Bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong triển khai các dự án lưới điện trên địa bàn thành phố Hải Phòng

31/03/2021 15:10:13 - views: 644

Ngày 31/3, tại TP Hải Phòng, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chủ trì buổi làm việc về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án đầu tư công trình lưới điện trên địa bàn thành phố.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu tại cuộc họp.
 
Tham dự buổi làm việc về phía UBND thành phố Hải Phòng có ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện các Sở, ngành, địa phương thành phố Hải Phòng.
 
Về phía EVN có ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Ban QLDA các công trình điện miền Bắc, Công ty TNHH MTV Điện lực TP Hải Phòng và lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN.
 
Trên địa bàn TP. Hải Phòng hiện đang có các NMNĐ Hải Phòng 1 và 2 với công suất 1.200MW (4x300MW); 4 trạm 220kV trên địa bàn thành phố với tổng công suất 1.625MVA. Lưới điện 110kV trên địa bàn TP. Hải Phòng có 461 km đường dây và 33 TBA với tổng dung lượng 2.855MVA. Hầu hết các đường dây 110kV khu vực Hải Phòng đều là mạch kép, liên lạc 110kV giữa các TBA 220kV, linh hoạt trong vận hành. 
 
Điện thương phẩm TP Hải Phòng giai đoạn 2016-2019 tăng trưởng bình quân 13,1%/năm; Năm 2020 điện thương phẩm là 6,4 tỷ kWh, tăng 3,61% so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 
 

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT phát biểu tại cuộc họp.
 
Để đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải TP Hải Phòng, EVN đã chỉ đạo EVNNPT hoàn thành 03 công trình nâng công suất các TBA 220kV hiện hữu với quy mô tăng thêm là 500MVA với tổng mức đầu tư khoảng 260 tỉ đồng. Hiện tại, EVNNPT triển khai đầu tư xây dựng 2 công trình 500kV và 7 công trình 220kV (tổng mức đầu tư 3.600 tỉ đồng) với mục tiêu đưa vào vận hành trong giai đoạn 2021-2025.
 
EVN cũng đã chỉ đạo EVNNPC hoàn thành 25 công trình 110kV với tổng mức đầu tư khoảng1.600 tỷ đồng. EVNNPC đang triển khai đầu tư 16 công trình lưới điện 110kV với để đảm bảo cấp điện trong giai đoạn 2021 – 2025.
 
Tại buổi làm việc, đại diện EVN cho biết trong quá trình triển khai các dự án lưới điện trên địa bàn TP Hải Phòng gặp những vướng mắc trong bổ sung quy hoạch xây dựng. Cụ thể, từ năm 2019 đến nay, theo hướng dẫn của Sở xây dựng, một dự án để có được cấp phép xây dựng, thỏa thuận tuyến thì các vị trí TBA, tuyến đường dây phải có trong Quy hoạch chung xây dựng. Tuy nhiên, hồ sơ bổ sung Quy hoạch chung xây dựng thì cần phải có thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm. Do đó EVNNPT/EVNNPC gặp nhiều khó khăn với các dự án chưa có trong Quy hoạch xây dựng của Thành phố.
 
Ngoài ra, nhiều dự án mới chưa có trong Đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 cũng như chưa được thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm, cấp phép xây dựng nên tiến độ triển khai bị chậm so với nhu cầu của phụ tải, mất rất nhiều thủ tục trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
 

 
Để tiếp tục thực hiện được chương trình đầu tư các dự án điện theo quy hoạch được phê duyệt, đàm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của thành phố, EVN đề nghị UBND TP. Hải Phòng tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo các Quy hoạch phát triển điện lực được duyệt.
 
Đối với các dự án lưới điện trung hạ áp, đề nghị các Quận/huyện cho phép triển khai song song với việc cập nhật, bổ sung Quy hoạch xây dựng. Đối với các dự án lưới điện truyền tải, đề nghị UBND TP. Hải Phòng chấp thuận sơ bộ vị trí các trạm biến áp và hướng tuyến đường dây để EVNNPT/EVNNPC và các đơn vị triển khai công tác khảo sát, thiết kế, đăng ký quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất song song với quá trình xin trình phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng.
 
Với các công trình đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phê duyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực, đề nghị UBND TP.Hải Phòng chỉ đạo các Sở ban ngành rà soát quy hoạch sử dụng đất, bố trí quỹ đất cho xây dựng hạ tầng điện lực, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho các công trình điện.
 
Chỉ đạo các quận huyện, Sở ban ngành và đơn vị liên quan phối hợp với EVN trong việc thỏa thuận cấp mặt bằng và hướng tuyến xây dựng đường dây đi qua đảm bảo tiến độ dự án, đặc biệt là các dự án quan trọng được đề cập trong phụ lục.
 
Chỉ đạo Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng định kỳ cung cấp đầy đủ thông tin trước ngày 15/1 và 15/7 hàng năm về tiến độ triển khai đầu tư các công trình hạ tầng, khu công nghiệp,… đang tiến hành đầu tư tại địa phương trong năm hiện tại và các năm tiếp theo. Căn cứ thông tin được cung cấp, EVN và các đơn vị thành viên sẽ chủ động và phối hợp triển khai các thủ tục đầu tư công trình hạ tầng lưới điện đồng bộ và đảm bảo cung cấp điện kịp thời cho phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng.
 

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp.
 
Tại buổi làm việc Tổng giám đốc EVN cho biết: Hiện nay hệ thống điện hiện nay trên địa bàn TP Hải Phòng đang đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của thành phố, tuy nhiên trong thời gian tới sẽ có những khó khăn do tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Hải Phòng rất mạnh mẽ. EVN đã chỉ đạo EVNNPT/EVNNPC đầu tư rất nhiều công trình lưới điện trên địa bàn để “đảm bảo điện đi trước một bước” phục vụ phát triển kinh tế xa hội của thành phố. Chính vì vậy, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân mong muốn TP Hải Phòng chung tay cùng EVN sớm thỏa thuận hướng tuyến các đường dây để các đơn vị trong Tập đoàn nhanh chóng triển khai đầu tư xây dựng các dự án.
 
Tổng giám đốc EVN cho biết việc đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn TP Hà Phòng là trách nhiệm của EVN, chính vì vậy EVN sẽ cam kết cung cấp điện với chất lượng tốt nhất cho thành phố trong thời gian tới. 
 
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng – Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao những nỗ lực của EVN đã đảm bảo cung cấp đủ điện với chất lượng điện ngày càng tốt hơn tại thành phố, qua đó giúp thành phố phát triển kinh tế xã hội, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến thành phố.
 
“Nhu cầu điện trong tương lai tại TP Hải Phòng là rất lớn khi thành phố sẽ có nhiều khu công nghiệp quy mô lớn và nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến thành phố. Chính vì vậy TP Hải Phòng rất mong muốn EVN đầu tư phát triển các dự án điện nhanh hơn so với kế hoạch. Yêu cầu các Sở, ngành, địa phương trong thành phố phải coi trọng việc phát triển các dự án điện lực là để thu hút đầu tư, phục vụ tốt nhất cho thành phố nên cần rốt ráo tháo gỡ những vướng mắc, chung tay cùng EVN”, ông Nguyễn Văn Tùng cho biết.
 
Về những kiến nghị của EVN, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu các Sở ngành nghiên cứu, tham mưu cho UBND thành phố để lãnh đạo thành phố sớm tháo gỡ những vướng, thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án. 
 
Về hạ ngầm đường điện để phục vụ chỉnh trang đô thị, lãnh đạo UBND thành phố mong muốn EVN chung sức cùng thành phố để chỉnh trang đô thị, dọn dẹp dây cáp, xây dựng thành phố văn minh, sạch đẹp.
 
Kim Thái

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Thách thức nào trong chuyển dịch năng lượng bền vững?

Cập nhật 20/04/2021

Năng lượng tái tạo và khí tự nhiên sẽ là các trụ cột cho việc chuyển dịch năng lượng nhằm giảm phát thải...

Năng lượng xanh

Vừa có điện bán lên lưới quốc gia, vừa có thu nhập từ rau

Cập nhật 20/04/2021

Bằng cách hỗ trợ lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích canh tác với độ giãn cách phù...

Quản lý năng lượng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ các giải pháp và nâng cao vai trò, trách nhiệm của địa phương

Cập nhật 20/04/2021

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm từ 8 – 10% tổng năng lượng tiêu thụ so với kịch bản phát triển bình...

Điện lực

PC Bắc Giang: Ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành kinh doanh lưới điện

Cập nhật 20/04/2021

Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ giám sát trong việc...