Mùa xuân của lính truyền tải điện

14/02/2021 17:33:00 - views: 180

Trong khi người người, nhà nhà quây quần vui Tết, đón xuân thì ở các trạm biến áp 500kV, 220kV và các đội đường dây, những người lính truyền tải điện vẫn đêm ngày âm thầm làm nhiệm vụ. 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Tạm gác niềm vui riêng, giữ cho dòng điện thông suốt trên mọi miền của Tổ quốc. 
 
“Lưới điện truyền tải đi đến đâu đều là quê hương”
 
Cái nắng vàng ươm của ngày đầu xuân như tô thắm sắc vàng những cánh mai. Năm nào cũng vậy, cây mai nằm giữa sân Đội Truyền tải điện miền Đông 1 luôn bung trổ hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán. Những người lính truyền tải điện thường ví cây mai là vật kết nối họ với gia đình. Tết xa quê, mỗi lần nhìn mai khoe sắc, anh em lại nhớ thời khắc giao thừa ở gia đình, rồi dặn lòng nỗ lực giữ dòng điện thông suốt để cho mái nhà lớn mang tên Tổ quốc luôn được tỏa sáng. Ngược lại, thấy cánh hoa nơi phố hội, những người lính truyền tải được về quê ăn Tết sẽ nhớ đến những đồng đội và cư dân thân thuộc đã cùng người lính truyền tải giữ gìn an toàn hành lang lưới điện. 
 
Tính đến cái Tết này, anh Nguyễn Quang Liêm đã gắn bó với Truyền tải điện miền Đông 1 được 18 năm. Cũng như đồng đội của mình, những ngày Tết, các anh vẫn tất bật với công việc thường ngày như, tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; dọn thực bì, khai quang phòng chống cháy theo các phương án đã được duyệt; kiểm tra xử lý các mối nối tiếp xúc có nhiệt độ tăng cao bất thường. Thậm chí còn tăng cường lực lượng tuần tra dọc tuyến các đường dây trọng điểm nằm gần quốc lộ và khu vực đông dân cư nhằm sớm phát hiện và kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện; phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tuyên truyền ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn các tuyến đường dây. Vào những dịp Tết, anh em còn phải đặc biệt lưu ý ngăn ngừa các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại, thả diều và ném các vật lên đường dây. 
 
Đối với công tác quản lý vận hành trạm biến áp, công việc tưởng như an nhàn, nhưng chỉ trong phạm vi một trạm biến áp cũng bộn bề công việc, như: Tăng cường kiểm tra kỷ luật vận hành, bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ. Kiểm tra, rà soát và khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của thiết bị thì phải xử lý ngay để đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy. Đặc biệt là tình hình vận hành thiết bị nhất thứ, các thiết bị mang tải cao, đo nhiệt độ mối nối. Vì vậy, các ca trực Tết, anh em phải tăng cường đo nhiệt độ mối nối để xử lý ngay các điểm tiếp xúc có nhiệt độ tăng cao so với quy định; tăng cường theo dõi kiểm tra, đo điện áp nhị thứ TU, đặc biệt là các TU 500KV Trạm Sông Mây; theo dõi điện áp hệ thống, lưu ý điều chỉnh điện áp tại các trạm vào các giờ cao điểm, thấp điểm (trạm Sông Mây, Long Bình, Long Thành...), báo cáo các cấp điều độ và lãnh đạo đơn vị để xử lý kịp thời; rà soát đảm bảo hệ thống tự đóng lại các đường dây 220kV, 500kV sẵn sàng làm việc tin cậy; kiểm tra xử lý ngay các tồn tại, khiếm khuyết có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn trong vận hành, kiểm tra hệ thống tự dùng AC & DC và hệ thống điều khiển máy tính….
 
Sửa chữa điện bố trí trực 24/24h với đầy đủ vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố phát sinh. 
 
Anh Nguyễn Văn Sùng làm việc trong ngành truyền tải hơn 20 năm thì cũng ngần ấy năm anh tham gia trực Tết. Gặp chúng tôi, vẫn nụ cười rạng rỡ trên môi, anh chia sẻ: Vì nhiệm vụ đặc thù, một số anh em phải trực nhiều năm liên tục. Với những người lính truyền tải điện, chuyện ăn tết xa nhà là điều hiển nhiên. Bước chân vào ngành, người lính truyền tải điện nào cũng đã xác định: “Đồn là nhà và lưới điện truyền tải đi đến đâu thì đều là quê hương”. Song, mỗi khi thấy cây mai trổ hoa báo hiệu một cái tết xa nhà, lòng người lính truyền tải điện vẫn trào dâng cảm xúc khó tả. Bất cứ người lính truyền tải điện nào cũng có “năm đầu tiên” đón tết tại trạm hoặc đội để trực vận hành. Mặc dù có người, nhà không cách xa Trạm hoặc Đội, song vì nhiệm vụ, các anh đành lỗi hẹn bố mẹ, vợ con trong mỗi mùa xuân. 
 
Hiểu nỗi niềm của anh em khi đón tết xa nhà, lãnh đạo các Công ty Truyền tải điện 4 đã tổ chức gói bánh chưng, trang hoàng cửa ngõ, làm cơm tất niên, giao lưu văn hóa – văn nghệ... Tuy nhiên, đối với những người lính truyền tải điện, niềm vui lớn nhất là “Đón Tết sớm”- một nếp văn hóa đã trở thành truyền thống từ 10 năm nay. Tết Tân Sửu – 2021 này, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chọn Truyền tải điện miền Đông 1 làm nơi dừng chân cho đêm “Tất niên sớm”. 
 
Mùa xuân đẹp nhất là dòng điện luôn tỏa sáng
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Truyền tải điện miền Đông 1 được thành lập vào tháng 9-2000. Địa bàn quản lý lưới điện truyền tải trên 02 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu. Cũng như các đơn vị Truyền tải điện trong toàn ngành, Truyền tải điện miền Đông 1 có cơ cấu gọn nhẹ, đảm bảo cho công tác quản lý vận hành khối lượng công việc được giao là: 4 phòng nghiệp vụ; 5 Đội truyền tải điện (Biên Hoà 1, Biên Hoà 2, Nhơn Trạch, Xuân Lộc và Định Quán); quản lý vận hành 10 TBA trong đó, có 2 TBA 500kV (Phú Mỹ, Sông Mây), 2 TBA 220kV (Long Thành, Long Bình); Tổ TTLĐ Mỹ Xuân (quản lý 5 TBA 220kV: Tân Thành, Vũng Tàu, Mỹ Xuân, Tp Nhơn Trạch, Châu Đức); Tổ TTLĐ Xuân Lộc (quản lý TBA 220kV Xuân Lộc). 
 
Nhân sự gồm có 254 người, trong đó khối gián tiếp có 17 nhân viên, lao động phụ trợ 25 người, khối lao động trực tiếp 215 người; Chi bộ TTĐMĐ1 có 38 đảng viên chiếm tỉ lệ 15%; đoàn viên thanh niên có 61 đoàn viên chiếm tỉ lệ 24%; lao động nữ 8 người chiếm tỷ lệ 0,3%. 
 
Tính đến ngày 31-12-2020, Truyền tải điện miền Đông 1 quản lý vận hành tổng cộng 1.700,78 km đường dây (tăng 0,5 % so với năm 2019), trong đó có 11 đường dây 500kV với chiều dài 668,128 km và 30 đường dây 220kV với chiều dài 1.032,65 km; 10 trạm biến áp (02 trạm 500kV và 08 trạm 220kV) với tổng dung lượng 6.606 MVA (tăng 1% so với năm 2019); 04 kháng bù ngang với tổng dung lượng 401 Mvar.
 
Thường ngày, nhiệm vụ của anh em Truyền tải miền Đông 1 rất nặng nề vì địa bàn rộng, quản lý vận hành trạm biến áp 500kV Phú Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt do chủ yếu chuyển tải công suất từ cụm Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ cung cấp cho các khu vực công nghiệp trọng điểm của Thành Phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai; Trạm biến áp 500kV Sông Mây cung cấp điện năng cho khu vực tỉnh Đồng Nai và phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu phụ tải, nâng cao độ tin cậy và liên kết lưới 500 kV trong khu vực; 11 đường dây 500kV đều là những đường dây huyết mạch trong Hệ thống điện Quốc gia. Vì vậy, những người lính truyền tải miền Đông 1 vừa tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh vừa phải đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải; phối hợp với chính quyền địa phương bảo vệ an toàn hành lang lưới điện; phòng chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai... Dịp tết đến, xuân về, nhiệm vụ trên vai họ không hề ít đi, ngược lại càng vất vả hơn.  
 
Thời điểm chúng tôi có mặt tại Truyền tải điện miền Đông 1, anh em tại các Trạm biến áp, Đội đường dây vẫn đang thực hiện nhiệm vụ trực vận hành, công việc  như đã được lập trình sẵn, không phút giây nào họ xao nhãng nhiệm vụ. 
 
Trước tết, anh em trong đơn vị đã đến từng gia đình nơi gần đường dây truyền tải để tặng những cuốn lịch không chỉ để xem thời gian mà còn mang trong mình trách nhiệm truyên truyền về an toàn hành lang lưới điện truyền tải - món quà tuy khá giản dị nhưng chất chứa tất cả tình cảm của người lính truyền tải điện. Gắn bó với công việc, những người lính truyền tải không cho phép mình ngơi nghỉ trong dịp tết. Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì khẩu hiệu “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” cũng thấm sâu vào trái tin và trí óc những người lính truyền tải. Tết luôn là dịp đặc biệt nhất bởi lúc này mọi người đều sum vầy, vui chơi thì những người lính truyền tải phải dồn 200% sức để làm nhiệm vụ. 
 
Đất trời đang mặc chiếc áo mới cho trần gian. Con người cũng thay chiếc áo mới cho mình. Với những người lính truyền tải điện, mùa xuân là chiếc áo khoác trên đôi vai sau một năm oằn gánh công việc. Sau những ngày tết, một hành trình mới lại bắt đầu và họ luôn tự nhủ bản thân cố gắng nhiều hơn nữa. Thế mới hiểu chính những dòng điện luôn tỏa sáng là mùa xuân đẹp nhất của những người lính truyền tải điện.
Thanh Mai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nhiều cơ hội hợp tác năng lượng giữa Việt Nam – Vương quốc Anh

Cập nhật 25/02/2021

Chiều ngày 24/2, Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Đối thoại...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Quản lý năng lượng sẽ là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp SME

Cập nhật 21/02/2021

Quản lý năng lượng là một trong những lĩnh vực then chốt và là một phạm trù mà các SME cần phải tối...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...