Thắp sáng đường quê

19/02/2021 16:05:02 - views: 40

Khác với trước đây, khi mặt trời lặn, bà con một số bản của xã Chiềng Ngần (Thành phố) thường rất ngại ra đường vì trời tối, thì nay, ánh sáng đèn đường từ các công trình “Thắp sáng đường quê”, “Ánh sáng bản làng” đã giúp bà con đi lại an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn cũng được đảm bảo hơn.
Công trình “Thắp sáng đường quê” tại bản Kềm, xã Chiềng Ngần.
 
Có dịp cùng lực lượng đoàn viên thanh niên của Điện lực Thành phố ra quân thắp sáng đường quê tại bản Kềm, xã Chiềng Ngần. Ngay từ sáng sớm, các đoàn viên thanh niên đã tập trung vận chuyển thiết bị, vật tư, kéo dây, lắp đặt 30 bóng đèn Led với tổng chiều dài hơn 2.000 m dây, tổng kinh phí trên 50 triệu đồng.
 
Anh Cà Văn Thành, Trưởng bản Kềm, phấn khởi nói: Trước đây, khi chưa có điện đường chiếu sáng, trong bản có xảy ra tình trạng trộm, cắp vặt hay có trường hợp bị tai nạn giao thông do không nhìn rõ đường đi... Có điện chiếu sáng, cả bản ai nấy đều vui, phấn khởi, thăm nhà hàng xóm, người thân không còn ngại đường tối nữa. Để quản lý và vận hành có hiệu quả công trình, bà con trong bản đã thống nhất giờ thắp sáng điện từ 18 giờ đến 23 giờ 30 hằng tối. Về tiền điện, kinh phí sửa chữa hệ thống bóng điện chiếu sáng, bản sẽ chia đều cho các hộ trong bản, đối với những gia đình hộ nghèo, cận nghèo sẽ không phải tham gia đóng góp kinh phí.
 
Tìm hiểu được biết, không chỉ riêng công trình “Thắp sáng đường quê” của Điện lực Thành phố hỗ trợ mà từ năm 2012 đến nay, xã Chiềng Ngần đã huy động nguồn xã hội hóa thực hiện các công trình “Ánh sáng bản làng” từ các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, Đoàn xã Chiềng Ngần đã kêu gọi vận động nguồn kinh phí từ chi đoàn khối các cơ quan, Thành ủy, Thành đoàn, các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ dây điện, bóng đèn; huy động các đoàn viên thanh niên tại các chi đoàn đóng góp cột đèn, tiền mặt, công lắp đặt bóng đèn. Đến nay, toàn xã có 13/15 bản, tiểu khu có điện đường thắp sáng khu dân cư.
 
Chị Hoàng Thị Định, Bí thư Đoàn xã Chiềng Ngần, cho biết: Trong quá trình triển khai, các công trình đã nhận được sự quan tâm phối hợp của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên và nhân dân. Qua đó, phát huy mạnh mẽ sức trẻ, khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Năm 2021, Đoàn xã tiếp tục vận động các đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên thanh niên đóng góp thực hiện công trình “Ánh sáng bản làng” tại bản Nà Ngần, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, giảm tình trạng gây mất an ninh trật tự, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.
 
Điện đến đâu là mang theo niềm vui, phấn khởi cho bà con đến đó. Có điện sáng, hình ảnh các con đường vào bản thay đổi hẳn vào ban đêm, không chỉ thuận tiện cho người dân đi lại, thể dục thể thao, mà còn giảm thiểu tai nạn giao thông, an ninh trật tự được đảm bảo.
 
Theo: Báo Sơn La

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...