“Màu áo cam” thức cùng dòng điện ngày Tết

20/02/2021 17:42:49 - views: 37

Để dòng điện thông suốt, đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua là công việc thầm lặng của những công nhân ngành Điện.
 
Trung tâm Điều khiển xa (PC Hòa Bình) duy trì trực 24/24h để chỉ huy, điều hành hệ thống lưới điện. 
 
Ngày Tết, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân tăng mạnh, do đó, ngành Điện phải chuẩn bị sẵn các phương án để đảm bảo cung cấp điện ổn định, thông suốt, giúp người dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, trọn vẹn. Có không ít những công nhân ngành Điện đã nhiều năm không được sum vầy với gia đình trong đêm giao thừa để chào đón năm mới. Chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) - Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình), bộ phận luôn phải duy trì cán bộ, kỹ sư trực 24/24h.
 
TTĐKX được thành lập từ tháng 7/2018, với 20 cán bộ, nhân viên. Năm ngoái, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, PC Hòa Bình đã thực hiện cách ly toàn bộ cán bộ, nhân viên trung tâm. Năm nay, 19/20 cán bộ, nhân viên thực hiện cách ly từ ngày 31/1 - 10/2 (tức đến ngày 29 Tết). Ông Lương Quốc Thái, Trưởng TTĐKX cho biết: Trung tâm có nhiệm vụ chỉ huy, điều hành hệ thống lưới điện tỉnh nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đảm bảo chất lượng điện năng. Với nhiệm vụ đặc thù nên trung tâm phải duy trì trực 24/24h để đảm bảo vận hành lưới điện. Vào những ngày thường, mỗi ngày trung tâm có 3 ca, 5 kíp trực, mỗi kíp gồm 2 kỹ sư vận hành hệ thống điện và kỹ sư vận hành hệ thống SCADA. 
 
"Trực Tết là công việc đã quen thuộc với cán bộ, nhân viên ngành Điện, nhất là ở TTĐKX. Với nhiệm vụ đặc thù phải trực 24/24h nên việc không được cùng gia đình sum họp, đón giao thừa trong ngày Tết cổ truyền khá phổ biến. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cán bộ, nhân viên trung tâm luôn chuẩn bị sẵn sàng trực, đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh đón Tết cổ truyền” - ông Lương Quốc Thái cho biết thêm. 
 
Trong số các cán bộ, nhân viên của TTĐKX, anh Trần Trường Đức (28 tuổi) là người trẻ tuổi nhất. Trước đây, anh Đức công tác ở Điện lực Cao Phong, từ tháng 1/2019, anh làm việc tại trung tâm. Tết là dịp để gia đình đoàn viên, nhưng vì yêu cầu công việc, anh Đức cùng đồng nghiệp chỉ liên lạc với gia đình qua điện thoại. "Tết là dịp để gia đình sum họp nên không được đón Tết cùng gia đình, chúng tôi cũng có đôi chút chạnh lòng. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ nên phải cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt, góp phần đảm bảo dòng điện thông suốt để nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, trọn vẹn” - anh Đức chia sẻ. 
 
Không phải không khí sum vầy cùng gia đình, Tết với những cán bộ, nhân viên trực Tết của TTĐKX là những con số nhảy trên màn hình. Với sự quan tâm của Ban Giám đốc PC Hòa Bình, họ vẫn có cây đào, cây quất và đầy đủ những hương vị Tết cổ truyền của dân tộc. Với họ, thức để dòng điện thông suốt, để đem lại ánh sáng điện trong suốt những ngày bà con khắp các vùng quê vui xuân, đón Tết. Đó là điều hạnh phúc nhất của những cán bộ, nhân viên TTĐKX, cũng như những người khoác trên mình màu áo cam ở các Điện lực huyện, thành phố làm nhiệm vụ trực Tết. 
Theo: Báo Hòa Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Lần đầu tiên tổ chức Hội nghị “Tuần lễ Năng lượng châu Á-Thái Bình Dương”

Cập nhật 02/03/2021

Hội nghị với chủ đề “Kiến tạo năng lượng tương lai” sẽ được tổ chức trực tuyến từ ngày 9 đến ngày...

Năng lượng xanh

Nhiều tuyến đường nông thôn ở Hà Nội được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Cập nhật 27/02/2021

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) khánh thành...

Quản lý năng lượng

Hà Nội sẽ có cơ chế đặc thù phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời

Cập nhật 02/03/2021

Ngày 1-3, UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về phát triển năng lượng tái tạo trên...

Điện lực

PC Đắk Nông: Đẩy mạnh công tác hotline trên lưới điện

Cập nhật 25/02/2021

Trong thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Đắk Nông đã triển khai đồng bộ các giải pháp khác nhau...