Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Đảm bảo hoàn thành Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng vào năm 2024

21/07/2021 16:40:22 - views: 342

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra công trường Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), ngày 21/7.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nghe báo cáo tiến độ thi công Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng.
 
Tại buổi kiểm tra, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận những nỗ lực của EVN và các nhà thầu thi công trên công trường đã bám sát được tiến độ của dự án đặt ra.
 
Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay nhu điện ở các tỉnh phía Bắc rất lớn (tốc độ tăng trưởng điện khoảng 12%/năm). Trong khi đó nguồn điện phía Bắc hiện nay không có dự phòng, phải truyền tải điện từ miền Nam, miền Trung ra miền Bắc. 
 
Chính vì vậy, việc mở rộng NMTĐ Hòa Bình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cung cấp thêm nguồn điện cho hệ thống điện quốc gia, cùng với đó suất đầu tư dự án rất thấp do tận dụng được hồ, đập và các công trình khác hiện có của NMTĐ Hòa Bình hiện hữu. 
 
“Đây là công trình rất quan trọng, vì vậy các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh Hòa Bình tập trung cao độ “xắn tay” cùng với EVN để đảm bảo hoàn thành dự án trong năm 2024. Trong quá trình triển khai dự án, nếu có khó khăn vướng mắc, các bộ, ngành, tỉnh Hòa Bình cần tập trung tháo gỡ cho EVN để mang lại hiệu quả chung cho đất nước là đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, cùng với đó mang lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh Hòa Bình sau khi công trình hoàn thành”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
 

 
Báo cáo trước Phó Thủ tướng, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết: Dự án NMTĐ Hòa Bình mở rộng có nhiệm vụ tăng khả năng huy động công suất thêm 480MW cho hệ thống, sản lượng điện trung bình tăng thêm 495 triệu kWh/năm. Công trình góp phần cải thiện chế độ làm việc của hệ thống điện; Giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.
 
Dự án nằm bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình; Nhà máy thuộc phường Phương Lâm, Cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
 
Dự án được đầu tư xây dựng mới tuyến năng lượng gồm: Kênh dẫn vào cửa lấy nước, Cửa lấy nước, 02 tuyến đường hầm dẫn nước áp lực có đường kính trong 11m, chiều dài khoảng 770m, Nhà máy thuỷ điện ngoài hở có 02 tổ máy, Kênh dẫn ra hạ lưu và hệ thống đấu nối vào đường dây 500kV. Dự án sử dụng chung các hạng mục với nhà máy hiện hữu: Hồ chứa, đập dâng, đập tràn.
 

 
Theo tiến độ, thời gian thi công công trình được xác định là 4 năm và dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Ngày 10/01/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã tổ chức khởi công Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Hiện nay, công trường đang thi công đào khu vực kênh vào, cửa lấy nước và nhà máy và đang bám sát tiến độ đặt ra. Các công tác phối hợp giữa Ban Quản lý dự án Điện 1, Ban Điều hành dự án và Công ty Thủy điện Hòa Bình đã được ký kết và triển khai thực hiện.
 
EVN kiến nghị UBND tỉnh Hoà Bình quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ Ban Quản lý dự án điện 1 các khó khăn vướng mắc liên quan đến Công trình Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng để dự án đưa vào vận hành đúng tiến độ.
PV

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Nâng cao năng lực công nghệ trong lĩnh vực năng lượng gió

Cập nhật 01/12/2021

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Năng lượng gió...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Bảo trì, bảo dưỡng theo trình trạng vận hành (CBM) - Giải pháp mới trong công tác vận hành

Cập nhật 06/12/2021

Bắt đầu từ năm 2020, EVNCPC đã triển khai đào tạo và thực hiện thí điểm chương trình Bảo trì, bảo dưỡng...