Điện về làng Dao đúng dịp năm mới

15/02/2021 18:02:40 - views: 91

Mùa xuân này, ánh điện đã kịp đến  với làng người Dao (Đắk Nông). Nhà nhà rộn ràng mua nồi cơm điện, tivi, tủ lạnh… bắt nhịp cuộc sống mới. Trong câu chuyện đầu xuân, nhiều người bàn nhau thay đổi cách làm ăn.
 

 
Lau sạch bụi bẩn phủ đầy tivi, anh Triệu Văn Chi (thôn làng Dao) chia sẻ: “Tết này, nhà tôi có cái để giải trí rồi. Trước đây, chỗ tôi chưa có điện lưới quốc gia, phải dùng bình ắc quy hoặc máy phát điện tuabin nước tự chế. Thấy các con thích tivi, tôi mua về nhưng nguồn điện chập chờn, dùng được vài ngày rồi bỏ không. Nay có điện quốc gia kéo về, tôi mừng lắm. Tết này, nhà tôi phải ăn thật to để mừng năm đầu tiên có điện”.
 
Những ngày đầu năm mới, căn nhà nhỏ của bà Triệu Thị Lài đã sáng hơn. Bà xúc động, vui mừng khi mong ước có điện thắp sáng suốt chục năm qua đã thành hiện thực. Gia đình bà Lài vào Đắk Nông từ năm 2008. Vì đường sá xa xôi lại không có điện, gia đình bà sống kiểu tự cung tự cấp, tách biệt với thế giới bên ngoài. Thời gian đầu, bà thắp đèn dầu, đến năm 2012-2013 mới chuyển sang bình ắc quy. Tuy nhiên, nguồn điện không ổn định, lại tốn kém nên khi nào cần, bà mới dùng.
 
Vui xuân, anh Triệu Văn Thuận (người làng Dao) không quên suy tính công việc làm ăn sắp tới. Nhà anh Thuận có hơn 2 ha đất. Trước kia, anh chỉ trồng cây ngắn ngày do phụ thuộc vào nước mưa nên năm được, năm mất mùa. Anh cũng đầu tư máy nổ nhưng chi phí mua dầu để chạy rất cao. Nay có điện lưới quốc gia, anh Thuận tính sẽ khoan giếng, mua thêm ống dây tưới... để trồng cây dài ngày cũng như chủ động việc tưới tiêu. Anh Thuận quyết tâm, có điện rồi phải thay đổi cách làm ăn, phát triển kinh tế, năm này phải khá hơn năm trước.
 
Ông Hoàng Văn Thoại, trưởng thôn Đức Bình (xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) cho hay, điện lưới kéo về làng Dao vào cuối năm 2020. Người dân rất phấn khởi, nhà nhà đi sắm ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện... bắt đầu cuộc sống mới. Trong làng có hơn 40 hộ, với gần 300 khẩu sinh sống, chủ yếu là người Dao di cư từ Lạng Sơn vào những năm 2007-2008. Trước đây không có điện, người dân thắp đèn dầu, bình ắc quy, một vài hộ dân lắp điện năng lượng mặt trời song nguồn điện không ổn định.
 
Năm 2019, dự án kéo điện về làng Dao được triển khai, có tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia sử dụng vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2014-2020. Tháng 7/2020, dự án đã hoàn thành, nhưng chưa đấu nối điện vì Cty TNHH Thạch Lợi (đơn vị sở hữu đường dây điện trung thế trên địa bàn) không cho (đấu nối vào). Nhiều cơ quan báo chí vào cuộc (trong đó, Tiền Phong với bài "Làng Dao bao giờ có điện?) phản ánh bất cập khi hệ thống điện đã kéo tận cổng làng Dao nhưng người dân vẫn phải dùng đèn dầu, bình ắc quy...
 
Sau đó, UBND Đắk Nông yêu cầu UBND huyện Đắk Mil cùng chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đắk Nông) và ngành điện lực Đắk Nông tìm phương án, để đóng điện trước Tết Nguyên Đán cho người dân làng Dao.
 
Theo: Tiền Phong

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...