ABB hỗ trợ tổ hợp nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á

15/01/2021 10:24:53 - views: 126

ABB đã cung cấp hệ thống Trạm Hợp Bộ Skid 6.3MVA (Secondary Skid Units) cho dự án điện mặt trời nổi trên hồ Gia Hoét và Tầm Bó, tổ hợp nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất khu vực.

ABB đã cung cấp hệ thống Trạm Hợp Bộ Skid 6.3MVA (Secondary Skid Units) cho dự án điện mặt trời nổi trên hồ Gia Hoét và Tầm Bó.
 
Dự án tổ hợp điện mặt trời Gia Hoét 1 và Tầm Bó bao gồm hai nhà máy điện mặt trời tại xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trong đó, diện tích mặt nước của hồ Gia Hoét là 40 ha và hồ Tầm Bó là 41 ha. Được đầu tư và thi công bởi Tập đoàn TOJI với tổng công suất 70 MWp, đây là tổ hợp điện mặt trời nổi lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
 
Theo đó, đơn hàng bao gồm 10 Trạm Hợp Bộ Skid (SSU) được giao cho ABB để đảm bảo kế hoạch đưa nhà máy vào vận hành thương mại trong tháng 12 năm 2020 và đáp ứng yêu cầu thời gian hiệu lực của chính sách giá điện mặt trời (FIT2) năm 2020.
 
Trạm hợp bộ Skid (SSU) của ABB là một giải pháp trạm nâng/hạ áp trọn bộ và sẵn sàng vận hành khi cắm điện (plug-and-play) được thiết kế để đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nhà máy năng lượng mặt trời. SSU kết nối nhiều bộ biến tần 800V với một máy biến áp 6,3 MVA duy nhất, nhằm giảm số lượng máy biến áp cũng như khối lượng công việc lắp đặt. Tất cả các thiết bị đều được thử nghiệm theo tiêu chuẩn IEC trước khi xuất xưởng nhà máy, để đáp ứng mức tải cao trong quá trình vận hành của nhà máy năng lượng mặt trời.
 
Toàn bộ thiết bị được thiết kế, lắp ráp và thử nghiệm tại nhà máy của ABB tại Việt Nam trước khi chuyển đến đến khách hàng và giúp quá trình lắp đặt và vận hành thử diễn ra nhanh chóng đáp ứng tiến độ gấp rút của dự án.
 
Đối với tổ hợp nhà máy điện mặt trời Gia Hoét 1 và Tầm Bó, các trạm được phát triển theo tiêu chuẩn đặc thù phù hợp, được trang bị thiết bị đóng cắt 22 kV SafePlus với rơ le bảo vệ dòng Relion® 605, máy biến áp phân phối 63MVA, thiết bị đóng cắt hạ thế 800V LVS được trang bị bộ ngắt mạch không khí Emax 2 và bộ ngắt mạch vỏ đúc Tmax T, và kết nối với hệ thống SCADA.
 
Bên cạnh đó, SSU có giải công suất rộng từ 1000KVA đến 6800KVA phù hợp với yêu cầu của khách hàng, giải điện áp phù hợp với tất cả các dòng biến tần đang có trên thị trường. Với tất cả các thiết bị được sản xuất và kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế IEC và một số thiết bị đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật địa phương do Tập đoàn Điện lực Việt Nam quy định như tủ trung thế SafePlus, SSU của ABB đảm bảo an toàn cho người vận hành và những người xung quanh. Với thiết kế thông minh và tối ưu của trạm giúp cho việc vận chuyển, lắp đặt dễ dàng, và đồng thời tối ưu khả năng làm mát tự nhiên, nâng cao hiệu quả sử dụng máy biến áp. Bên cạnh đó, thiết kế đặc biệt của tủ hạ thế cũng cho phép kết nối trực tiếp 44 đầu vào, giúp khách hàng tối ưu hóa việc lắp đặt các tủ gom, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư.
 
Ông Hồ Minh Tiến, Tổng giám đốc Tập đoàn TOJI chia sẻ: Dự án yêu cầu tiến độ rất gấp rút để kịp đóng điện trước 31.12.2020 theo quy định của FIT2, vì vậy, thời gian giao hàng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Với nhà máy sản xuất ngay tại Việt Nam, ABB đã cung cấp các thiết bị tại công trình đúng với tiến độ, từ đó rút ngắn thời gian thực hiện dự án này. Bên cạnh đó, giải pháp trọn bộ SSU giúp chúng tôi giảm thiểu thời gian lắp đặt, tránh các rủi ro tại công trường và tiết kiệm chi phí đầu tư và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và an toàn.
 
“ABB cũng hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ sản xuất và giúp TOJI nhận bàn giao thiết bị tại công trường sớm hơn cam kết ban đầu một tuần. “Sự hỗ trợ của ABB cũng rút ngắn đáng kể thời gian đưa dự án vào hoạt động và giúp chúng tôi tạo ra lợi nhuận sớm nhất có thể”, ông Tiến thông tin thêm.
 
Ông Đoàn Văn Hiển- Phó Tổng giám đốc Ban Công nghệ Điện của ABB Việt Nam cho biết. ABB và TOJI đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam. ABB mong muốn mở rộng hợp tác với TOJI ở các dự án khác trong tương lai, cũng như hỗ trợ các nhà phát triển khác trong việc đẩy nhanh tiến độ thực thi dự án, góp phần thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Theo: Báo Công thương

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Điện gió ngoài khơi của thế giới tăng trưởng kỷ lục

Cập nhật 26/02/2021

Theo những dữ liệu mới công bố ngày 25/2, Cơ quan Đánh giá Thị trường của Hội đồng Năng lượng Gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...