Đảm bảo cấp điện ít nhất bằng 2 nguồn dự phòng cho các cơ sở khám, chữa bệnh Covid-19

22/07/2021 09:12:02 - views: 1.798

Đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và thông suốt là yêu cầu quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Điều này được Chính phủ và Bộ Công Thương thêm một lần nữa nhấn mạnh khi 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Công nhân Công ty điện lực Đồng Nai kiểm thường xuyên tra lưới điện đảm bảo cấp điện trong tình hình dịch Covid-19 lan rộng.
 
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định, đối với các cơ sở cách ly, chăm sóc y tế, bệnh viện dã chiến đều được đưa vào phương án cấp điện ở mức cao nhất, nghĩa là được cấp điện từ ít nhất 2 nguồn, dự phòng cho nhau và dự phòng thêm bằng nguồn máy phát diezen. Cùng với đó, tính đến ngày 20/7/2021, đã có hơn 214 tỷ đồng giảm tiền điện, giảm giá điện đợt 3 được thực hiện đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. PV Nguyên Long phỏng vấn ông Võ Quang Lâm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về nội dung này.
 
PV: Thưa ông, trong bối cảnh các đơn vị của EVN cũng đóng chân trên địa bàn các tỉnh này, công tác đảm bảo điện gắn với đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh được EVN triển khai như thế nào?
 
Ông Võ Quang Lâm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện việc cung cấp điện liên tục, ổn định, an toàn và đồng thời thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - đặc biệt tại các khu vực đang thực hiện các Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ rất nghiêm túc. Ngay từ đầu tháng 5, khi bắt đầu của đợt dịch thứ 4 này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên lập phương án cấp điện cụ thể, chi tiết, chú trọng đảm bảo điện ổn định cho những khu vực quan trọng, đặc biệt là các cơ sở phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, dừng lại việc sửa chữa điện thường xuyên và chỉ tập trung vào những chỗ sửa chữa hết sức cấp thiết để đảm bảo cung điện một cách an toàn, ổn định cho khách hàng, đặc biệt là khu vực cách ly cũng như các bệnh viện phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. 
 
Đối với lực lượng vận hành, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để các lực lượng trực tiếp làm công tác vận hành, sửa chữa hoặc dịch vụ khách hàng chia làm các đội làm việc luân phiên nhau. Nhân viên trực ca vận hành, sửa chữa, dịch vụ khách hàng chia làm 2 đội thay phiên nhau thực hiện nhiệm vụ. Khi làm nhiệm vụ toàn bộ lực lượng tập trung tại những cơ sở đã được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo cách ly giữa các tổ, có chỗ nghỉ ngơi đủ tiện nghi; cách ly với bên ngoài để không tiếp xúc các nguồn lây nhiễm Covid 19. 
 
Chúng tôi đã lập phương án cấp điện ít nhất bằng 2 nguồn dự phòng trong trường hợp mà phát sinh những cái mới thì chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị điện lực bố trí các máy phát điện dự phòng để sẵn sàng cung cấp điện trong mọi tình huống cho các cơ sở và phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 này. 
 
Ngoài ra thì chúng tôi cũng đã đẩy mạnh giao dịch điện tử trong việc cung cấp các dịch vụ điện lực để đảm bảo việc giải quyết các yêu cầu của người dân và khách hàng về cung cấp dịch vụ điện lực không bị ảnh hưởng.
 
Đối với cán bộ, công nhân viên trực tiếp cung cấp các dịch vụ sửa chữa, cấp điện cho các khu vực cách ly, chúng tôi đảm bảo trang thiết bị và công tác hậu cần tốt nhất để việc cấp điện cho các vị trí trọng điểm này không bị gián đoạn trong bất cứ vào tình huống nào… 
 

Công nhân viên ngành điện thực hiện công tác sửa chữa điện tại một trạm biến áp trên địa bàn quận Cái Răng Cần( Thơ). Ảnh: M.H
 
PV: Trong bối cảnh số lượng bệnh nhân Covid-19 vẫn đang tăng tại các tỉnh, thành này cũng như nhiều địa phương trong cả nước, cũng đồng nghĩa các sơ sở cách ly, chăm sóc y tế, bệnh viện dã chiến… được mở rộng. Việc đảm bảo điện với các yêu cầu cao hơn cũng được đặt ra. Đề nghị ông cho biết cụ thể về các phương án đảm bảo điện tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhất là các bệnh viện dã chiến khi được mở ra?
 
Ông Võ Quang Lâm: Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp như hiện nay, các đơn vị thành viên của chúng tôi, đặc biệt là các đơn vị điện lực đang phối hợp rất chặt chẽ với các cơ quan quản lý tại địa phương để chúng tôi có những thông tin sớm nhất về việc mở rộng hoặc là tăng cường thêm các cơ sở cách ly, các bệnh viện dã chiến, để chúng tôi lập kế hoạch cấp điện với phương án ở mức độ cao nhất. Chúng tôi cũng sẵn sàng cho việc cung cấp điện ở các vị trí này đúng tiến độ đưa vào các bệnh viện dã chiến.
 
Chúng tôi cũng đảm bảo rằng việc cấp điện cho các khu vực này được đảm bảo thì hai nguồn khác nhau, trong đó là cần thiết thì phải có một nguồn diesel dự phòng.
 
Ngoài ra, chúng tôi đã lên kế hoạch để sẵn sàng các vật tư thiết bị và nhân lực cần thiết để khi có yêu cầu các cơ quan quản lý tại địa phương thì sẽ có giải pháp đồng bộ, kịp thời để thiết lập ngay việc cấp điện cho các cơ sở, bệnh viện dã chiến sẽ được xây dựng trong thời gian sắp tới.
 
PV: Cùng với việc đảm bảo điện cho các cơ sở y tế, việc đảm bảo điện cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương được thực hiện ra sao?
 
Ông Võ Quang Lâm: Như đã nêu trên, các cơ sở y tế luôn là các đơn vị nằm trong danh sách cấp điện quan trọng của các Công ty Điện lực. Đồng thời các Tổng Công ty điện lực, Công ty Điện lực cũng luôn chuẩn bị sẵn sàng vật tư thiết bị, nhân lực và cũng đã thực hiện trang bị các thiết bị điện, hệ thống đo đếm đầy đủ để cấp điện cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid- 19 ở tất cả các địa phương, cũng như những loại hình cơ sở phòng chống dịch khác khi có phát sinh mới… để khi có lệnh của các cơ quan, chính quyền địa phương, đảm bảo cấp điện ngay cho các loại hình đang được triển khai như hiện nay là các chốt di động giữa các chốt kiểm soát dịch ở các tỉnh, thành phố trong khu vực đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 
 
PV: Chính phủ, Bộ Công Thương đã có hướng dẫn về việc giảm giá điện, giảm tiền điện Đợt 3 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19. Các đối tượng này (cơ sở y tế, bệnh viện, nơi chăm sóc bệnh nhân…) được thụ hưởng chính sách này như thế nào? Thực tế triển khai hỗ trợ của EVN từ khi quyết định được thực thi?
 
Ông Võ Quang Lâm: Thực hiện Nghị quyết 55 ngày 02/6/2021 của Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã triển khai đồng bộ với việc giảm tiền điện, giảm giá điện cho các cơ sở mà trong phạm vi Chính phủ cho phép. 
 
Hiện nay đối với các cơ sở lưu trú du lịch được điều chỉnh giá điện từ giá điện kinh doanh xuống giá sản xuất. Chúng tôi thực hiện giảm 100% tiền điện cho các cơ sở làm nhiệm vụ cách ly khám, chữa bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm; đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, điều trị bệnh nhân thì thực hiện giảm 20% số tiền điện cho các đơn vị này. Hiện nay các đơn vị quân đội, các cơ sở được các cơ quan chức năng như Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND các tỉnh lựa chọn, chúng tôi đã có một danh sách để giảm tiền điện bắt đầu từ kỳ hóa đơn tháng 6/2021. 
 
Cho đến nay sau hơn một tháng thực hiện Nghị quyết 55 của Chính phủ thì toàn Tập đoàn đã giảm giá và giảm tiền điện đợt 3 cho các đối tượng là 214,14 tỷ đồng, trong đó Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) là 57,44 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực miền Nam (EVNSPC) là gần 21 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực miền Trung (EVNCPC) là 61,41 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực Hà Nội (EVNHANOI) là 21,76 tỷ đồng; Tổng công ty điện lực TP.HCM (EVNHCMC) là 13,3 tỷ đồng. Riêng Hồ Chí Minh đã có trên 300 cơ sở cách ly y tế, khám chữa bệnh đã được đưa vào danh sách theo dõi. Nếu trong trường hợp mà các cơ sở cách ly mới này được huy động để phục vụ công tác cách ly hoặc là công tác khám, chữa bệnh, chúng tôi cũng thực hiện việc tiếp tục giảm giá điện cho hơn 300 cơ sở y tế này. 
 
PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện cạnh tranh đang đúng lộ trình

Cập nhật 11/09/2020

Bộ Công thương dự kiến trong giai đoạn từ 2022 - 2024, khách hàng sử dụng điện được mua điện trên...

Diễn đàn năng lượng

Chia sẻ kinh nghiệm vận hành lưới điện truyền tải từ Anh quốc

Cập nhật 07/12/2021

Các chuyên gia từ National Grid – một trong những đơn vị lớn nhất thế giới về truyền tải, phân phối...

Năng lượng xanh

Phát triển điện gió: Nghiên cứu cơ chế phù hợp

Cập nhật 03/12/2021

Theo Bộ Công Thương, trong lần điều chỉnh mới đây, Dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia...

Quản lý năng lượng

Hà Nội phấn đấu năm 2022 đạt mức tiết kiệm điện tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ

Cập nhật 03/12/2021

Ngày 3-12, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch, số 275/KH-UBND, về tăng cường tiết kiệm điện trên...

Điện lực

Máy biến áp 500kV dự phòng cho Nhà máy thủy điện Lai Châu và Sơn La do EEMC sản xuất vận hành ổn định, an toàn

Cập nhật 08/12/2021

Đó là khẳng định của ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hội...