội thảo vừa được Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng ngày 29/12, với sự đồng hành của...

Năng lượng xanh

Thị trường điện mặt trời áp mái Quảng Nam thu hút thêm hai dự án lớn

Cập nhật 20/01/2021

Vừa qua, Tập đoàn Sơn Hà đã chính thức khánh thành hai Nhà máy điện mặt trời áp mái tại Quảng Nam với...

Quản lý năng lượng

Tập huấn kỹ năng truyền thông trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/01/2021

Ngày 18-19/1/2020 tại Vĩnh Phúc, Bộ Công Thương đã phối hợp với Dự án  hỗ trợ kỹ thuật Chương trình...

Điện lực

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và kết nối xuyên suốt trong toàn EVN để đưa EVNICT trở thành “Công ty công nghệ số”

Cập nhật 20/01/2021

Cũng trong năm 2020, EVNICT là một trong số ít doanh nghiệp được Chính phủ biểu dương vì có thành tích...