PC Đà Nẵng: Nhiều giải pháp chỉnh trang cáp trên cột điện

23/02/2021 15:41:07 - views: 51

Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) đã tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện sắp xếp lại cáp thông tin trên cột điện. 

Chỉnh trang vị trí điểm đen về treo cáp thông tin trên đường Hải Phòng.
 
Việc chỉnh trang đã mang lại “bộ mặt” gọn gàng hơn cho hệ thống cáp viễn thông, góp phần cải thiện mỹ quan thành phố, an toàn cho người dân.
 
Năm 2020, PC Đà Nẵng đã chỉnh trang 68 đoạn/tuyến đường với tổng chiều dài 40,8km, vượt 13,33% kế hoạch EVNCPC giao (kế hoạch giao 36km); thực hiện xử lý 126 vị trí điểm đen về treo cáp thông tin trên cột điện (EVNCPC giao 90 điểm). Trong đó, có nhiều vị trí chỉnh trang theo yêu cầu UBND phường hoặc phản ánh trên trang facebook quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp, hầu hết được người dân đồng tình ủng hộ, mang lại mỹ quan và an toàn trên các tuyến đường. 
 
Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của hai đợt dịch Covid-19, cũng như tình hình mưa bão diễn ra phức tạp tại miền Trung trong năm 2020, tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác chỉnh trang đã vượt tiến độ và chất lượng đề ra.
 
Song song với công tác chỉnh trang, PC Đà Nẵng tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện các đơn vị thi công treo kéo cáp không qua thỏa thuận, không có giấy phép. Tính đến hết tháng 12/2020, đã có 93 trường hợp vi phạm treo cáp không phép của nhiều đơn vị, doanh nghiệp viễn thông được Công ty phát hiện và phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng lập biên bản hiện trường để xử lý.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thi công chỉnh trang, công tác xử lý cáp thuê bao vô chủ, cáp treo sai quy định cũng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Việc cắt bỏ, thu hồi cáp thuê bao sai quy định, treo néo không an toàn thường gây mất thông tin liên lạc, dẫn đến phản ứng từ người dân sử dụng dịch vụ, hoặc bộ phận xử lý cáp của các nhà mạng. 
 
Ngoài ra, sau khi chỉnh trang, các nhà mạng lắp đặt lại cáp thuê bao để cung cấp dịch vụ nhưng không luồn vào bó cáp đã có, dẫn đến nhiều tuyến đường lặp lại tình trạng mất mỹ quan ngay sau khi vừa hoàn thành chỉnh trang.
 
Công tác xử lý số lượng lớn cáp thông tin sau thu hồi gặp nhiều trở ngại do chưa có cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thu dọn và tiêu hủy. Bên cạnh đó, tình trạng treo kéo cáp thông tin không phép, không đăng ký, treo kéo ngoài bó cáp còn tiếp diễn, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị. 
 

Thu hồi cáp thông tin không sử dụng trên tuyến đường Tống Phước Phổ.
 
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và thi công chỉnh trang cáp thông tin treo trên cột điện năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện các nội dung tại Điều 18, Điều 19 thuộc Quy định quản lý cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (ban hành kèm theo Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND ngày 5/3/2018), PC Đà Nẵng sẽ chú trọng việc cắt bỏ và thu hồi cáp thông tin, cáp thuê bao rối rắm trên cột điện, treo sai quy định như cáp thuê bao vượt đường, cáp treo ngoài bó cáp... 
 
Công tác chỉnh trang năm 2021 sẽ tập trung trên các khu vực trung tâm thành phố, các hẻm kiệt có cáp thông tin mất mỹ quan, mất an toàn theo ý kiến của các cử tri. Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh việc rà soát, thông báo và phối hợp với các nhà mạng việc thu hồi, bó gọn cáp trong trường hợp có sự di dời cột điện hoặc phát triển thêm máy biến áp mới tại vị trí cột để đảm bảo cáp được sắp xếp đồng bộ và kịp thời cùng với hệ thống điện.
 
Ngoài ra, Công ty sẽ tăng cường phối hợp và chủ động làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng trong việc yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông thu hồi cáp không sử dụng; sắp xếp gọn gàng cáp thuê bao, cáp truyền hình và tủ hộp cáp thuê bao của đơn vị theo quy định trước khi PC Đà Nẵng thi công sắp xếp chỉnh trang toàn bộ cáp thông tin trên các tuyến đường. Công ty cũng sẽ phối hợp với UBND quận, phường kiểm tra, chứng kiến và giải thích cho người dân, doanh nghiệp khi thi công thu hồi cáp thông tin và phụ kiện treo sai quy định; xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp doanh nghiệp viễn thông vi phạm và tái diễn treo kéo cáp viễn thông sai quy định nhiều lần trên cột điện.
 
Công tác chỉnh trang cáp thông tin trên địa bàn TP Đà Nẵng những năm qua đã mang lại được nhiều kết quả tích cực, tạo nên diện mạo khang trang, mỹ quan hơn cho các tuyến đường, an toàn khi tham gia giao thông của người dân. Tuy nhiên, bối cảnh mới, xu hướng mới đặt ra cho công tác chỉnh trang những nhiệm vụ mới, cần những giải pháp mới triệt để hơn để có thể hoàn thành tốt công tác này.
 
Yên Bình

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Gắn trách nhiệm thu gom, xử lý rác thải pin mặt trời với các nhà đầu tư

Cập nhật 29/04/2021

Ở Việt Nam, khối lượng chất thải từ tấm pin mặt trời ở Việt Nam khá nhỏ so với các nước, tuy nhiên...

Năng lượng xanh

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Cập nhật 10/06/2021

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh...

Quản lý năng lượng

Rà soát các công trình điện mặt trời mái nhà

Cập nhật 11/06/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan báo cáo về các công...

Điện lực

Ứng dụng theo dõi tiền điện "hút" người dùng

Cập nhật 14/06/2021

Các ứng dụng theo dõi lượng điện tiêu thụ thu hút hàng chục nghìn lượt tải mỗi ngày nhưng mới chỉ...