Tết sớm của những người “lính” truyền tải: Nét đẹp văn hóa của EVNNPT

05/02/2021 22:55:00 - views: 242

Những ngày cuối năm, người lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc đang gói ghém, hoàn tất công việc của mình để chuẩn bị sắm sang nhà cửa, vui xuân đón Tết. 

Lãnh đạo EVNNPT tham gia gói bánh tét cùng CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1 vào cuối tháng 1/2021 nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề.
 
Nhưng những người “lính” truyền tải điện vẫn đang hàng ngày, hàng giờ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia an toàn nhằm đảm bảo cung cấp điện cho nhân dân. Chính vì thế, trước mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) lại tổ chức Tết sớm cho những người “lính” truyền tải. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tuấn Tùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNNPT.
 
PV: Thưa ông, cứ mỗi dịp trước Tết nguyên đán, lãnh đạo chủ chốt của EVNNPT luôn dành thời gian đến thăm hỏi công nhân vận hành cũng như công nhân trên công trường xây dựng và còn tổ chức đón Tết sớm cho người lao động trên công trường – như là một nét đẹp văn hóa của doanh nghiệp. Ông có thể cho biết lý do cũng như ý nghĩa của hoạt động này?
 
Ông Nguyễn Tuấn Tùng: Nhiệm vụ chính của EVNNPT là công tác đầu tư xây dựng và quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp truyền tải điện từ 220kV-500kV là lưới xương sống cung cấp điện cho toàn quốc nên việc đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải là rất quan trọng.
 

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà chúc Tết CBCNV TBA 220kV Long Thành (Truyền tải điện Miền Đông 1).
 
Có thể nói CBCNV làm công tác truyền tải điện (TTĐ) có những đặc điểm riêng. Các anh em, nhất là kỹ sư, công nhân trực tiếp ở các đội đường dây, trạm biếu áp đều phải ở tập trung, xa nhà. Trong khi đó, vào những dịp lễ, Tết thì lực lượng của EVNNPT lại phải tăng cường lực lượng trực Tết. Chính vì thế nên lãnh đạo các cấp trong EVNNPT hàng năm cứ gần đến dịp Tết Nguyên đán là đi đến với các Đội, Trạm, rồi các công trường để thăm hỏi, động viên CBCNV, nhất là đối với lực lượng phải trực Tết, không được ăn Tết cùng gia đình.
 
Đặc điểm của TTĐ là càng ngày lễ, Tết thì công việc đòi hòi phải tập trung cao độ để đảm bảo vận hành cung cấp điện. Đội ngũ công nhân của EVNNPT luôn luôn có khoảng 1/3 quân số luôn phải trực ở trên tuyến bất cứ lúc nào, kể cả đêm, kể cả trong rừng, kể cả trong dịp Tết là luôn luôn phải túc trực để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục… 
 
Phần lớn lực lượng quản lý vận hành, nhất là trong thời điểm sự kiện quan trọng như lễ Tết, Đại hội Đảng, sự kiện chính trị quan trọng khác, Tổng công ty luôn kiểm tra kỹ lương công tác chuẩn bị, công tác vận hành của các đơn vị cấp dưới. Lực lượng quản lý vận hành cũng phải tăng cường lực lượng, đặc biệt trong dịp Lễ, Tết CBCNV phải hi sinh việc riêng của mình để thực hiện nhiệm vụ chính trị.
 
Tổng công ty luôn nhận thức rõ được sự vất vả khó khăn của CBCNV trực tiếp quản lý vận hành, đặc biệt trong dịp Lễ Tết nên năm nay Tổng công ty sẵn sàng lập phương án để chuẩn bị vật chất tốt nhất để CBCNV có tinh thần cao nhất thực hiện nhiệm vụ. Đến gặp CBCNV cũng vừa là thể hiện tình cảm và đồng thời cũng là tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của CBCNV, của người lao động, và việc này cũng đã thành một nét văn hóa của EVNNPT trong nhiều năm qua.
 

 Lãnh đạo EVNNPT và Công ty Truyền tải điện 4 tổ chức Tết sớm cùng CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1.
 
PV: Lưới điện truyền tải trải dài khắp cả nước và nơi nào cũng có người công nhân quản lý, vận hành lưới điện truyền tải để đảm bảo an toàn, thông suốt… Xin ông cho biết tại sao năm nay EVNNPT lại đến chúc Tết sớm Truyền tải điện Miền Đông 1 (Công ty Truyền tải điện 4)?
 
Ông Nguyễn Tuấn Tùng: Truyền tải điện miền Đông 1 là đơn vị quản lý vận hành phụ tải quan trọng và là truyền tải điện lớn ở khu vực miền Nam. Tính đến nay, Truyền tải điện Miền Đông 1 quản lý vận hành tổng cộng hơn 1.700 km đường dây, trong đó có 11 đường dây 500kV với chiều dài gần 670 km và 30 đường dây 220kV với chiều dài hơn 1.000 km; 10 trạm biến áp (02 trạm 500kV và 08 trạm 220kV) với tổng dung lượng 6.606 MVA. Sản lượng điện truyền tải năm 2020 đạt trên 20,6 tỷ kWh điện.
 
Đây là đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải cấp điện cho những địa bàn quan trọng gồm tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Những đường dây và trạm biến áp tại đây lại cấp điện về TP.HCM.
 
Chính vì vị trí trọng yếu đó mà EVNNPT năm nay quyết định đến chúc Tết và tổ chức Tết sớm đối với CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1.
 
Bên cạnh việc chúc Tết, lãnh đạo Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty cũng muốn đến lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động, nắm bắt được những thành tích của đơn vị, những tồn tại hạn chế để đưa ra những giải pháp khắc phục kịp thời trong thời gian tới với mục tiêu cao nhất vẫn là đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định, đóng góp vào thành tích chung của Công ty Truyền tải điện 4. 
 

Lãnh đạo EVNNPT tặng quà chúc Tết Truyền tải điện Miền Đông 1.
 
PV: Để đảm bảo chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ công công nhân viên, Tổng công ty có chỉ đạo gì đối với chuyên môn, các tổ chức đoàn thể nhằm chăm lo Tết tốt nhất CBCNV?
 
Ông Nguyễn Tuấn Tùng: Là doanh nghiệp nhà nước nên EVNNPT luôn tuân thủ đúng các quy định của nhà nước trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Lãnh đạo Đảng ủy Tổng công ty, Lãnh đạo chuyên môn luôn chỉ đạo các đơn vị, đảng ủy trực thuộc quan tâm, thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước, của Tập đoàn và Tổng công ty được hưởng đúng theo quy định và có cơ chế khuyến khích để người lao động yên tâm công tác trong dịp Tết đến, Xuân về.
 
Việc Tổng công ty tổ chức thăm hỏi, chúc Tết sớm CBCNV cũng là một trong những hoạt động nhằm động viên người lao động. Khi lãnh đạo Tổng công ty dành thời gian đến đội đường dây, trạm biến áp để thăm hỏi anh em thì anh em rất phấn khởi và anh em đều coi đây là nhiệm vụ của mình và thực hiện công việc với tất cả trách nhiệm, tận tâm nhất…
 

Lãnh đạo Công đoàn EVNNPT tặng quà chúc Tết CBCNV Truyền tải điện Miền Đông 1.
 
Thay mặt cho toàn thể Ban lãnh đạo EVNNPT, tôi chúc cho CBCNV cũng như toàn thể lực lượng phải trực tết một năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng và có nhiều niềm vui.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...