Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và kết nối xuyên suốt trong toàn EVN để đưa EVNICT trở thành “Công ty công nghệ số”

20/01/2021 10:26:19 - views: 168

Cũng trong năm 2020, EVNICT là một trong số ít doanh nghiệp được Chính phủ biểu dương vì có thành tích tốt trong xây dựng cổng dịch vụ công Quốc gia.

Ông Nguyễn Minh Khiêm- Giám đốc Công ty chủ trì Hội nghị.
 
Là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), thực hiện các nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống hạ tầng viễn thông, xây dựng và vận hành hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ công tác điều hành sản xuất của EVN, song, năm 2020 vừa qua, Công ty viễn thông điện lực và công nghệ thông tin (EVNICT) lại khá nổi danh trong lĩnh vực CNTT cả nước khi được vinh danh “TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số” đối với 3 sản phẩm: Hệ thống cung cấp dịch vụ điện theo hình thức điện tử, tích hợp cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống Hóa đơn điện tử, Hệ thống cổng thông tin điện tử EVNPORTAL và các ứng dụng tiện ích văn phòng; Giải “TOP 10 Doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số” đối với sản phẩm Hệ thống Quản lý cấp phát, xác thực chữ kí số nội bộ - EVNCA. EVNICT cũng đã đạt “Giải thưởng Sao Khuê 2020” do Vinasa tổ chức cho nội dung “Giải pháp phần mềm cung cấp dịch vụ diện theo phương thức giao dịch điện tử EVN. 
 
Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích đạt được của Công ty viễn thông điện lực và công nghệ thông tin (EVNICT) tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của doanh nghiệp này, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh: Viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) là 2 lĩnh vực hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như quản lý của EVN. Định hướng chiến lược của EVN là hướng tới doanh nghiệp số, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, công nghệ số. 
 
Năm 2021 EVN lấy chủ đề là “năm chuyển đổi số”. EVNICT đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa công cuộc chuyển đổi số của EVN, bởi EVNICT không chỉ thực hiện các nhiệm vụ quản lý vận hành hệ thống hạ tầng viễn thông; xây dựng và vận hành hệ thống CNTT phục vụ công tác điều hành sản xuất của EVN mà còn tư vấn, tham mưu cho EVN về định hướng phát triển viễn thông và CNTT. 
 

Ông Dương Quang Thành- Chủ tịch HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo.
 
Theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN, “hạ tầng số” là vấn đề cốt lõi. Hạ tầng kết nối của EVNICT hiện nay đang rất mạnh, nhiệm vụ của EVNICT là phải kết nối được với hạ tầng của các tổng công ty điện lực. 
 
"Chúng ta xây dựng một mạng hạ tầng xuyên suốt từ trên xuống dưới viễn thông và cả hệ thống cáp quang của chúng ta đã đi đến tận các TBA thậm chí đến các hộ khách hàng. Bây giờ chúng ta phải kết nối thế nào để tạo thành một mạch hạ tầng kết nối xuyên suốt để xây dựng hạ tầng viễn thông và hạ tầng số của EVN phát triển. Vấn đề thứ 2 của hạ tầng số là hạ tầng công nghệ. Bây giờ chúng ta phải sử dụng hạ tầng công nghệ như thế nào? Hiện nay hạ tầng của cuộc CMCN 4.0 là cái gì thì phải tập trung nghiên cứu để ứng dụng. Kể các các phần mềm ứng dụng khi chuyển đổi số cũng cần tập trung nghiên cứu để thực hiện...” 
 
Theo ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV EVN “an ninh mạng là vấn đề cốt lỗi của chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0”. Vì vậy, một nhiệm vụ trọng tâm nữa trong năm 2021 của EVNICT là công tác bảo mật. Theo đó, EVNICT cần phối hợp với Vietel để học cách bảo mật cho hệ thống CNTT của EVN. “Thủ tướng Chính phủ cũng đã xây dựng kế hoạch đào tạo, trong kế hoạch này đã chỉ rõ mỗi đơn vị có bao nhiêu kỹ sư về an ninh bảo mật, về trình độ, cấp độ bảo mật như thế nào... đã được chỉ rõ. Cần phải xây dựng một kế hoạch về an ninh bảo mật chung cho toàn Tập đoàn, trong đó EVNICT vẫn phải là đơn vị nòng cốt trong việc đảm bảo công tác an ninh bảo mật cho hệ thống an ninh mạng của Tập đoàn. Đồng thời, việc đảm bảo hệ thống vận hành an ninh trong kết nối hệ thống viễn thông điện lực cũng như điều khiển hệ thống điện kết nối với Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), với Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) và các Trung tâm điều khiển của các Tổng công ty điện lực như thế nào để đảm bảo cho công tác an ninh bảo mật trong thời gian tới...” cũng là những vấn đề đặt ra cho EVNICT được ông Dương Quang Thành nhấn mạnh.
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Điện gió ngoài khơi của thế giới tăng trưởng kỷ lục

Cập nhật 26/02/2021

Theo những dữ liệu mới công bố ngày 25/2, Cơ quan Đánh giá Thị trường của Hội đồng Năng lượng Gió...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...