Khát vọng của những người lính truyền tải

22/02/2021 09:37:56 - views: 397

Năm 2020 đã đi qua như thế để minh chứng một điều rằng, đối với những người lính truyền tải, thành công không chỉ được đo bằng những gì đạt được mà còn bởi những trở ngại đã vượt qua. 

Tổng Giám đốc EVNNPT  Phạm Lê Phú dẫn đầu đi kiểm tra tiến độ thi công trạm biến áp 220kV Sơn Động (Bắc Giang)Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Dịch bệnh và thiên tai là “phép thử” lớn đối với Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) khi đối diện với những áp lực lớn trong việc vận hành lưới điện truyền tải và triển khai các dự án để đáp ứng việc cung cấp điện phát triển kinh tế, đi đôi với ổn định đời sống cho nhân dân. 
 
Năm Canh Tý 2020 là năm EVNNPT gặp rất nhiều khó khăn thách thức, đó là: lưới điện truyền tải vẫn còn nhiều nơi vận hành trong tình trạng đầy tải và quá tải tại một số thời điểm, công tác đầu tư xây dựng vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc kéo dài trong thủ tục chuẩn bị đầu tư, chuyển đổi đất rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng; sản lượng điện truyền tải sụt giảm nhiều so với kế hoạch đã ảnh hưởng lớn đến các chỉ tiêu doanh thu, chi phí và lợi nhuận; đặc biệt ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 và các đợt bão lũ dồn dập tại các tỉnh miền Trung trong các tháng cuối năm đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động SXKD và ĐTXD. Nhọc nhằn, âu lo chồng chất âu lo, do đó, năm 2021 đã đến bên thềm nhưng đối với những người làm công tác truyền tải điện chưa thể nhẹ nhõm, bởi sự bề bộn của năm cũ còn bày biện đây đó, mà phải thêm thời gian may ra mới được gọn gàng, tinh tươm như mong muốn.
 

Tổng Giám đốc EVNNPT  Phạm Lê Phú tặng quà, động viên tinh thần  đơn vị thi công. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn.
 
Năm 2020 đã đặt ra cho những người lính truyền tải điện bao thách thức lớn nhỏ, càng day dứt hơn khi cả trái đất đang có nhiều biến đổi khôn lường về khí hậu, về dịch bệnh. Nhưng muốn hay không, họ chẳng thể buông bỏ ưu tư của năm cũ khi bước vào năm mới. Tổn thất điện năng năm 2020 cao hơn 0,08% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 EVN giao. Nguyên nhân, do truyền tải cao công suất các nguồn thủy điện khu vực Tây Bắc và miền Trung. 
 
Dự án đóng điện năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020 cũng chưa đạt so với kế hoạch. Nguyên nhân, do khó khăn trong công tác thỏa thuận với chính quyền địa phương về địa điểm trạm và tuyến đường dây dẫn đến thời gian lập dự án đầu tư bị kéo dài; công tác điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch điện 7 điều chỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc; thủ tục trình tự và thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư bị kéo dài; vướng mắc trong công tác chuyển đổi đất rừng theo các quy định của nhà nước ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ của các dự án đi qua đất rừng; khó khăn trong việc bố trí cắt điện phục vụ thi công gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhiều dự án.
 

Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú tặng quà cho Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền BắcẢnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Năm 2020 là năm thực sự khó khăn đối với EVNNPT, nhưng bước vào thềm năm 2021, toàn EVNNPT đã xốc lại tinh thần, tập trung thực hiện tiếp những dự án còn dở dang, triển khai những dự án mới đẻ tiếp tục đưa vào vận hành các công trình lưới điện truyền tải góp phần nâng cao năng lực hệ thống điện truyền tải, tăng cường truyền tải Bắc - Nam và chống quá tải tại nhiều khu vực trọng điểm.
 
Sau “phép thử” lớn cho thấy, EVNNPT tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của ngành điện. Trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, EVNNPT đã thực hiện đầu tư các công trình lưới điện truyền tải với khối lượng đầu tư lớn, đảm bảo đấu nối, truyền tải công suất của các nguồn điện, tăng cường năng lực truyền tải của toàn hệ thống. Cụ thể, lưới điện 500kV được phát triển mạnh, góp phần nâng cao độ ổn định, tin cậy cung cấp điện của hệ thống truyền tải điện, như: các TBA 500kV Phố Nối, Thường Tín, Đông Anh, Tây Hà Nội, Việt Trì, Pleiku 2, Tân Uyên, Mỹ Tho, Chơn Thành, nâng công suất và lắp máy 2 các TBA Dốc Sỏi, Cầu Bông, Tân Định; các đường dây 500kV Duyên Hải - Mỹ Tho, Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2, Sông Mây - Tân Uyên, Vĩnh Tân rẽ Sông Mây - Tân Uyên..., đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao trong việc đảm bảo cung cấp điện cho đất nước, đặc biệt là đảm bảo cấp điện cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các khu vực kinh tế trọng điểm của đất nước.
 

Toàn cảnh trạm biến áp 220kV Sơn Động. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Lưới điện 220kV đã được tập trung đầu tư và hoàn thành đưa vào vận hành các dự án phục vụ cung cấp điện cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như các trạm biến áp 220kV: Sơn Tây, Long Biên, Đông Anh, Tây Hà Nội, Tân Uyên; các đường dây 220kV: Hòa Bình - Tây Hà Nội, nhánh rẽ 220kV sau TBA 220kV Tây Hà Nội, Hòa Bình - Hà Đông, Cầu Bông - Hóc Môn rẽ Bình Tân, ĐZ 220kV nhánh rẽ sau TBA 500kV tân Uyên; hoàn thành xây mới, nâng công suất các trạm biến áp và đường dây 220kV đáp ứng kịp thời nhu cầu cung cấp điện cho phát triển phụ tải và giải quyết tình trạng quá tải tại các địa phương trên toàn quốc.
 
Tất cả các công trình lưới điện đấu nối với các nguồn điện đã đưa vào vận hành đồng bộ với tiến độ phát điện, qua đó phát huy tối đa hiệu quả vận hành của các nhà máy điện, như lưới điện đồng bộ các nhà máy điện Lai Châu, Vĩnh Tân, Duyên Hải, Nghi Sơn, Hải Dương, Sông Hậu, Long Phú cùng các dự án nhiệt điện và thủy điện trên địa bàn toàn quốc; các dự án phục vụ giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo, như: Nâng công suất các TBA 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; các TBA 220kV Phan Rí, Ninh Phước,  220kV Tháp Chàm... 
 

Thi công, lắp đặt thiết bị trạm biến áp 220kV Sơn Động. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, EVNNPT đã hoàn thành đưa vào vận hành 232 công trình 220 - 500kV (trong đó gồm 49 công trình 500kV, 183 công trình 220kV). Giá trị khối lượng thực hiện đạt 93.820 tỷ đồng (đầu tư thuần đạt 63.117 tỷ đồng), gấp 1,26 lần so với khối lượng thực hiện giai đoạn 2011 – 2015.
 
Ngay trước thềm năm mới, đoàn công tác của EVNNPT do Tổng Giám đốc Phạm Lê Phú dẫn đầu đi kiểm tra tiến độ thi công trạm biến áp 220kV Sơn Động (Bắc Giang). Theo kế hoạch, công trình sẽ được hoàn thành thi công trong vòng 8 tháng, khi đưa vào vận hành sẽ đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phụ tải tỉnh Bắc Giang; tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện Quốc gia; tăng cường độ ổn định cung cấp điện, giảm tổn thất công suất, tổn thất điện năng trong hệ thống, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của EVNNPT. 
 

Thi công, lắp đặt thiết bị trạm biến áp 220kV Sơn Động. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Bây giờ việc xây dựng một công trình cấp điện áp 220kV, thậm chí là 500kV không phải là vấn đề xã hội quan tâm như những năm 90 của thế kỷ trước. Bởi với tốc độ phát triển kinh tế xã hội như hiện nay thì chỉ trong vòng 5 năm (2016-2020), EVNNPT đã hoàn thành đưa vào vận hành 232 công trình 220kV-500kV, trong đó, có đến 183 công trình cấp điện áp 220kV. Nhưng điều đặc biệt đối với TBA 220kV Sơn Động, đây là công trình đầu tiên do ngành điện tự thực hiện công việc cung cấp dịch vụ lắp đặt, kết hợp tích nối hệ thống điều khiển bảo vệ của trạm biến áp.
 
Công việc này được EVNNPT giao cho Công ty dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) đảm nhận – một Công ty vừa được ra đời chưa đầy 4 năm. Doanh nghiệp non trẻ với một công việc mới mẻ thật sự là một “phép thử” hết sức bản lĩnh của lãnh đạo EVNNPT. Ở vào giai đoạn này này, NPTS đang dần hoàn thiện phần việc của mình và với nhiệm vụ mới được hoàn thành sẽ đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của EVN, EVNNPT và NPTS trong việc từng bước làm chủ công nghệ tích hợp các phần mềm điều khiển bảo vệ trạm biến áp.  
 

Chủ tịch Công đoàn EVNNPT Trịnh Tuấn Sơn trao tặng khẩu trang y tế cho CBCNV Công ty Dịch vụ kỹ thuật Truyền tải điện và các đơn vị giám sát, thi công trên công trường. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú xác định với các đơn vị, tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước và toàn cầu; lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Nam tiếp tục phải vận hành truyền tải cao trong giai đoạn các năm tiếp theo; lưới truyền tải điện còn nhiều nơi chưa đáp ứng tiêu chí N-1; tình trạng vi phạm hành lang lưới điện truyền tải vẫn diễn ra rất phức tạp và khó lường; tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo tăng cao ảnh hưởng đến việc đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện; thủ tục đầu tư xây dựng quá phức tạp, nhiều khâu kéo dài;...Vì vậy, các đơn vị cần phải tập trung mọi nỗ lực đảm bảo quản lý vận hành lưới điện truyền tải an toàn, liên tục, ổn định để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước và đời sống nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty. Đặc biệt, cần tập trung để đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án lưới điện truyền tải theo đúng tiến độ được duyệt. 
 
Có mặt trên công trường trong ngày ra quân đầu Xuân 2021, mới cảm nhận được khát vọng của những người làm công tác truyền tải và những người thợ xây dựng điện là nỗ lực hết sức mình để hoàn thành công trình đúng tiến độ. 
 
Thềm xuân. Trên công trường xây dựng TBA 220kV Sơn Động, tất cả mang theo một nghị lực vượt qua gian nan, vượt qua chính mình để chiến thắng. Điều mà chúng tôi cảm nhận được là những tươi xanh đang lấp lánh trên từng gương mặt những con người lao động trên công trường với cung đàn mùa xuân cất lên bài ca hy vọng, giai điệu của sự kiên định chẳng bao giờ lịm tắt và để cho dòng điện luôn thông suốt – đó là khát vọng của những người lính truyền tải.
Thanh Mai

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...