Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia gắn với phát triển bền vững

29/01/2021 16:51:44 - views: 346

PV Nguyên Long phỏng vấn ông Võ Quang Lâm - Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác đảm bảo điện gắn với phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của EVN.

Khởi công Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Báo cáo Chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đặt ra yêu cầu quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững các nguồn tài nguyên, bảo đảm an ninh sinh thái, an ninh môi trường, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng. 
 
PV: Thưa ông, được biết thời gian qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khởi công xây dựng, đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành khá nhiều công trình điện để chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII. Xin ông cho biết ý nghĩa của việc lựa chọn các công trình này?
 
Ông Võ Quang Lâm: Chào mừng Đại hội Đảng các cấp và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng. EVN đã gắn biển chào mừng Đại hội Đảng một số dự án như dự án điện mặt trời Phước Thái 1. Ngày 10/01/2021 vừa qua, EVN cũng đã khởi công dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng. Dự kiến trong quý 1/2021 này chúng tôi sẽ tiếp tục khởi công Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1. Đây là những công trình trọng điểm để đảm bảo cho hệ thống điện có một nguồn năng lượng an toàn và ổn định cho những năm tiếp theo.
 
PV: Thưa ông, trong báo cáo chính trị của Đảng trình Đại hội XIII đã đặt ra yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng. Là một tập đoàn kinh tế thực hiện nhiệm vụ đảm bảo điện cho đất nước, EVN sẽ thực hiện yêu cầu này như thế nào?
 
Ông Võ Quang Lâm: Đảm bảo an ninh lượng là một trong các lĩnh vực được các văn kiện Đại hội Đảng nhấn mạnh và chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ các Dự thảo này từ khi đưa ra lấy ý kiến và cũng đã có những đóng góp để bổ sung, làm rõ, sâu sắc thêm những nội dung. Tại phiên khai mạc Đại hội XIII, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng. Trong báo cáo chính trị được trình bày tại Đại hội Đảng lần này đã nhấn mạnh vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của ngành điện lực Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 
 
Để đảm bảo nhiệm vụ an ninh năng lượng cho quốc gia trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025 có xét đến năm 2030, Tập đoàn điện lực Việt Nam đã xây dựng một kế hoạch để triển khai các công việc từ đảm bảo phát triển nguồn điện, lưới điện, đặc biệt là lưới điện đồng bộ với các dự án nguồn điện của các chủ đầu tư bên ngoài EVN trong thời gian sắp tới. 
 

Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
PV: Báo cáo chính trị của Đảng cũng nhấn mạnh việc phải giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường cũng như thực hiện các giải pháp thông minh để thích ứng với biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực của nền kinh tế. EVN thực hiện các nhiệm vụ này như thế nào trong thời gian tới, thưa ông?
 
Ông Võ Quang Lâm: Trong giai đoạn 2016-2020 vừa qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Cụ thể, trong 5 năm vừa qua tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm hàng năm vào khoảng 8,6 %. Nếu so sánh lượng điện thương phẩm tính theo đầu người của năm 2015 so với năm 2020 thì điện thương phẩm đã tăng 1,51 lần.
 
Trong giai đoạn 2021 - 2025 có xét đến năm 2030, dự báo kinh tế tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân là nhiệm vụ chủ chốt, quan trọng nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, bởi vì năng lượng là hạ tầng thiết yếu của từng quốc gia, để đảm bảo được nhu cầu tăng trưởng thì điện phải đi trước một bước và tiếp tục phải đảm bảo nhu cầu tăng trưởng cao. 
 
Từ năm 2017 đến năm 2020, chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Cho đến nay công suất lắp đặt năng lượng tái tạo trong tổng công suất lắp đặt hệ thống điện quốc gia đã gần chiếm 30% và đã mang lại khoảng 11% lượng điện thương phẩm cho đất nước. Giai đoạn vừa qua cũng là thời kỳ Tập đoàn Điện lực Việt Nam đi đầu và quyết liệt trong việc công khai, minh bạch và tạo điều kiện tối đa để các chủ đầu tư là người dân và doanh nghiệp phát triển năng lượng tái tạo. 
 
Trong giai đoạn sắp tới, chúng tôi thực hiện chính sách của Đảng, Chính phủ để tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng, đề xuất với Chính phủ các cơ chế để có thể giải tỏa được các nguồn năng lượng tái tạo. Mà hiện nay theo dự báo với tổng sơ đồ điện VIII thì tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sơ đồ sẽ tăng trưởng cao hơn rất nhiều so với tổng sơ đồ điện VII. Đây là trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 
 
Ngoài các công việc đó, chúng tôi sẽ thực hiện mạnh mẽ việc chuyển đổi số để nhằm mục tiêu quan trọng là tăng thêm tính tiện ích, tính thân thiện và độ khả dụng để cung cấp các dịch vụ cho khách hàng, hướng tới việc khách hàng trải nghiệm các dịch vụ điện lực và tiếp tục tăng thêm tính minh bạch, công khai.
 
Việc áp dụng chuyển đổi số trong nội bộ sẽ làm tăng thêm hiệu quả vận hành hệ thống điện, tăng thêm mức độ hiện đại của hệ thống điện Việt Nam để tiến tới xây dựng một Tập đoàn Điện lực Việt Nam hiện đại, văn minh và thân thiện.
 
Ngoài ra, EVN cũng sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0 vào việc chuyển đổi số để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Chúng tôi đặt mục tiêu EVN sẽ xây dựng kế hoạch chuyển đổi số thành một doanh nghiệp số vào năm 2022.
 
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...