EVNGENCO1: Tiến tới tiêu thụ hoàn toàn tro xỉ

25/03/2021 15:12:08 - views: 8.765

Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) là nơi quản lý nhiều nhà máy nhiệt điện lớn, lượng tro xỉ thải ra từ các nhà máy lâu nay đã không còn là “chất thải” mà được quản lý chặt chẽ, tiến tới việc tiêu thụ hoàn toàn.
 

Bãi thải xỉ Công ty Nhiệt điện Uông Bí từ lâu đã không còn hiện tượng “đầy”.

Tro xỉ không phải là chất thải
 
Trong những năm qua, các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) trực thuộc EVNGENCO1 đã từng bước tiến hành quản lý, xử lý hiệu quả lượng tro xỉ phát sinh trong quá trình sản xuất, “xanh hóa” các bãi thải xỉ giảm thiểu tác động tới môi trường xung quanh. Các NMNĐ đều được lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục và được bổ sung thiết bị lấy mẫu tự động nước tuần hoàn, nước làm mát theo đúng quy định.
 
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là điểm sáng trong bảo vệ môi trường tại khu vực bãi xỉ. Bãi xỉ của các nhà máy của Công ty được trồng cây phi lao xung quanh, được xây đê cao tạo thành một vùng biệt lập, không ảnh hưởng môi trường; thả cá, tôm trong hồ xỉ, tạo hệ sinh thái cho khu vực xung quanh. 
 
Hiện nay, tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện trực thuộc EVNGENCO1 đều đã được phân định bởi đơn vị có đủ điều kiện năng lực lấy mẫu và phân tích. Kết quả phân tích xác định nguồn tro xỉ này không phải là chất thải nguy hại và chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn tro, xỉ làm vật liệu san lấp (TCVN 12249:2018), chứng nhận hợp quy tro bay sử dụng cho bê tông, vữa xây và xi măng (QCVN 16: 2017).
 
Tiến gần tới việc tiêu thụ hoàn toàn ….
 
EVNGENCO1 đã tiến dần tới việc tiêu thụ hoàn toàn nguồn tro xỉ trong vài năm trở lại đây với việc ký nhiều hợp đồng hợp tác với các đối tác thu mua tro xỉ. Cùng với việc thường xuyên đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc triển khai và tiến độ thực hiện xử lý tro xỉ tại các nhà máy, đến nay, khối lượng tiêu thụ tro, xỉ của EVNGENCO1 ngày càng khả quan.
 
Công ty Nhiệt điện Uông Bí là đơn vị dẫn đầu trong công tác quản lý và tiêu thụ tro xỉ của EVNGENCO1 với 2 năm liên tiếp (2019 và 2020) có tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ 100%. Con số ấn tượng này có được là nhờ Công ty đã ký hợp đồng với các đơn vị thu gom triệt để lượng xỉ tại hồ thải xỉ và lượng tro bay để đưa đi tiêu thụ làm vật liệu san lấp và các phụ gia.
 
Tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, đơn vị có tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ lên đến 92% trong năm 2020, tro xỉ và thạch cao được đưa đi tiêu thụ tại các nhà máy xi măng trong nước như Bút Sơn, Xi Long Sơn, Bỉm Sơn… Xỉ đáy lò được đưa vào sản xuất gạch không nung cho các hộ sản xuất trong khu vực nam Thanh Hóa và bắc Nghệ An.
 
Tương tự, tại Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, tính tới thời điểm hiện tại, công ty đã ký đến 17 hợp đồng tiêu thụ tro xỉ. Nguồn thu từ tiêu thụ tro xỉ được công ty ủng hộ địa phương xây dựng quỹ bảo vệ môi trường. Với quy mô hoạt động của mình, số lượng tro xỉ phát sinh của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn cao gấp 2 - 3 lần các đơn vị khác nhưng tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ của đơn vị này lên đến hơn 80% trong năm qua là một sự nỗ lực không hề nhỏ.
 
Được kiểm soát chặt chẽ …
 
Không dừng lại ở việc ký kết hợp đồng tiêu thụ, EVNGENCO1 còn kiểm soát rất kỹ khâu vận chuyển, lưu trữ và sử dụng tro xỉ, tro bay của đối tác. Tất cả các đơn vị hợp tác tiêu thụ tro xỉ đều phải bảo đảm an toàn cho con người, thiết bị, phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định về môi trường và tuân thủ các quy định về quản lý vật liệu xây dựng; bảo đảm an toàn giao thông đường biển, đường bộ, an ninh trật tự và yêu cầu môi trường trong mọi điều kiện thiết bị và thời tiết.
 
Tại công ty Nhiệt điện Uông Bí, tro bay được thu gom một phần theo đường ống thải xỉ kín ra hồ thải xỉ, một phần xả từ silô theo đường ống mềm rót tới xe bồn chuyên dụng nên không làm ảnh hưởng tới khu vực xung quanh. Hệ thống vận chuyển và xuất tro bay từ NMNĐ Duyên Hải 1 ra Cảng xuất tro thiết kế theo công nghệ xả tro khô khép kín bao gồm 8 đường ống vận chuyển tro thô của 2 tổ máy với công suất hoạt động 176 tấn/giờ đã được lắp đặt và đi vào hoạt động tại khu vực Cảng dầu từ giữa năm 2020.
 
Ở các đơn vị khác, EVNGENCO1 luôn đặt ra yêu cầu và giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển tro xỉ, không để phát tán ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 
Những trái ngọt …
 
Những nỗ lực trên của EVNGENCO1 và các đơn vị đã từng bước mang đến hiệu quả tích cực. Tro xỉ không còn là bài toán không có lời giải, nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường…
 
Tháng 7.2020, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải nhận được Giải thưởng "Năng lượng bền vững lần thứ I năm 2019" do Bộ Công thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam trao tặng. Đây là sự ghi nhận xứng đáng. Công ty hiện trở thành điểm đến thường xuyên của các đoàn công tác muốn học hỏi kinh nghiệm về xử lý tro xỉ, bảo vệ môi trường.
 
EVNGENCO1 là 1 trong 3 Tổng công ty Phát điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với 12 nhà máy/cụm nhà máy thủy điện và nhiệt điện trải dài trên cả nước. Thành lập năm 2013, EVNGENCO1 đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc với 55,7% - mức tăng trưởng sản lượng điện sản xuất năm 2020 so với năm 2016 - thể hiện rõ điều đó. Đặc biệt, quá trình sản xuất, vận hành các nhà máy các nhà máy nhiệt điện của Tổng công ty luôn gắn liền với bảo vệ môi trường.
 
Việc tái sử dụng tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện từ lâu như: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Nguồn tro xỉ này được khuyến khích sử dụng trong xây dựng đường sá, làm phụ gia trong sản xuất xi măng, bê tông và vật liệu xây dựng. Tro bay nếu đạt tiêu chuẩn dùng làm phụ gia cho sản xuất xi măng sẽ làm giảm chi phí sản xuất xi măng; bê tông dùng tro bay sẽ làm giảm lượng xi măng và làm tăng tính bền chắc của công trình. Ngoài ra, tro xỉ còn được sử dụng để làm chất liên kết gia cố các công trình giao thông, sản xuất gạch không nung, bê tông nhẹ, làm tấm trần, tường thạch cao, gốm sứ rất hiệu quả. Việc tái sử dụng tro xỉ được quản lý tốt sẽ đem tới lợi ích về kinh tế - xã hội và môi trường.
 
Theo: Đại biểu nhân dân

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm về tiết kiệm năng lượng

Cập nhật 16/04/2021

Mới đây, trong khuôn khổ các hoạt động của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG), Vụ Tiết kiệm năng...

Năng lượng xanh

Hướng đến mô hình kinh doanh điện sinh khối trong ngành mía đường

Cập nhật 14/04/2021

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức đã tổ...

Quản lý năng lượng

Sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng

Cập nhật 16/04/2021

Hiện nay đang vào cao điểm mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. 

Điện lực

PC Nam Ðịnh: Nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống điện đầu nguồn 110kV

Cập nhật 15/04/2021

Hệ thống lưới điện đầu nguồn 110kV trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện bao gồm 217km đường dây, 11 trạm...