Sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

08/02/2021 16:02:58 - views: 280

PV Nguyên Long phỏng vấn ông Trần Viết Nguyên- Phó Trưởng ban Kinh doanh EVN về các biện pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.
Các Trung tâm Chăm sóc khách hàng- nơi tiếp nhận thông tin và hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngành điện. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, thông suốt phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, nhất là trong dịp lễ, Tết; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; chú trọng công tác phòng chống cháy nổ do chập điện tại các nơi công cộng, khu công nghiệp và khu dân cư… là yêu cầu đặt ra của Chính phủ và Bộ Công Thương đối với ngành điện, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giữ vai trò chủ đạo 
 
PV: Thưa ông, xin ông cho biết EVN đã có các giải pháp đảm bảo điện như thế nào trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu?
 
Ông Trần Viết Nguyên: EVN đã chỉ đạo Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), TCT Truyền tại điện quốc gia; các Tổng công ty Điện lực (TCT) và các đơn vị trực thuộc chuẩn bị phương án vận hành, đảm bảo hệ thống được vận hành an toàn, ổn định và tin cậy nhất. 
 
Các TCT, Công ty Điện lực cũng đã lập p/a vận hành và đảm bảo điện kỹ lưỡng theo hướng dẫn của EVN và các quy định hiện hành. Có thể kể tới một số công tác chuẩn bị chính như lập phương thức huy động hợp lý các nguồn điện, lên phương án điều hành phù hợp các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) và các nguồn điện khác; Rà soát và tạm ngừng thực hiện các kế hoạch ngừng, giảm cung cấp điện liên quan đến công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điệp trong dịp tết; Thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, phát hiện và xử lý các khiếm khuyết bất thường nâng cao độ tin cậy vận hành; Chuẩn bị vật tư, thiết bị, phương tiện vận chuyển, máy móc thi công, các kênh thông tin liên lạc, …để khắc phục kịp thời các sự cố bất thường xảy ra (nếu có). EVN cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục Thuỷ lợi trong công tác đổ ải phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ đợt 2 và 3, đảm bảo sử dụng nước hiệu quả. Phối hợp với các Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản xây dựng phương án đảm bảo cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) đảm bảo đầy đủ liên tục và ổn định cho nhu cầu phát điện các NMĐ. Mặt khác, tuyên truyền tới khách hàng và người dân, sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; làm việc với các khách hàng để phối hợp vận hành các nguồn điện NLTT (thủy điện, gió, mặt trời) đảm bảo vận hành hệ thống an toàn, ổn định và kinh tế trong thời gian nghỉ tết (khi hệ thống yêu cầu); Trực vận hành và xử lý sự cố 24/24h. 
 
PV: Công tác vận hành hệ thống điện quốc gia cũng như đảm bảo điện Tết Nguyên đán Tân Sửu có gì khác biệt và đáng lưu ý so với các năm trước không, thưa ông?  
 
Ông Trần Viết Nguyên: Như chúng ta biết, thời gian qua các dự án điện mặt trời (quy mô nông trại và trên mái nhà), chỉ riêng ĐMTMN, toàn quốc đã hơn 100.000 dự án ĐMTMN với công suất đặt hơn 9.500 MWp. Ngoài ra do ảnh hưởng của COVID nên nhu cầu sử dụng điện cho sản xuất và tiêu dùng cũng thấp hơn nhiều, điều này dẫn tới hệ thống điện đang bị thừa công suất. 
 
Nhu cầu sử dụng điện (phụ tải) của hệ thống dịp tết Tân Sửu năm này dự kiến sẽ thấp hơn bình thường. Cụ thể, công suất đỉnh (cực đại) của toàn hệ thống dự báo chỉ khoảng 17.000MW – 19.000MW, công suất thấp nhất của hệ thống từ 12.000MW – 13.000MW, tăng khoảng 1 – 1,5% so với cùng kỳ năm 2020.
 
Vì vậy, tình trạng thừa nguồn sẽ xảy ra, gây nguy hiểm cho lưới điện cả nước, công tác vận hành sẽ gặp nhiều khó khăn (phụ tải thấp dẫn tới điện áp và tần số có thể tăng cao…EVN phải đảm bảo giữa tần số và điện áp trong giới hạn cho phép để đảm bảo hệ thống vận hành thông suốt; cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ; tính toán các mức dự phòng quay, dự phòng khởi động nhanh…để ngăn ngừa sự cố). Các đơn vị Điện lực đang tích cực phối hợp với các chủ đầu tư dự án NLTT (gió và mặt trời) về việc vận hành các nguồn điện NLTT an toàn, ổn định và kinh tế. 
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
PV: Từ kinh nghiệm của việc cung ứng, đảm bảo điện trong các dịp lễ, Tết thời gian qua, EVN có lưu ý gì tới khách hàng sử dụng điện để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện ?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Khách hàng sử dụng điện cần chủ động kiểm tra hệ thống điện từ sau công tơ đến các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình để kịp thời phát hiện và xử lý hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, các thiết bị điện không đảm bảo vận hành. Thực hiện thay thế dây dẫn, các thiết bị bảo vệ trong gia đình (cầu dao, cầu chì, aptomat) phù hợp với phụ tải để tránh quá tải và gây cháy nổ. Các thiết bị điện như máy nước nóng, tủ lạnh, máy giặt,… thực hiện nối đất theo đúng quy định của nhà sản xuất. Các đơn vị tổ chức sự kiện vui chơi, giải trí, chợ hoa... trong dịp Tết bố trí hệ thống điện an toàn, tránh nguy cơ bị điện giật. Không bắn pháo bông, pháo sáng lên đường dây điện; không thả diều, dựng cây nêu gần công trình điện. Không treo pano, băng rôn lên các cột trạm biến áp hoặc cột điện mà không đảm bảo khoảng cách an toàn. Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm, trong giờ giao thừa để tránh quá tải cục bộ cho hệ thống điện. Phối hợp với đơn vị điện lực sở tại/địa phương vận hành hệ thống điện mặt trời khi có yêu cầu từ hệ thống. 
 
PV: Thưa ông, lĩnh vực truyền tải đó là những công việc khá thầm lặng của những người mà chúng tôi gọi đó là những người “lính truyền tải điện”. Thế còn tại các đơn vị phân phối trực tiếp, việc đảm bảo điện trực tiếp tới từng hộ gia đình, công tác tư vấn, hỗ trợ người dân (tuyên tuyền các biện pháp) nhằm giúp nhân dân sử dụng điện an toàn, đặc biệt trong những ngày Tết nguyên đán như thế này, được các đơn vị điện lực trong ngành điện thực hiện như thế nào?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Thông qua các phương tiện truyền thông, ngành điện nói chung, Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã tuyên truyền người dân về việc sử dụng điện an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong các dịp tết nguyên đán này. Thông qua các tổng đài CSKH (24/7) trực thuộc các TCTĐL để thông tin, tư vấn, hướng dẫn khách hàng các dịch vụ điện, đặc biệt là sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Quý khách hàng có bất cứ yêu cầu nào về các dịch vụ điện, bao gồm cả sử lý sự cố về điện, liên lạc với chúng tôi qua các Trung tâm chăm sóc khách hàng (trên web của EVN hoặc TCTĐL) để được hướng dẫn giải quyết. 
 
PV: Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo, hướng dẫn về sử dụng điện an toàn, việc quá tải, chập/cháy… dẫn đến tai nạn, cháy nhà; mất an toàn cho trẻ nhỏ và người dân vẫn còn, những điều đáng tiếc vẫn xảy ra vào dịp lễ, Tết. Theo ông, nguyên nhân do đâu? Và ông có khuyến cáo gì tới người sử dụng điện trong các dịp cao điểm Tết nguyên đán ?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Nguyên nhân, chập cháy trong sử dụng điện: (1) là do sự cố hệ thống điện (dây và cáp điện, thiết bị đóng ngắt, công tắc, ổ cắm …), (2) từ thiết bị điện (bóng đèn, bàn là, tủ lạnh, quạt, bếp, nồi cơm điện…). Do vậy, mỗi người dân, mỗi gia đình phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về PCCC để đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra.
 
Đối với việc sử dụng điện trong gia đình, khách hàng cần lưu ý một số điều cần thiết như: Dùng dây dẫn điện có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, tiết diện dây phù hợp với công suất sử dụng để tránh bị quá tải gây sự cố đứt hoặc làm chập cháy, dẫn đến tai nạn, cháy nhà; Cầu dao, cầu chì, aptomat, công tắc, ổ cắm trong gia đình nên dùng loại đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng, lắp đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn nền nhà 1,4m để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh khả năng ngập nước… Khi lắp đặt dụng cụ, máy móc sử dụng điện phải thực hiện đúng hướng dẫn của nhà chế tạo, nối đất an toàn cho vỏ thiết bị máy bơm nước, bình nước nóng lạnh dùng điện, tủ lạnh, lò vi sóng, bếp điện...). Khi sửa chữa điện trong nhà, phải lưu ý cắt nguồn điện (thông qua atomat, cầu chì; rút phíc cắm…) trước khi thực hiện. Đối với những mối nối giữa hai dây dẫn phải nối chắc chắn, băng cách điện kỹ để tránh bị nước và hơi ẩm xâm thực gây rò điện. 
 
PV: Để đảm bảo an toàn, khi dùng điện trong nhà cần lưu ý những vấn đề gì?
 
Ông Trần Viết Nguyên: Khách hàng lưu ý chủ động kiểm tra hệ thống điện từ sau công tơ đến các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình để kịp thời phát hiện và xử lý hoặc thay thế dây dẫn sau công tơ, các thiết bị điện không đảm bảo vận hành. Thực hiện thay thế dây dẫn, các thiết bị bảo vệ trong gia đình (cầu dao, cầu chì, aptomat) phù hợp với phụ tải để tránh quá tải và gây cháy nổ. Các thiết bị điện như máy nước nóng, tủ lạnh, máy giặt,… thực hiện nối đất theo đúng quy định của nhà sản xuất. Các đơn vị tổ chức sự kiện vui chơi, giải trí, chợ hoa... trong dịp Tết bố trí hệ thống điện an toàn, tránh nguy cơ bị điện giật. Không bắn pháo bông, pháo sáng lên đường dây điện; không thả diều, dựng cây nêu gần công trình điện. Không treo pano, băng rôn lên các cột trạm biến áp hoặc cột điện mà không đảm bảo khoảng cách an toàn. Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện vào giờ cao điểm, trong giờ giao thừa để tránh quá tải cục bộ cho hệ thống điện. Phối hợp với đ/v điện lực sở tại/địa phương vận hành hệ thống điện mặt trời khi có yêu cầu từ hệ thống. 

PV: Xin cảm ơn ông!
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...