Nhiều công cụ hỗ trợ kiểm soát lượng điện tiêu dùng trong doanh nghiệp, gia đình

25/06/2021 18:59:18 - views: 166

Những đợt nắng nóng gay gắt từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 đến nay ở khu vực miền Bắc và miền Trung cho thấy hình thái thời tiết khí hậu cực đoan, khô nóng khắc nghiệt. 

Ảnh minh họa.
 
Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao cũng sẽ khiến các hộ tiêu thụ điện sẽ phải trả tiền điện nhiều hơn, kèm theo đó là nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện. Theo các chuyên gia năng lượng, mỗi gia đình cần hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị, chủ động kiểm soát lượng điện tiêu dùng trong gia đình để hạn chế các nguy cơ này. 
 
Theo ông Trần Tuệ Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương, dự báo tăng trưởng điện 6 tháng cuối năm tăng khoảng 6,33% so với cùng kỳ năm 2020, với sản lượng điện ước đạt khoảng 135,5 tỷ kWh. Nhìn chung việc cung ứng điện của năm 2021 của toàn hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo nếu không có những diễn biến bất thường xảy ra.
 
Thế nhưng, mùa nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung năm nay đã diễn ra khá bất thường, mỗi đợt nắng nóng thường kéo dài, nhiệt độ tăng cao và kéo dài nhiều giờ trong ngày, nhu cầu sử dụng điện làm mát cũng vì thế tăng lên. 
 
Chưa dừng lại ở đó, mặc dù vẫn đang bị ảnh hưởng của dịch covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế giảm sâu nhưng ở đợt nắng nóng thứ 2 này, công suất tiêu thụ điện toàn quốc vào trưa ngày 21/6 đã lần đầu tiên vượt 42.000 MW và thiết lập mức đỉnh kỷ lục mới với con số là 42.146 MW. Bên cạnh đó, công suất tiêu thụ điện của khu vực miền Bắc và riêng TP Hà Nội cũng đã lập mức đỉnh kỷ lục mới, với công suất đỉnh mới của miền Bắc là 18.700 MW và của TP Hà Nội là 4.700 MW.
 
Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, vào những ngày nắng nóng gay gắt cao điểm, trụ sở làm việc của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam trên địa bàn khu vực phía Bắc đã chủ động thực hiện ngay việc tiết giảm 100% điện chiếu sáng tại khu vực công cộng và giảm 50% điện chiếu sáng tại các khu vực làm việc, đồng thời tiết giảm ít nhất 50% điện cho điều hòa nhiệt độ. 
 
Ông Võ Quang Lâm cho rằng, "theo thống kê của các nhà nghiên cứu, thiết bị điều hòa trong gia đình là thiết bị điện sử dụng nhiều điện nhất, chiếm từ khoảng 40% đến 70% lượng điện sử dụng của gia đình. Rõ ràng nếu chúng ta có giải pháp kết hợp với các cách sử cách sử dụng điện hợp lý, như không đồng thời sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, sử dụng lệch ra và kết hợp với các biện pháp khác, ví dụ như thay cho việc để điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ rất thấp thì có thể để ở nhiệt độ 25-27 độ C… Và chúng tôi cũng khuyến cáo trong bối cảnh dịch Covid-19 như thế này thì chúng ta nên sử dụng điều hòa ở nhiệt độ cao, thứ nhất là tạo thói quen sử dụng điện tiết kiệm, thứ hai là phòng chống dịch tốt hơn… Ngoài ra, để tăng thêm hiệu quả của việc sử dụng điều hòa thì chúng tôi cũng đề nghị các gia đình sử dụng các quạt hỗ trợ cùng với điều hòa để có thể làm mát".
 
Từ giữa tuần này (từ 23-25/6) miền Bắc đã dịu mát hơn, nhưng khu vực miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên nhiệt độ vẫn khá gay gắt. Dự báo đợt nắng nóng này còn kéo dài đến cuối tháng, trước khi chuyển sang những đợt nắng nóng tiếp theo của tháng 7, tháng 8/2021.
 
Nắng nóng gay gắt, hệ thống điện quốc gia đã liên tục lập những “đỉnh” mới. Để đảm bảo điện cho các sự kiện chính trị, kinh tế và đời sống, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã và đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp.  Cụ thể,  về công tác quản lý kỹ thuật và vận hành, phải tiến hành lập phương thức huy động hợp lý các nguồn điện; Rà soát, phát hiện và sử lý sớm các khiếm khuyết, nguy cơ gây ra sự cố lưới điện; tạm ngừng, giảm cung cấp điện liên quan tới công tác bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện trong dịp nắng nóng; Nâng công suất, san tải, luân chuyển thay thế các MBA phân phối, cân đảo pha lưới điện hạ thế để chống quá tải; Chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ các vật tư, phương tiện dự phòng, thông tin liên lạc để khắc phục kịp thời nếu xảy ra sự cố. Đồng thời bố trí lực lượng cán bộ, công nhân trực 24/24 trong các đợt nắng nóng kịp thời xử lý các sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện khách hàng. EVN yêu cầu các đơn vị “tuyệt đối không cắt điện khi nhiệt độ trên 36 độ C, từ trường hợp phải xử lý sự cố đột xuất”. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp, cải tạo, hoàn thành các dự án/công trình điện. 
 
EVN cũng đặc biệt chú trọng tới công tác dịch vụ khách hàng, trong đó, tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng, doanh nghiệp sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm vào mùa nắng nóng và các khung giờ cao điểm để hạn chế quá tải lưới điện. 
 
Ông Trần Viết Nguyên – Phó Trưởng ban kinh doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo quy luật thì cứ vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát sẽ tăng, dẫn tới điện năng tiêu thụ sẽ tăng tỷ lệ thuận, đặc biệt vào những thời điểm nắng nóng cực đoan (nhiệt độ trên 40 độ C) thì nhu cầu này lại càng tăng. Nếu tất cả các khách hàng cùng sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ cùng một lúc có thể làm quá tải cục bộ lưới điện ở một số khu vực, đồng thời làm tăng công suất tiêu của hệ thống, gây khó khăn cho công tác vận hành. Vì vậy, sử dụng điện đúng cách và hiệu quả là hết sức quan trọng giúp cho hệ thống điện vận hành an toàn, ổn định, giảm gián đoạn cung cấp điện.  
 
Theo ông Trần Viết Nguyên, hiện EVN đã cung cấp công cụ ước tính điện năng tiêu thụ của hộ gia đình giúp khách hàng tính toán được mức tiêu thụ điện tiêu dùng trong tháng, thông qua đó để kiểm soát và điều chỉnh mức độ sử dụng các thiết bị điện hiệu quả hơn. "EVN đã xây dựng thêm công cụ giúp khách hàng tính toán, ước lượng điện năng tiêu thụ trong hộ gia đình trên trang web: https://uoctinhdiennang.evn.com.vn/; giúp khác hàng ước tính điện năng tiêu thụ của từng thiết bị và tất cả các thiết bị tiêu thụ điện trong hộ gia đình, qua đó khách hàng có thể chủ động kiểm soát được mức tiêu thụ điện gia đình mình".
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Phát triển công nghệ tích trữ năng lượng: Sự cấp thiết

Cập nhật 24/11/2021

Hội thảo khoa học Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự...

Năng lượng xanh

Sắp có nhà máy sản xuất thiết bị điện gió tại Nam Định

Cập nhật 26/11/2021

Vừa qua, UBND tỉnh Nam Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Cơ khí Rạng Đông (thuộc Tập đoàn...

Quản lý năng lượng

Nghệ An phát động phong trào sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Cập nhật 19/11/2021

Sáng 19/11, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng, Sở Công Thương Nghệ An...

Điện lực

Tăng cường sử dụng công nghệ trong ngành điện

Cập nhật 25/11/2021

Điện lực Hiệp Đức (PC Quảng Nam) đang từng bước áp dụng công nghệ thông tin, góp phần nâng cao chất lượng...