Thợ điện, hơn cả một nghề

19/02/2021 15:38:16 - views: 43

Miền Trung là vùng đất bao đời này vẫn khắc nghiệt về tự nhiên, thường xuyên chống chọi với thiên tai, bão lũ hàng năm. Nghề thợ điện vốn dĩ luôn rình rập những hiểm nguy khó lường. Chính vì thế, người thợ điện miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng lại càng phải vất vả hơn.

 Khắc phục sự cố sau bão số 9.

Làm điện nghĩa là thời gian không cố định. Dù là ngày hay đêm, người thợ điện luôn trong tâm thế “sẵn sàng” và “lên đường ngay” mỗi khi nghe tin báo sự cố về điện để kịp thời khắc phục, nối thông dòng điện phục vụ sản suất và sinh hoạt của người dân. Bởi vì, một sự cố điện xảy ra có thể khiến cho doanh nghiệp thất thoát hàng trăm triệu, cũng có thể làm cho người dân “đứng ngồi không yên”.
 
Những khó khăn, vất vả mà người thợ điện Quảng Ngãi phải trải qua khó mà đong đếm hết. Hiểm nguy luôn rình rập vì công việc luôn phải đu mình trên những trụ điện cao, công tác không kể ngày đêm, mưa nắng, nhất là sau những cơn bão, lũ lụt. Muốn sống với nghề, người thợ điện phải am hiểu và tận tụy cùng nghề. Mỗi người phải nằm vững về quy trình, quy định, khu vực lưới điện mình quản lý để làm tốt công việc được giao cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

Anh Đinh Công Thái – Công nhân Điện lực TP Quảng Ngãi bày tỏ: “Ngày mới vào nghề, khi theo chân các anh, các chú học việc, ai cũng nói với mình làm thợ điện vất vả, phải cố gắng đó nghe. Nhưng với cái tính của một thanh niên trẻ chẳng ngại gì, mình cứ làm thôi. Sau hơn 3 năm nhìn lại, đúng là vất vả thật nhưng mình yêu công việc này đến lạ lùng. Bởi vì, chút đóng góp nhỏ bé của mình đã giúp cho người dân được sử dụng điện an toàn, chất lượng”.
 
Công việc còn vất vả hơn khi người thợ điện mang trách nhiệm công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa. Bởi nơi đây không những khắc nghiệt về địa hình mà còn nhiều tiềm ẩn nhiều nguy hiểm là trong mùa mưa bão, lũ lụt.

 Công nhân Điện lực Trà Bồng trên đường tiếp cận khu vực sạt lở sau bão để khắc phục sự cố lưới điện.

Anh Trần Quang Thắng – Cán bộ an toàn chuyên trách của Điện lực Trà Bồng – người đã có hơn 20 năm công tác ở miền núi chia sẻ: “Khu vực miền núi, địa hình đồi núi hiểm trở, mùa mưa thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây ách tắc giao thông, khó khăn trong công tác xử lý sự cố lưới điện. Có những vị trí lưới điện anh em phải đi bộ băng rừng vài giờ mới đến nơi công tác. Thế nhưng, chỉ cần người dân cần, anh em chúng tôi đều nhanh chóng lên đường. Đó không chỉ là nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm với công việc của mình nữa”.

Hơn cả một cái nghề, người thợ điện không chỉ làm việc theo chỉ thị, điều động mà còn mang tấm lòng và bản tính nhiệt tình trong công tác xử lý các vấn đề về điện, để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân một cách an toàn, chất lượng và kịp thời nhất. Sự cố gắng và chuyên nghiệp của công nhân ngành điện đã góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp về người làm điện trong lòng khách hàng, để khách hàng luôn tin yêu và ghi nhận những nỗ lực của ngành điện trong việc đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân ở tỉnh Quảng Ngãi.

Link gốc
Theo: KT&ĐT

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...